ไลฟ์สไตล์
100 year

มก.+มข.พบดีปลีดิน พืชชนิดใหม่ของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
31 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ดีปลีดินพันธุ์ใหม่ ช่อผลทิ่มลงดิน.

ดร.เฉลิมพล สุวรรณภักดี อาจารย์ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ศ.ดร.ประนอม จันทรโณทัย รอง ผอ.ศูนย์วิจัยอนุกรมวิธานประยุกต์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ค้นพบ ดีปลีดิน (Piper viridescens Suwanph. & Chantar.) พืชวงศ์พริกไทย (Piperaceae) ชนิดใหม่ของโลก เมื่อมิถุนายน 2557 ในป่า จ.น่าน ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่ร้อยต้น

ข่าวแนะนำ

“ดีปลีดินพันธุ์ใหม่นี้แตกต่างจากพันธุ์เดิม ตรงที่เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ลำต้น ใบ และก้านใบมีขนแบบกำมะหยี่ ฐานใบเบี้ยว ช่อดอกแยกเพศ ผลเชื่อมกันมีลักษณะคล้ายดีปลี ช่อดอกช่อผลห้อยลง ผลสุกสีเขียว จนกระทั่งแก่จะกลายเป็นสีดำเมื่อแห้งเหี่ยว ซึ่งพันธุ์เดิมจะเป็นไม้พุ่ม ใบจะเป็นสีเขียวอ่อน ก้านใบไม่มีขน ช่อผลจะชูชันขึ้น และเมื่ออ่อนจะสีเขียวกระทั่งกลายเป็นสีส้ม และเมื่อแก่ผลสุกสีแดง”

ดร.เฉลิมพล สุวรรณภักดี เผยว่า ดีปลีดินพันธุ์ใหม่นี้ พบการกระจายพันธุ์เฉพาะบริเวณริมลำธารในพื้นที่แคบๆ เป็นพืชเฉพาะถิ่นของจังหวัดน่าน และยังมีจำนวนประชากรน้อย จึงจำเป็นต้องหาแนวทางในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์

ขณะนี้อยู่ระหว่างการวิจัยเรื่อง “การศึกษาลักษณะทางกายวิภาคเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์พืชสมุนไพรสกุลสะค้านในประเทศไทย” โดยมีตีพิมพ์การตั้งชื่อพืชชนิดใหม่ ในวารสาร Nordic Journal of Botany 2014 โดยได้รับงบประมาณร่วมสนับสนุนการวิจัยระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยการค้นพบครั้งนี้ยังเป็นการสนับสนุนโครงการพรรณพฤกษชาติของประเทศไทย (Flora of Thailand) อีกด้วย

ดีปลีดินพันธุ์เก่า ช่อผลชี้ขึ้นฟ้า.
ดีปลีดินพันธุ์เก่า ช่อผลชี้ขึ้นฟ้า.

สำหรับพืชในสกุลนี้ แทบทุกชนิดนี้มีศักยภาพในการพัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตร เช่น ใช้เป็นสารกำจัดแมลงศัตรูพืช มีสรรพคุณตามตำราสมุนไพรโบราณในการทำลายเซลล์มะเร็ง ล่าสุดผู้วิจัยอยู่ระหว่างการดำเนินการขอทุนวิจัยเพื่อศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับศักยภาพของพืชในสกุลนี้ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทั้งทางด้านการเกษตร และทางการแพทย์ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีปลีดินพืชชนิดใหม่ของโลกเฉลิมพล สุวรรณภักดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประนอม จันทรโณทัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:09 น.