ข่าว
100 year

เมียนมาร์-กบฏ ลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิง ปูทางยุติความรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 01:00 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

รัฐบาลประเทศเมียนมาร์และผู้แทนกลุ่มกบฏชาติพันธ์ุจำนวน 16 กลุ่ม ลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงแล้ว ที่นครย่างกุ้งเมื่อวันอังคาร ปูทางสู่การเจรจาสันติภาพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง แห่งประเทศเมียนมาร์ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม ร่างข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลและตัวแทนกลุ่มกบฏชาติพันธุ์จำนวน 16 กลุ่ม ที่ศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา

รัฐบาลและฝ่ายกบฏออกร่างข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวหลังจากเจรจาร่วมกันถึง 7 ครั้ง ถือเป็นก้าวย่างสำคัญสู่การยุติความรุนแรงที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ แม้ว่าผู้แทนเจรจาฝ่ายกบฏจะยังต้องปรึกษากับระดับหัวหน้าของกลุ่มก่อนจะมีการเห็นชอบครั้งสุดท้าย และไม่มีผู้แทนจากกบฏโกก้างซึ่งเพิ่งเริ่มก่อเหตุความรุนแรงเมื่อไม่นานมานี้ มาร่วมในการเจรจาก็ตาม

นายอ่อง มิน รองประธานคณะกรรมการสหภาพกระบวนการสันติภาพ (UPWC) ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลจับมือกับนาย เหนียง ฮาน ตา หัวหน้าทีมประสานความร่วมมือหยุดยิงทั่วประเทศ (NCCT) ตัวแทนฝ่ายกบฏ (ภาพ: AFP PHOTO)

ด้านสหประชาชาติระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดในเมียนมาร์ถือเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ และเป็นการวางรากฐานของสันติสุขที่แท้จริงและยั่งยืนในเมียนมาร์ หลังปะทะกับกลุ่มกบฏชาติพันธ์ุต่างๆซึ่งต้องการปกครองตนเอง มาตั้งแต่ปี 1948 หลังได้รับอิสรภาพจากประเทศอังกฤษ

ขณะที่ ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง กล่าวในพิธีลงนามต่อหน้าผู้แทนทุกฝ่าย ว่าประชาชนต้องการสันติสุข พวกเขาปรารถนาสันติ พวกเขาคาดหวังในสันติภาพ เต็ง เส่ง กล่าวเสริมด้วยว่า จะมีการลงนามข้อตกลงเต็มรูปแบบภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า และหลังจากลงนามแล้ว เส้นทางสู่การเจรจาก็จะเปิดออก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีเต็ง เส่งเมียนมาร์สักขีพยานลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงรัฐบาลกบฏชาติพันธุ์ศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ย่างกุ้งสันติภาพความรุนแรงความไม่สงบข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์กบฏเมียนมาร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้