ข่าว

วิดีโอ

มองอาเซียนให้ครบทุกมิติ

เมืองไทยเต็มไปด้วยมาเฟียข้ามชาติที่กำลังสร้างเครือข่ายกระจายไปทั่วประชาคมอาเซียน โดยซ่อนมากับการท่องเที่ยวและการค้าการลงทุน ที่กำลังดังในอาเซียนก็เป็นกลุ่มรัสเซียบางพวกที่มีพฤติกรรมค้าผู้หญิงและตอนนี้ข้ามไปจับธุรกิจยาเสพติดกันบ้างแล้ว

เดนมาร์กเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งส่งออกมาเฟียมาประเทศไทยและเริ่มไปบางประเทศในอาเซียน พวกนี้จะมาแต่งงานกับสตรีพื้นเมือง จากนั้นก็ดำเนินการตั้งร้านอาหาร ตามด้วยสร้างเครือข่ายค้าประเวณีข้ามชาติ และเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด พวกนี้หันมาค้าเด็กผู้ชาย เช่นเดียวกับแก๊งออสเตรเลีย มีคนออสเตรเลียบางกลุ่มที่เข้ามาในสถานะนักท่องเที่ยวและนักลงทุน แต่มีพฤติกรรมส่งหญิงไทยไปค้าประเวณีต่างชาติ

เงียบแต่ลึก ก็เป็นกลุ่มมาเฟียอังกฤษ ที่เข้ามาทำธุรกิจบาร์อะโกโก้ ค้าโคเคน เฮโรอีน และค้าผู้หญิง กลุ่มมาเฟียเยอรมันที่เราเรียกว่าแก๊งโรซา ก็มีความถนัดทางรับปลอมหนังสือเดินทาง ทำกิจการบาร์เบียร์ ส่วนแก๊งมาเฟียจีนพวกนี้โหด เข้ามาเอาคนไปขังเรียกค่าคุ้มครอง ค้ายาเสพติด และลักลอบขนคนจีนผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่สาม

จากสหรัฐอเมริกาก็มีนะครับ ที่เราเรียกว่าแก๊งอเมริกา-เมลบ๊อก ซึ่งเป็นแก๊งที่คนอเมริกันร่วมมือกับคนไทยปลอมวีซ่าและหนังสือเดินทาง โดยดำเนินการทางไปรษณีย์ นอกจากนั้นก็ยังมีแก๊งอเมริกาใต้ที่ส่วนใหญ่เป็นพวกเปรู พวกเวเนซุเอลา พวกนี้คอยตระเวนลักทรัพย์ตามโรงแรมและอาคารบ้านเรือน ที่มีความชำนาญเป็นพิเศษก็คือการขโมยเพชรตามร้านอัญมณี ถ้าเป็นชาวเปรู พวกนี้ก็จะมีความชำนาญ ด้านฉกเงินลูกค้าตามธนาคาร

เราเรียกแก๊งคนจีนว่าแก๊งลูกหมู ส่วนแก๊งปากีสถาน เราเรียกว่าแก๊งลูกแพะ พวกนี้ลักลอบนำชาวต่างชาติมาจากอินเดีย บังกลาเทศ ไนจีเรีย อิรัก อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย และอีกมากมายหลายประเทศ ให้เข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ คนที่หน้าตาเหมือนคนไทยก็มีการซื้อบัตรประชาชน จากนั้นก็ทำหนังสือเดินทาง พวกที่หน้าตาไม่เหมือนคนไทยก็เข้ามากรุงเทพฯ เพื่อทำหนังสือเดินทางปลอม พวกนี้ปลอมทุกอย่างครับ แม้แต่ธนบัตรก็รับปลอม นอกจากนั้น ยังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของเราบางส่วนเรียกค่าคุ้มครองจากชาวต่างชาติ ทั้งอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ฯลฯ ที่น่าสนใจก็คือ ตอนนี้อัฟกานิสถานเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดรายใหญ่ของโลก คนเอเชียใต้ก็ทำอาชีพผิดกฎหมายด้วยการค้าขายยาเสพติดเชื่อมมาบ้านเราด้วย

เพื่อนบ้านในกลุ่มประชาคมอาเซียนของเรา ก็มีแก๊งพวกนี้ซ่อนอยู่ไม่น้อยครับ เช่นชาวเมียนมาร์ร่วมกับคนไทยบางกลุ่มปลอมหนังสือ เดินทางไทย วีซ่าของไทยและของประเทศต่างๆ นอกจากนั้นก็ยังทำธุรกิจส่งผู้หญิงไปต่างประเทศ

ไทยมีชื่อเสียในเรื่องการค้ามนุษย์มาแต่ไหนแต่ไร แต่เราก็ยังไม่เคยแก้ได้ถูกจุด ทุกรัฐบาลมีความพยายามครับ แต่แก้ได้ไม่ค่อยถูกวิธี แต่ละปี ทั้งโลกมีการค้ามนุษย์ไม่ต่ำกว่า 100,000 คน คนพวกนี้ถูกนำมาขายบริการ บางคนถูกหลอกมาทำงานโดยไม่มีค่าจ้างเลย เหยื่อค้ามนุษย์ประมาณสามหมื่นกว่าคนมาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และที่แรงที่สุดก็ที่ประเทศไทยของเรานี่แหละครับ ดังนั้นเราต้องมุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้ให้ได้

การส่งเสริมการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูและทำเพียงมิติเดียว บั้นปลายท้ายที่สุดก็มีปัญหาตามมาเยอะจนเสียมากกว่าได้ ปัญหาที่จะใหญ่จริงๆ และผมไม่เชื่อว่าเราจะแก้ไขได้โดยง่ายก็คือ ปัญหาที่แผ่นดินของเราเป็นทางผ่านหรือเป็นแหล่งรวมหลบหนีของผู้ก่อการร้ายจากทั่วโลก

ความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศของภูมิภาคอาเซียนที่ร่วมกันด้านลักลอบค้ายาเสพติด การค้าสตรีและเด็ก การกระทำอันเป็นโจรสลัด การลักลอบค้าอาวุธ การฟอกเงิน การก่อการร้าย อาชญากรรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ เราต้องทำจริงจังและกระตุ้นให้อีก 9 ประเทศ ร่วมมือแก้ไขป้องกันกันอย่างจริงจังด้วย

ตระเวนไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยรถยนต์กับทีมงานคาราวานทะลุอาเซียนระหว่าง 21-29 มีนาคม 2558 ครั้งนี้ ทำให้ผมมองเห็นทั้งโอกาสและปัญหาของการเป็นประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ เขียนถึงโอกาส ก็เป็นอภิพญามหายอดโอกาส เขียนถึงโทษและภัยก็อยากจะเรียนว่าเป็นอภิพญามหายอดโทษและภัยเหมือนกัน

ฝากตาของพี่น้องประชาชนคนไทย 134 ล้านดวงจาก 67 ล้านคน ช่วยกันสอดส่องดูแลปัญหาที่มากับการเป็นประชาคมอาเซียนด้วยครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

31 มี.ค. 2558 09:07 31 มี.ค. 2558 09:07 ไทยรัฐ