วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไข่ไก่...เมื่อไหร่จะมีเสถียรภาพ

ไข่ไก่...เมื่อไหร่จะมีเสถียรภาพ

โดย ดอกสะแบง
1 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ไข่ไก่...เป็นสินค้าการเกษตรตัวหนึ่ง ซึ่ง มีปัญหาเป็นวัฏจักรซ้ำซาก เมื่อราคาตกต่ำเกษตรกรก็โอดโอยว่าขาดทุน พอราคาดีดขึ้นผู้บริโภคก็โวยว่าแพง...

...ทำอย่างไรจึงจะเกิดเสถียรภาพ...!!

...เป็น การบ้านให้รัฐบาลนำไปขบคิดเพื่อหาคำตอบ ซึ่งก็ไม่พ้นจากฐานข้อมูลที่มาจาก ปัญหาของแม่ไก่ยืนกรงที่ปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี อย่างต่อเนื่อง คือเมื่อปี 2552 (ก่อนเปิดนำเข้าเสรี) มีแม่ไก่ยืนกรงอยู่จำนวน 36.50 ล้านตัว ให้ผลผลิตรวม 10,058 ล้านฟองต่อปี...

และ...หลังจากเปิดนำเข้าเสรี (ปี 2553) ปริมาณแม่ไก่ยืนกรงเพิ่มขึ้นเป็น 39.42 ล้านตัว และถึงปี 2557 ก็เป็น 51.26 ล้านตัว ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตไข่ไก่ต่อปีเพิ่มจาก 10,800 ล้านฟอง เป็น 14,265 ล้านฟอง

ถึง ปีนี้ (2558)...มีการประมาณการตัวเลขแม่ไก่ไข่ยืนกรงว่าจะมีมากถึง 53.74 ล้านตัว และผลผลิตไข่ไก่ของไทยสูงถึง 15,103 ล้านฟอง เฉลี่ยแล้วจะมีผลผลิตสูงถึง 41.38 ล้านฟองต่อวัน ขณะที่ปี 2557 มีผลผลิตเฉลี่ย 39.04 ล้านฟองต่อวัน มากกว่าปี 2556 ที่มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 37.04 ล้านฟองต่อวัน

แล้วมันก็สวนทางกับการบริโภคของคนไทยที่สถิติการเปิบอยู่ในระดับเดิมๆ คือปีหนึ่งคนหนึ่งจะกินไข่เพียง 215 ฟอง คือราวๆวันละ 38.38 ล้านฟอง...ปริมาณที่เหลือจึงเป็นตัวฉุดราคาให้ลดต่ำ

...อย่างใน ปี 2556 ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ 3.02 บาทต่อฟอง โดยราคาผลิตหรือต้นทุนตกที่ฟองละ 2.86 บาท และปี 2557 ราคาอยู่ที่ 2.87 บาท ขณะที่ต้นทุนเฉลี่ยต่อฟองสูงขึ้นเป็น 2.99 บาท

...แล้วมันก็โยงถึงปีนี้ ราคาไข่ไก่คละตกต่ำลงมาอยู่ที่ 2.00-2.31 บาท บางพื้นที่ขายได้ที่ฟองละ 1.80-1.90 บาท แต่ต้นทุนกลับสูงถึงฟองละ 2.94 บาท

(...เกษตรกรต้องแบกภาระขาดทุนฟองละประมาณ 1 บาท สาเหตุมาจากปริมาณไข่ไก่สะสมที่มีอยู่มาก...)

ก็นับว่ายังโชคดีที่ภาครัฐไม่ปล่อยปัญหานี้ให้เกษตรกรต้องหาทางแก้กันเอง ดังที่ผ่านมา ล่าสุด นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ ได้มีมติว่า...จะใช้แนวทางช่วยเหลือและแก้ไขเป็นการเร่งด่วน 2 มาตรการ คือ

...ลดผลผลิตไข่ไก่ด้วยการปลดแม่ไก่ก่อนกำหนดทุกช่วงอายุ ซึ่งเกษตรกรจะได้รับเงินชดเชยตัวละไม่เกิน 40 บาท กับ ชดเชยเงินแก่ผู้ส่งออกเพื่อเพิ่มการส่งออก หรือ ส่งโรงงานแปรรูป โดยให้เงินชดเชยฟองละ 50 สตางค์ เพื่อช่วยระบายไข่ไก่ส่วนเกินออกจากระบบ...

...เมื่อใช้ 2 แนวทางนี้ดำเนินการแล้ว จะสะสางปัญหาได้ล่วงลุหรือไม่...โปรดฟังอีกครั้ง...!!

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้