วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทค.ชงเพิ่มเงื่อนไขคุ้มครองผู้บริโภครับใช้มือถือ 4G

กทค.ชงเพิ่มเงื่อนไขคุ้มครองผู้บริโภครับใช้มือถือ 4G

  • Share:

กรรมการ กทค.เตรียมเพิ่มเงื่อนไขการคุ้มครองผู้บริโภค ในการประมูล 4G โดยเฉพาะค่าบริการตามจริงทุกแพ็กเกจ ทั้งว้อยซ์ และดาต้า ด้าน เอไอเอสทุ่ม 4 หมื่นล้านบาทพัฒนาโครงข่ายรองรับการใช้งาน...


เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า ที่ประชุม กทค.มีมติรับทราบแผนการจัดประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 4G ย่าน 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์  ส่วนตัวกังวลเรื่องการแก้กฎหมาย กสทช. ที่เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของกรรมการ กสทช. เป็นรักษาการ กรรมการ กสทช. จะส่งผลต่อการประมูลหรือไม่ หรือ ต้องรอชุดใหม่มาจัดประมูล และการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเตรียมเสนอให้เพิ่ม เงื่อนไขการคุ้มครองผู้บริโภค ค่าบริการตามจริงทุกแพ็กเกจ ทั้งว้อยซ์ และดาต้า พร้อมให้นำร่างประมูล 3G เป็นตัวตั้ง และนำข้อสังเกตจากการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ และกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอล และนายกรัฐมนตรี ไปปรับปรุง 

กรรมการ กทค.ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวอีกว่า สำหรับ การประเมินราคามองว่า ควรให้นักวิชาการอิสระเป็นผู้ประเมินราคา เนื่องจาก สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ไอทียู เคยระบุว่า ไม่สามารถประเมินราคาได้ แต่ว่าจ้างเอกชนให้ดำเนินการให้ ส่วนแนวทางการเคาะราคา อาจประเมินวันเคาะราคาข้ามวัน ทำให้อาจต้องพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ ทั้งความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ์เข้าประมูล เพื่อไม่ได้เกิดการฮั้วราคากันได้ โดยมอบหมายสำนักงาน กสทช. ตั้งคณะทำงานเตรียมการประมูลคลื่นความถี่ 4G 

นายแพทย์ประวิทย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการประมูลเลขสวย จะผ่านร่างประกาศฯ ประมูลเลขสวย และจะเสนอที่ประชุม กสทช. ก่อนเปิดรับรับฟังความเห็น 30 วัน โดยคาดว่าจะประมูลเลขสวยได้ประมาณ กรกฎาคม 2558 ส่วนนิยามเลขสวย เช่น เลขเรียง หรือ อาจกันไว้กันจำนวนหนึ่งเพื่อประเมิน ขณะที่ เลขาธิการ กสทช.เสนอให้คุยกับค่ายมือถือ ประมูลเลขมงคล แล้วนำเงินส่งรัฐ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้