วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนเป็นเด้ง 'ของร้อน' สีกากีรัฐบาล คสช.

โดนเป็นเด้ง 'ของร้อน' สีกากีรัฐบาล คสช.

  • Share:

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีต ผบ.ทบ. หัวหน้า คสช. ก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็เกิดเหตุการณ์หลายอย่างที่ประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องบันทึก เรื่องหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก แต่หากเป็นรัฐบาลปกติคงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง คือ การแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งสำคัญ ๆ หลายครั้ง เริ่มตั้งแต่ "เด้งฟ้าผ่า 2 นายพล" พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. และ พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีต รอง ผบช.ก. 

พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์

ณ ตอนนั้น หลายคนก็รู้สึกแปลกใจ และงุนงงกับคำสั่งดังกล่าว เพราะเพิ่งมีคำสั่งแต่งตั้งให้กับ 2 นายพลชื่อดังไม่นาน แต่เวลาผ่านไปไม่นานก็คลายฉงน เมื่อมีการออกหมายจับและควบคุมตัวดำเนินคดีต่าง ๆ อย่างไรก็ดี การโยกย้ายนายตำรวจ ยังคงมีต่อเนื่อง กระทั่งมีการโยกย้ายครั้งใหญ่ เมื่อ ก.ตร. เห็นชอบโยกย้ายนายตำรวจ ระดับรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ถึงสารวัตร (สว.) รวมทั้งสิ้น 1,711 นาย โดยแบ่งเป็นกรณีสับเปลี่ยนหมุนเวียนระดับ รอง ผบก. 279 นาย เลื่อนขึ้นระดับรอง ผบก.132 นาย สับเปลี่ยนหมุนเวียนระดับผู้กำกับ 1,047 นาย และเลื่อนขึ้นระดับผู้กำกับ 253 นาย ซึ่งในระดับผู้กำกับนั้น บางคนอาจจะเรียกว่า "บ้านนอกเข้ากรุง" เลยทีเดียว ยกตัวอย่าง ให้ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สภ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร มาเป็น ผกก.สน.บางซื่อ พ.ต.อ.สมชาย เชยกลิ่น ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เป็น ผกก.สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น

ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่

การโยกย้ายครั้งมโหฬารครั้งนี้ ได้มีนักวิเคราะห์ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการล้างบางขั้วอำนาจเก่า โดยเฉพาะขั้วอำนาจในกองบัญชาการสอบสวนกลาง ของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ อดีต ผบช.ก. ส่วนคนที่เป็นขั้วอำนาจเก่า บ้างก็ถูกส่งเข้ากรุ บ้างก็ถูกเตะโด่งไปไกลริบสุดลูกหูลูกตา

คำสั่งเด้ง! ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่มีแค่การโยกย้ายตามวาระปกติเท่านั้น แต่ยังในวาระพิเศษอื่น ๆ อีกหลายระลอก อาทิ คำสั่งโยกย้ายที่มีสาเหตุจากการปล่อยให้ในพื้นที่มีอบายมุข เปิดบ่อนการพนัน หรือจะเป็นซ่องโสเภณีก็ตาม ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากรัฐบาลปกติ

ไล่เรียงเก้าอี้ร้อน ป้ายไฟฉาว - ซ่องดังอุดรฯ ถูกทลาย

พอเข้าปีใหม่ไม่นาน วงการสีกากีเมืองกรุง ก็ต้องร้อนระอุ เมื่อมีคดี "ป้ายโฆษณา" โดยเรื่องนี้เริ่มต้นตั้งแต่ 10 ต.ค. 56 โดย ผบช.น.สมัยนั้นได้ลงนามทำสัญญากับบริษัทป้ายโฆษณาทำสัญญาเอาไว้ปีแรกจำนวน 4 ล้านบาท โดยนำเงินเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ ต่อมาในปี 57 ได้อนุมัติให้รับเงินจำนวนงวดละ 600,000 บาท 2 งวด รวมเป็นเงิน 1.2 ล้านบาท

บื๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

กระทั่งมาถึง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ดำรงตำแหน่ง ผบช.น. ไม่ยินยอมรับเงินจำนวนดังกล่าว พร้อมสั่งตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตในการดำเนินการหรือไม่ เป็นเหตุให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงพิจารณาโทษความผิดวินัยร้ายแรงนายตำรวจระดับ ผกก. 38 นาย ส่วนกรณีความผิดฐานอื่นนั้น นายตำรวจที่เกี่ยวข้องถูกเสนอย้ายออกนอกสังกัด บช.น.แล้ว โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้พิจารณา

