ระทึก! กลุ่มซ้ายจัดบุกศาลอิสตันบูล ใช้ปืนจี้จับอัยการเป็นตัวประกัน (ชมคลิป)

ข่าว

  ระทึก! กลุ่มซ้ายจัดบุกศาลอิสตันบูล ใช้ปืนจี้จับอัยการเป็นตัวประกัน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2558 00:22 น.

   ชายสวมสูทโพกผ้าที่มีลวดลายเหมือนธงของกลุ่ม DHKP-C จับอัยการคีราซเป็นตัวประกัน (ภาพ: REUTERS)

   เกิดเหตุมือปืนจากกลุ่มซ้ายจัดในประเทศตุรกี จับตัวหัวหน้าอัยการนครอิสตันบูลเป็นตัวประกัน และเรียกร้องให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลคนหนึ่ง ออกมาสารภาพผิด...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือปืนซึ่งคาดว่ามาจากกลุ่มแนวหน้าปลดปล่อยแห่งประชาชนปฏิวัติ (Revolutionary People's Liberation Party-Front: DHKP-C) ฝ่ายซ้ายจัดในประเทศตุรกีก่อเหตุจับตัวนาย เมห์เมท เซลิม คีราซ หัวหน้าอัยการนครอิสตันบูลเป็นตัวประกัน เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) รวมถึงขู่ฆ่าอัยการรายนี้ ส่งผลให้หน่วยงานความมั่นคงต้องส่งกองกำลังพิเศษเข้าภายภายในอาคารศาล ขณะที่ตำรวจอพยพผู้ที่คนออกจากอาคาร

   ข่าวรายงานว่า กลุ่มมือปืนซึ่งเชื่อว่ามีอย่างน้อย 2 คน บุกเข้าไปในสำนักงานศาลเขตโอคเมย์ดานี ในเวลาประมาณ 12:30 น. ก่อนจะมุ่งไปยังสำนักงานของนายคีราซซึ่งอยู่บนชั้น 6 ของอาคาร และจับตัวเขาเป็นตัวประกัน ขณะที่เว็บไซต์ Halkinsesi.tv ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม DHKP-C รายงานว่า กลุ่มมือปืนมีข้อเรียกร้องแก่เจ้าหน้าที่ซึ่งต้องทำให้สำเร็จภายในเวลา 15:36 น.

   ข้อเรียกร้องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการตายของนาย เบอร์คิน เอลวาน วัย 15 ปี ผู้เสียชีวิตเมื่อเดือน มี.ค.ปีก่อน หลังจากต้องนอนโคม่าในโรคพยาบาลนานกว่า 9 เดือน นับตั้งแต่ถูกกระป๋องแก๊สน้ำตากระแทกศีรษะ ระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2013 โดยพวกเขาต้องการให้ตำรวจที่เชื่อว่าเป็นผู้สังหารนายเอลวาน ออกมารับสารภาพผ่านทางโทรทัศน์, ให้ศาลประชาชนเป็นผู้ดำเนินคดีตำรวจเหล่านั้น และให้ปล่อยตัวผู้ร่วมเดินขบวนประท้วงเรื่องการเสียชีวิตของนายเอลวาน

   กองกำลังพิเศษเดินทางมาถึงสำนักงานศาลในนครอิสตันบูล (ภาพ: AP Photo)
   กองกำลังพิเศษเดินทางมาถึงสำนักงานศาลในนครอิสตันบูล (ภาพ: AP Photo)

   อย่างไรก็ตาม เวลา 15:36 น. (19:36น. ตามเวลาไทย) ผ่านพ้นไปโดยที่ไม่มีการทำตามที่มือปืนกลุ่มนี้เรียกร้อง จากนั้นได้มีการเผยแพร่ภาพนายคีราซ ในสภาพถูกปิดปากด้วยเทปกาว และถูกชายสวมสูทโพกผ้าที่มีลวดลายเหมือนธงของกลุ่ม DHKP-C ใช้อาวุธปืนจ่อที่ศีรษะ ผ่านเว็บไซต์ของกลุ่ม DHKP-C และมีคำขู่จะสังหารนายคีราซหากเจ้าหน้าที่ไม่ทำตามที่พวกเขาเรียกร้อง

   ด้านนาย เซลามี อัลตินอค หัวหน้าตำรวจนครอิสตันบูล เปิดเผยว่า มีมือปืนอย่างน้อย 2 คน โดยเจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษได้เขาปิดล้อมชั้น 6 ของอาคารไว้หมดแล้ว ส่วนตำรวจก็ดำเนินการอพยพผู้คนออกจากอาคาร และพวกเขาได้ส่งเจ้าหน้าที่เจรจา 2 คน ไปพูดคุยกับมือปืนทั้ง 2 คนแล้ว หลังจากเส้นตายผ่านพ้น โดยย้ำว่าพวกเขาพยายามจะแก้ปัญหานี้โดยที่ไม่ต้องมีใครเจ็บตัว

   ขณะเดียวกัน นายซามี เอลวาน บิดาของ เบอร์คิน เอลวาน ออกมาเรียกร้องผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ให้กลุ่มมือปืนอย่าทำร้ายนายคีราซ ซึ่งรับผิดชอบในการสืบสวนคดีการเสียชีวิตของนายเบอร์คิน โดยนายซามีระบุด้วยว่า พวกเขาต้องการความเป็นธรรม แต่ไม่ได้ต้องการให้ใครหลั่งเลือด พวกเขาไม่ต้องการให้แม่ของใครต้องเสียน้ำตาอีก แต่ล่าสุดยังไม่มีสัญญาณว่าสถานการณ์จับตัวประกันจะยุติลง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์