ญี่ปุ่นเห็นใจยอมคลายกฎเหล็กให้บินเข้าญี่ปุ่นได้ 2 เดือน

ข่าว

  ญี่ปุ่นเห็นใจยอมคลายกฎเหล็กให้บินเข้าญี่ปุ่นได้ 2 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2558 00:43 น.

   นักท่องเที่ยวโล่งอก องค์การการบินพลเรือนของญี่ปุ่น ยอมผ่อนปรนให้เที่ยวบินจากไทยที่เป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำบินเข้าไปได้แล้ว โดยเพิ่มเวลาให้อีก 2 เดือน ด้าน กรมการบินพลเรือนกับ 4 สายการบินร่วมกัน ตั้งทีมไทยแลนด์แก้ปัญหา...

   เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบิน ไทย เเอร์เอเชีย กล่าวว่า องค์การการบินพลเรือนของประเทศญี่ปุ่น หรือ เจแคป (JCAB) ยอมงดมาตราการก่อนหน้านี้ที่ประกาศไม่อนุญาตให้สายการบินเช่าเหมาลำของไทยทำการบินเข้าประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยเบื้องต้นจะงดเว้นให้ 2 เดือนตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค.2558 เนื่องจากเห็นว่า เป็นช่วงวันหยุดยาว และมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นจำนวนมาก

   ซีอีโอ ไทย เเอร์เอเชีย กล่าวว่า JCAB อนุญาตให้สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์บินไป-กลับเส้นทางกรุงเทพฯ-ซัปโปโร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายนนี้ ส่วนผู้โดยสารเดินทางไป-กลับ หลังจากวันที่ 30 มิถุนายน สามารถคืนเงินเต็มจำนวน เลื่อนเวลาเดินทางได้ หรือ เปลี่ยนตั๋วภายใน 90 วัน และสามารถเปลี่ยนแปลงเส้นทางบินไปลงโตเกียว หรือ โอซากาได้ แต่ก็มองว่า หากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ภายในปีนี้จะส่งผลให้มีผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้รับผลกระทบกว่า 1 แสน 5 หมื่นคน และจะทำให้สายการบินสูญเสียรายได้ในปีนี้ถึง 500 ล้านบาท จากที่ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 6 พันล้านบาท

   รายงานข่าวระบุว่า เจแคป เตรียมเดินทางมาพบกรมการบินพลเรือนของไทยในวันที่ 2 เมษายนนี้ เพื่อจะให้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูร่วมกัน 2 เรื่อง โดยกรมการบินพลเรือน จะต้องส่งแผนแก้ไขปัญหาข้อบกพร่อง และกรอบเวลาแก้ปัญหาที่ชัดเจนภายในเดือนพฤษภาคม และ จะต้องประเมิน หรือ ตรวจสอบประเมินมาตรฐานของสายการบินที่จะบินเข้าญี่ปุ่นใหม่อีกครั้ง
    
   นายสมชาย พิพุติวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน กล่าวว่า ผลการประชุมร่วมระหว่างกรมการบินพลเรือน และ 5 สายการบิน ได้แก่ นกสกู๊ต การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย เอเชียแอตแลนติก และเจ็ตเอเชีย ที่ประชุมตกลงร่วมกันจะตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้นเพื่ออัพเกรด แผนการแก้ไขข้อบกพร่อง พร้อมประสานไปยังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ CIP พร้อมประสานไปยังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เข้ามาตรวจสอบความปลอดภัยของแต่ละสายการบินด้วย
    
   สำหรับผู้ประกอบการสายการบินระหว่างประเทศที่อยู่ระหว่างการขออนุญาตประกอบกิจการเดินอากาศจะระงับการออกใบอนุญาตออกไปก่อน เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงมาตรฐานองค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐาน ICAO ขณะเดียวกัน กรมการบินพลเรือนจะต้องเร่งจัดหาบุคลากรให้ได้ภายใน 2 เดือน เพื่อให้เข้ามาบริหารจัดการ ทบทวนบทบาทโครงสร้างองค์กรใหม่ให้มีความทันสมัยควบคู่กับการเพิ่มกำลังคนและแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์