สำหรับป้ายโฆษณามีทั้งหมด 73 ป้าย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ บช.น.ลงนามสัญญาติดตั้งป้าย 19 แห่ง กลุ่มที่ สน.ลงนามทำสัญญาติดตั้งป้าย 12 แห่ง และไม่ทำสัญญาโดยไม่ทราบที่มาในการติดตั้งป้าย 19 แห่ง

กระทั่งวันที่ 7 ม.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร.โยกย้ายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. ซึ่งใช้เวลาประชุมประมาณ 2 ชั่วโมงก็จบ จากนั้น พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวในส่วน บช.น.ว่า มีการปรับเปลี่ยนทั้งหมด 73 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รอง ผบก. 14 ตำแหน่ง ผกก. 59 ตำแหน่ง ยืนยันว่าทำไปตามระเบียบ กฎหมายของ พ.ร.บ.ตำรวจ โดยสามารถแจงได้หากถูกฟ้องร้องภายหลัง ในที่ประชุม ก.ตร.มีการซักถาม และให้ชี้แจงรายชื่อที่เสนอโยกย้ายจำนวนหลายคน ได้ชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงที่มีพยาน ยืนยันว่าไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องเป็นบัตรสนเท่ห์ 1 ราย ที่เข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับป้ายโฆษณาบนป้อมตำรวจเท่านั้น โดยไม่ได้ลงชื่อผู้ร้องเรียน

พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีต รอง ผบช.ก.

ทลายซ่องดังอุดรฯ เก้าอี้ร้อนจนถูกเด้ง

27 ม.ค. นายนพวัชร สิงห์ศักดา พ่อเมืองอุดรธานี นำกำลังฝ่ายปกครองบุกจับซ่องโสเภณีภายในซอยกิจขยัน หรือเสาไฟแดง ถนนวัฒนานุวงศ์ หลังจากรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ซึ่งก็สามารถควบคุมตัวหญิงสาวชาวลาว ได้ 32 คน โดยพบสาวอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 ราย ที่สมัครใจมาขายบริการทางเพศ

จากปฏิบัติการดังกล่าว 3 เสืออุดรธานี โดนก่อน โดย พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ได้มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สุมิตร นันสถิต รอง ผกก.ป. และ พ.ต.ท.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช รอง ผกก.สส. มาช่วยราชการที่ ศปก.บช.ภ.4 นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.4 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งปกติ

จากนั้นไม่กี่วัน นายมานะ สิมมา ผอ.สำนักการสอบสวนและนิติการ 1 กรมการปกครอง รับแจ้งจากองค์กรปราบปรามการค้ามนุษย์ (ซีทียู) ว่าร้านน้องพิมพ์คาราโอเกะ ภายซอยโรงแรมตำหนักลาว ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีการลอบค้าประเวณี และ ด.ญ.ลี (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ชาวลาวถูกส่งมาทำงานใช้หนี้จำนวน 40,000 บาท หลังแม่ที่เป็นธุระจัดหาหญิงสาวไม่สามารถนำสาวชาวลาวมาทำงานได้ จึงได้มีการประสานไปยังนายอำเภอธัญบุรี รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารเข้าช่วยเหลือ ด.ญ.ลี ที่ถูกบังคับมาทำงาน พร้อมกับพนักงานคนอื่น ๆ รวม 11 คน ในจำนวนนี้มีสาวชาวลาวอายุไม่ถึง 18 ปี 5 คน และจากเหตุนี้ ทำให้มีคำสั่งเด้ง 5 เสือ โรงพักธัญบุรี ไปช่วยราชการ บช.ภ.1 ด้วย

บ่อนการพนัน อีก 1 ของ ร้อนที่โดนแล้วเป็นเด้ง

ทลายบ่อนเมืองกรุง สะเทือน บช.น.

26 ก.พ. 58 ทหารร่วมกับตำรวจในพื้นที่ 3 สน. ประกอบด้วย สน.บางเขน สน.ลาดพร้าว และ สน.โคกคราม บุกจับบ่อนการพนันกลางกรุง ควบคุมตัวนักพนันได้ราว 30 คน หลังจับกุม พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 ก็ถูกคำสั่งเด้งให้ไปช่วยราชการ ศปก.ตร. ทันที เนื่องจากถูกจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.น.4 ก็ไม่รอด ถูกให้ไปปฏิบัติราชการที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมี 3 เสือ สน.ลาดพร้าว ถูกให้ไปปฏิบัติราชการ ที่ บก.น.4

