ข่าว
100 year

ข้าวทำให้คนอ้วน แป้งทนย่อยสลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 08:01 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบว่าการกินข้าวเจ้าเป็นอาหาร ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ง่าย เนื่องจากว่าข้าวมีส่วนประกอบที่เป็นแป้งอยู่มาก และยังเป็นแป้งแบบที่ไม่อาจย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ได้

คณะนักวิทยาศาสตร์ของวิทยาลัยเคมีศาสตร์โคลัมโบที่ศรีลังกา ได้ตรวจพบว่าปริมาณของคนอ้วนได้เพิ่มขึ้นตามชาติที่กำลังพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และจึงได้พยายามที่จะหาดูว่าอาหารชนิดไหนที่ทำให้คนเราอ้วนได้เร็วขึ้น และก็ได้พบสาเหตุหนึ่งที่อาจจะเป็นตัวการ นั่นก็คือการที่พบว่าในข้าวมีองค์ประกอบใหญ่เป็นแป้งทนต่อการย่อยของเอนไซม์ คณะนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามค้นคิดหาวิธีการต่างๆในการหุงข้าว เพื่อที่จะลดปริมาณแป้งที่ทนกับการย่อยสลายนี้ให้ได้ และพบว่าหากใช้ข้าวพันธุ์ที่ดีที่สุดมาหุง อาจจะสามารถลดปริมาณแคลอรีในข้าวลงได้ระหว่าง 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

โดยธรรมชาติแล้วข้าวจะมีองค์ประกอบที่เป็นแป้งอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่ถูกย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์และถูกดูดซึมภายในลำไส้เล็กของมนุษย์ กับชนิดที่ร่างกายไม่อาจย่อยสลายได้ และแป้งชนิดนี้ที่เป็นสาเหตุทำให้อ้วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตนักวิทยาศาสตร์ศรีลังกาคนอ้วนข้าวจ้าวย่อยสลายเอนไซม์ทีมข่าวการศึกษาข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้