วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผนไปดาวอังคารหลายชั้นหลายเชิง

องค์การอวกาศสหรัฐฯได้มีโครงการโลดโผน ที่จะควักเอาก้อนหินก้อนโตออกจากดาวเคราะห์น้อย แล้วจะดีดให้มันเหวี่ยงอ้อมดวงจันทร์ ห่างออกไป เพื่อที่จะใช้มันเป็นเป้าหมายกับการเตรียมการไปสู่การเดินทางของมนุษย์ไปยังดาวอังคารในอนาคตข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ทางองค์การก็เคยคิดที่จะเก็บตกดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็ก แล้วจับให้มันเปลี่ยนมาโคจรอยู่รอบๆดวงจันทร์ แต่หลังจากการพิจารณาโดยถี่ถ้วนแล้ว องค์การตัดสินใจว่าจะทำโครงการเคลื่อนย้ายก้อนหินขนาดยักษ์จากดาวเคราะห์น้อยดีกว่า เจ้าหน้าที่บริหารขององค์การกล่าวว่า “โครงการนี้มันจะถูกต้องตามความต้องการของเรา ในการเดินทางไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นมากกว่า”

องค์การอวกาศสหรัฐฯยังได้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงต่างๆมาเป็นเวลาปีหนึ่งแล้ว ทั้งยังได้ทดสอบวิธีการดันให้มันหันเหเปลี่ยนวิถีโคจรออกไปด้วย เป็นเทคนิคที่จำเป็นในการที่จะช่วยพิทักษ์โลกให้รอดจากการถูกดาวดวงอื่นมาชนเข้า เพราะโลกสมัยดึกดำบรรพ์เคยถูกดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางชน เมื่อยุค 65 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้ไดโนเสาร์ซึ่งเป็นเจ้าโลกอยู่ในตอนนั้น พากันเสียชีวิตลงหมดสิ้น.

องค์การอวกาศสหรัฐฯได้มีโครงการโลดโผน ที่จะควักเอา ก้อนหินก้อนโตออกจากดาวเคราะห์น้อย แล้วจะดีดให้มันเหวี่ยงอ้อมดวงจันทร์ ห่างออกไป... 31 มี.ค. 2558 14:52 31 มี.ค. 2558 15:27 ไทยรัฐ