ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมียนมาร์-กบฏ ลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิง ปูทางยุติความรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 01:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  รัฐบาลประเทศเมียนมาร์และผู้แทนกลุ่มกบฏชาติพันธ์ุจำนวน 16 กลุ่ม ลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงแล้ว ที่นครย่างกุ้งเมื่อวันอังคาร ปูทางสู่การเจรจาสันติภาพ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง แห่งประเทศเมียนมาร์ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม ร่างข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลและตัวแทนกลุ่มกบฏชาติพันธุ์จำนวน 16 กลุ่ม ที่ศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา

  รัฐบาลและฝ่ายกบฏออกร่างข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวหลังจากเจรจาร่วมกันถึง 7 ครั้ง ถือเป็นก้าวย่างสำคัญสู่การยุติความรุนแรงที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ แม้ว่าผู้แทนเจรจาฝ่ายกบฏจะยังต้องปรึกษากับระดับหัวหน้าของกลุ่มก่อนจะมีการเห็นชอบครั้งสุดท้าย และไม่มีผู้แทนจากกบฏโกก้างซึ่งเพิ่งเริ่มก่อเหตุความรุนแรงเมื่อไม่นานมานี้ มาร่วมในการเจรจาก็ตาม

  นายอ่อง มิน รองประธานคณะกรรมการสหภาพกระบวนการสันติภาพ (UPWC) ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลจับมือกับนาย เหนียง ฮาน ตา หัวหน้าทีมประสานความร่วมมือหยุดยิงทั่วประเทศ (NCCT) ตัวแทนฝ่ายกบฏ (ภาพ: AFP PHOTO)
  นายอ่อง มิน รองประธานคณะกรรมการสหภาพกระบวนการสันติภาพ (UPWC) ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลจับมือกับนาย เหนียง ฮาน ตา หัวหน้าทีมประสานความร่วมมือหยุดยิงทั่วประเทศ (NCCT) ตัวแทนฝ่ายกบฏ (ภาพ: AFP PHOTO)

  ด้านสหประชาชาติระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดในเมียนมาร์ถือเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ และเป็นการวางรากฐานของสันติสุขที่แท้จริงและยั่งยืนในเมียนมาร์ หลังปะทะกับกลุ่มกบฏชาติพันธ์ุต่างๆซึ่งต้องการปกครองตนเอง มาตั้งแต่ปี 1948 หลังได้รับอิสรภาพจากประเทศอังกฤษ

  ขณะที่ ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง กล่าวในพิธีลงนามต่อหน้าผู้แทนทุกฝ่าย ว่าประชาชนต้องการสันติสุข พวกเขาปรารถนาสันติ พวกเขาคาดหวังในสันติภาพ เต็ง เส่ง กล่าวเสริมด้วยว่า จะมีการลงนามข้อตกลงเต็มรูปแบบภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า และหลังจากลงนามแล้ว เส้นทางสู่การเจรจาก็จะเปิดออก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดีเต็ง เส่งเมียนมาร์สักขีพยานลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงรัฐบาลกบฏชาติพันธุ์ศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ย่างกุ้งสันติภาพความรุนแรงความไม่สงบข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์กบฏเมียนมาร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:12 น.