ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสท.เตรียมเสนอพักไลเซนส์ช่องเคเบิล-ดาวเทียม โฆษณา ผิด อย.

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 03:33 น.
  SHARE

  กรรมการ กสท.เตรียมเสนอ พักใช้ใบอนุญาต ทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี ที่โฆษณาผิดกฎหมาย อาหารและยา แบบซ้ำซาก ประมาณ 15 ช่องเป็นเวลา 1 เดือน หลังพบยังออกอากาศผลิตภัณฑ์ ต่อเนื่องแล้วยังไม่แก้ไข...

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ช่วงหลังสงกรานต์ ให้พักใช้ใบอนุญาต ทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี ที่โฆษณาผิดกฎหมาย อาหารและยา แบบซ้ำซาก ประมาณ 10-15 ช่อง เป็นเวลา 1 เดือน หลังพบยังออกอากาศผลิตภัณฑ์ ต่อเนื่องแล้วยังไม่แก้ไข หลังขอให้ผู้ประกอบการดูแลเอง ผ่านมาเกือบ 3 ปี ยังไม่ได้แก้ปัญหา

  กรรมการ กสท.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าวต่อว่า ขณะที่เครือข่ายภาคประชาชน ของ กสทช.ตั้งทีมไว้เพื่อมอนิเตอร์พบว่า ยังมีกว่า 90 ช่อง ที่โฆษณาสุ่มเสี่ยงผิด ก.ม.อย. แต่ช่องเหล่านี้ จะใช้มาตรการตักเตือนก่อน เพราะเพิ่งพบว่า อาจทำผิด แต่ช่องที่โฆษณาต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่ตักเตือนไปแล้ว ยังไม่แก้ไข ก็จำเป็นต้องใช้การบังคับทางปกครองที่เข้มงวดมากขึ้น

  นางสาวสุภิญญา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังเชิญตัวแทนด้านเนื้อหาและผังรายการวิทยุจากวิทยุกองทัพบกและสถานีวิทยุ กระจายเสียงแห่งประเทศไทย เข้าหารือทำความเข้าใจเกี่ยวกับประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์ ว่า ประเด็นการนำเสนอเนื้อหารายการที่สร้างสรรค์สังคมหรือรายการ สำหรับเด็กและเยาวชนที่ต้องมีอย่างน้อยวันละ 60 นาที  และต้องนำเสนอเนื้อหา ที่จัดให้มีบริการเพื่อผู้พิการ ผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาสให้เข้าถึง บริการ เช่น การอ่านหนังสือเสียงผ่านรายการวิทยุ เพราะพบว่าในช่วงเวลาดัง กล่าวนำเสนอเนื้อหาสร้างสรรค์สังคมหรือรายการสำหรับเด็กและเยาวชนและผู้ด้อย โอกาสในสัดส่วนน้อยเกินไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โฆษณาผิด กม.อย.ช่องเคเบิลทีวีทีวีดาวเทียมผิดกฎหมายอาหารและยาพักใช้ใบอนุญาตคุ้มครองผู้บริโภคสุภิญญา กลางณรงค์กสท.จัดผังรายการเนื้อหารายการข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:35 น.