ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปฏิรูปโดยพุทธบริษัทสี่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  การปฏิรูปวงการคณะสงฆ์กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง หลังจากที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติรับรายงานของคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการป้องกันพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับปัญหาในวงการคณะสงฆ์ และให้เสนอร่าง พ.ร.บ.จัดการทรัพย์สินวัดและพระภิกษุ และปรับปรุงกฎมหาเถรสมาคม 2541 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ

  สมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา มองว่า สปช.เหยียบย่ำฝ่ายศาสนจักร ไม่เคารพต่อการปกครองคณะสงฆ์ และไม่ให้เกียรติจุดยืนของรัฐบาล ที่ระบุว่าหากได้ข้อสรุปที่แตะต้องคณะสงฆ์ รัฐบาลจะไม่ทำ แต่จะเสนอให้มหาเถรสมาคมพิจารณา จึงเรียกร้องพระภิกษุสามเณรและชาวพุทธทั่วประเทศ ร่วมชุมนุมเจริญพระพุทธมนต์ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า

  วิวาทะรอบใหม่เป็นผลสืบเนื่อง จากรายงานของคณะกรรมการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของ สปช. ที่อ้างว่ามีทรัพย์สินของพระพุทธศาสนาประมาณ 20 ล้านล้านบาท แต่ไม่บังเกิดประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา วัดวาอารามหรือพระสงฆ์เท่าที่ควร เพราะมีการบริหารที่ไม่โปร่งใส มีการทุจริตเบียดเบียนทรัพย์สินพระพุทธศาสนา เป็นประโยชน์ส่วนตน

  รายงานของคณะกรรมการที่เสนอต่อ สปช. กล่าวถึงปัญหาการปกครอง และการศึกษาของคณะสงฆ์ เป็นสาเหตุให้พระสงฆ์ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ความประพฤติที่ดีงาม ย่ำแย่ถดถอย มีพระนอกรีตมากขึ้น เป็นข่าวอื้อฉาว และเกิดลัทธิต่างๆ มากมาย ทั้งทางไสยศาสตร์และพุทธพาณิชย์ มีการโหมกระพือเรืองอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เพื่อจูงใจให้คนบริจาคเงินทำบุญ

  แต่ยังไม่ชัดเจนว่าข้อเสนอปฏิรูปวงการคณะสงฆ์ ทั้งการบริหารเงินวัดและการ ปกครองคณะสงฆ์ เป็นนโยบายของรัฐบาลและ คสช. หรือของ สปช. คณะกรรมการปฏิรูปเคยยุติการรณรงค์เรื่องนี้อย่างกะทันหัน หลังจาก มีองค์กรพระพุทธศาสนาบางกลุ่มขู่ว่าจะนำพระภิกษุสงฆ์ชุมนุมต่อต้าน แต่ก็กลับมาใหม่ ด้วยรายงานที่เสนอต่อ สปช.

  แต่ถูกต่อต้านอีกเช่นเคย และยากจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากใช้วิธีการเร่งรีบรวบรัดสรุปปัญหา และข้อเสนอเพื่อการปฏิรูป โดยไม่ได้เปิดเวทีรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย โดยเฉพาะความเห็นขององค์กรคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป อีกทั้งยังใช้ท่าทีที่แข็งกร้าว เข้าลักษณะหักด้ามพร้าด้วยเข่า ขัดหลักการ “ถ้าอยากได้น้ำผึ้งอย่าเตะรังผึ้ง”

  การปฏิรูปวงการคณะสงฆ์จะประสบความสำเร็จได้ ต้องด้วยความร่วมมือทั้งฝ่ายศาสนจักร และฝ่ายอาณาจักร โดยเฉพาะพุทธบริษัท 4 อาจมีคณะกรรมการร่วมระหว่าง สปช. กับองค์กรพระสงฆ์ ร่วมกันศึกษาและหารือ ยอมรับว่ามีปัญหาหรือไม่? ปัญหาอะไรบ้าง? และร่วมกันแก้ไขตามหลักอริยสัจ 4 มิใช่ใช้อำนาจอาณาจักรเข้าไปบังคับขืนใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.ศาสนจักรปฏิรูปวงการคณะสงฆ์พุทธบริษัทสี่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:37 น.