วันต่อมา ทหารพร้อมหน่วยเฉพาะกิจ คสช. 50 นาย ร่วมกับ พ.ต.อ.โกสิต กาญจนโกมล ผกก.สน.เตาปูน เข้าตรวจค้น "บ่อนอมตะ" ที่เตาปูน และก็เจออุปสรรค์เดิมคือชาวบ้านไม่ให้เข้าชุมชน แต่เมื่อเข้าไปได้ ก็พบเพียงอุปกรณ์เล่นการพนันเท่านั้น

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวในเรื่องนี้ว่า ที่ให้ความสำคัญ คือการปราบปรามอบายมุขผิดกฎหมายบ่อนการพนัน ที่ผ่านมามีการจับกุมหลายท้องที่ เป็นเหตุที่ทำให้ผู้บังคับบัญชาออกคำสั่งให้ผู้บังคับการ รอง ผบก.ผกก. 5 เสือ ไปช่วยราชการ ในเนื้อแท้การทำงานทราบดีว่า ตำรวจมีส่วนร่วมช่วยในการงานกับทหาร แต่ไม่สามารถออกหน้า หรือทำหน้าที่เป็นตัวหลักได้ เพราะปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการใช้กฎหมายพิเศษตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ทหารมีอำนาจเต็มในการจะรื้อ จะพัง จะทำลาย ไม่ผิด แต่ตำรวจทำไม่ได้ ต้องมีการขออนุมัติหมายจับใช้ในเวลากลางวัน อะไรที่มีความสลับซับซ้อนในการจับกุมก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยง ถ้าตนหรือ ผบช.น.สั่งว่าให้จับให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะย้าย ผิดพลาดขึ้นมาจะมีเสียงสะท้อนว่า นายเอาแต่สั่ง แต่ไม่รับผิดชอบ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องรับผิดชอบไปขึ้นศาล จึงจำเป็นต้องอาศัยอำนาจของทหารในการรับผิดชอบเป็นผู้ปฏิบัติหลัก ตำรวจจะทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน

"ผมไม่อยากสั่งย้ายใคร เพราะคงไม่มีความสุข ถ้าต้องกระทำกับผู้ใต้บังคับบัญชา หรือน้องๆ ที่เคยเห็นหน้ากัน ที่ออกคำสั่งเพราะเป็นความจำเป็นกดดันเวลาเกิดสิ่งที่ไม่ดี เหมือนกับประชาชน หรือสื่อ เวลามีสิ่งที่ไม่ดีหรือสิ่งชั่วร้ายเกิดขึ้น คิดว่าตำรวจมักจะมีส่วนเกี่ยวข้อง" ผบ.ตร. กล่าว เมื่อวันที่ 27 ก.พ.

ผบ.ตร.

เด้งรอบสอง! ผู้การอุดรฯ เซ่นคดีพระหมอ 

แต่จนแล้วจนรอด พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ที่เคยถูกเด้งฟ้าผ่ามาแล้วครั้งหนึ่งจากคดีซ่องลาว แต่หลังจากกลับมาทำงานไม่นาน ก็เกิดคดีร้อนขึ้น คือคดีฆาตกรรม พระบัณฑิต สุปัณฑิโต หรือพระหมอ อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าตอสีเสียด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี อดีต ผอ.โรงพยาบาลไชยวาน คดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชนอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นการลอบสังหารพระขณะบิณฑบาต

กระทั่ง 24 มี.ค. พล.ต.ต.ชัยญัติ ถูกคำสั่งย้ายไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หลังจากมีการร้องเรียนอ้างว่า มีความสนิทกับเสี่ยใหญ่รายหนึ่ง ที่กลายเป็นผู้ต้องหาสำคัญในคดี

30 มี.ค. หลังจาก ผวจ.ร้อยเอ็ด นำชุดเฉพาะกิจจับกุมการเล่นการพนัน ใน 2 พื้นที่ คือ สภ.เมยวดี และ สภ.เมืองสรวง จากนั้น พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ก็ลงดาบทันที ด้วยการเซ็นคำสั่งย้าย 10 เสือ ใน 2 พื้นที่

นี่คือข้อมูลที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงมาทั้งหมด และจากเหตุการณ์ต่าง ๆ จะเห็นได้ว่า คดีที่ 5 เสือประจำโรงพักต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะโดนสั่งย้ายด่วน มักเกิดมาจากคดีการเปิดบ่อนการพนัน และการเปิดซ่องโสเภณี "ของร้อน" ทั้งสองเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาที่สะสมมาช้านาน การขึงขังจัดการอาจจะมีเป้าหมายในการมุ่งหวังขจัดปัญหา หรือจ้องล้างบางขั้วอำนาจหรือไม่นั้น เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์!?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้