ข่าว

วิดีโอ

‘นายกตู่’ติงทำข่าว กระทบค้ามนุษย์ (ชมคลิป)

ทำประเทศไทยขายปลาไม่ออกบอกให้‘นักข่าว’ไปพบเจ้าหน้าที่

“ประยุทธ์” ซัด “ฐปนีย์” โหมข่าว แรงงานไทยในอินโดนีเซีย เปิดช่อง ถูกดึงเข้าค้ามนุษย์ชี้มีข้อมูลให้ส่งมารัฐบาล ด้าน “ประวิตร” ประสานอินโดฯช่วยประมงไทย รมว.การพัฒนาสังคมฯ จัดคณะลุยเกาะอัมบน ช่วยลูกเรือที่ตกนรกทั้งเป็นคาเกาะ พร้อมพิสูจน์ศพคนไทยในสุสาน

หลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวเปิดโปงแรงงานประมงไทยไปตกนรกทั้งเป็น ติดคุกอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซียนั้น ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เมื่อตอนสายวันที่ 25 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวก่อนเดินทางไปเยือนประเทศบรูไนดารุสซาลาม ถึงกรณีแรงงานประมงไทยในอินโดนีเซียถูกหลอกไปเป็นลูกเรือและกลายเป็นคนตกเรือ เนื่องจากถูกปลอมเอกสาร หลักฐาน จนไม่มีตัวตนว่า รัฐบาลดำเนินการมาตลอด ครั้งที่ผ่านมาก็สามารถช่วยเหลือมาได้ 26 ราย เรื่องนี้อย่าเพิ่งขยายความกันมากเพราะบางข่าวเป็นอันตรายกับประเทศ ในเรื่องความมั่นคง อยากถามว่ารัฐบาลที่ผ่านมาทำไมไม่ทำ จะให้ตนทำทุกอย่างเสร็จในเวลาแป๊บเดียวแล้วไล่ตนไป มันได้ที่ไหน รัฐบาลพยายามเจรจาพูดคุยมาโดยตลอด หากสื่อตีข่าวนี้ออกไปรู้หรือไม่ว่าจะเกิดเหตุอะไร จะเกิดเรื่องการค้ามนุษย์เข้ามาทันที ถ้าเขาไม่ซื้อปลากว่าสองแสนล้าน พวกตีข่าวจะต้องรับผิดชอบ มีอะไรตนรับฟังอยู่แล้วขอให้มาพูดและบอกเจ้าหน้าที่ วันนี้รัฐบาลรับฟังปัญหาแต่ต้องมาพูดก่อน ถ้าไปตีข่าวอยู่อย่างนี้คนไทยทั้งประเทศเสียหาย ฉะนั้นนักข่าวได้ข่าวมาแล้วต้องตรวจสอบ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า “ผมบอกจริงๆฐปนีย์ (เอียดศรีไชย) มาหาเจ้าหน้าที่เสีย พูดอยู่ข้างนอกมันได้อะไรขึ้นมา ถ้าผมทำผมไม่ได้ทำเพราะฐปนีย์ผมทำเพราะผมอยากจะทำ รู้หมดว่าใครอยู่ที่ไหนอย่างไร ผมถามว่ามันง่ายหรือไม่ และผิดกฎหมายหรือเปล่า ไม่ยอมรับอะไรสักอย่างแล้วจะเอาแต่สิทธิเสรีภาพ จะไปไหนก็ได้หรือจะไปประเทศโน้นประเทศนี้ ได้โดยที่ไม่ต้องมีใบอนุญาตหรือเปล่า เรือสี่ห้าลำชื่อเดียวกันได้หรือไม่ วันนี้รัฐบาลกำลังขึ้นทะเบียนเรือ และติดจีพีเอสบนเรือ จับปลาที่ไหนมาต้องแสดงให้เห็นว่าจับมาจากไหน ไม่ใช่นอกน่านน้ำ ต้องไปในพื้นที่ถูกต้อง คนงานต้องมีใบอนุญาต ไม่เช่นนั้นจะถูกหลอกอย่างที่ว่า และผมถามว่าถูกหลอกสมัยผมหรือเปล่า ซึ่งวันนี้ก็แก้ทุกอัน แล้วมันแก้ได้ไวหรือไม่”

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ไม่สบายใจการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนในการช่วยเหลือแรงงานประมงไทยที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย ว่า เป็นแรงงานเถื่อนไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รัฐบาลกำลังจัดวางระบบเรือประมงไทย เรือที่ออกจากท่าทุกลำต้องจดทะเบียนและติดเครื่องติดตามตำแหน่ง (จีพีเอส) ส่วนลูกเรือต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องถึงออกเรือได้ เรือที่ออกมีชุดติดตามสังเกตการณ์ร่วมด้วย ส่วนการช่วยเหลือแรงงานลูกเรือไทยที่ติดเกาะอัมบน กระทรวงการต่างประเทศติดต่อทางการอินโดนีเซียแล้ว ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดชุดเจ้าหน้าที่เดินทางร่วมด้วย หากจำเป็นต้องไปรับแรงงานกลับ ร่วมกับกองทัพอากาศ ในอนาคตจะลงนามบันทึกความเข้าใจทำประมงน่านน้ำอินโด-นีเซีย เมื่อถามว่าจะเอาผิดกับเจ้าของเรือหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เจ้าของเรือทำผิดอยู่แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปจัดการต่อไป ทำตามหลักสากล

อีกด้านที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว. กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมจัดเตรียมคณะประสานการช่วยเหลือลูกเรือตกค้างที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซียว่า ได้มอบหมาย พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ผช.ผบ.ตร.ในฐานะที่ปรึกษารัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะประสานการช่วยเหลือลูกเรือฯ เป็นทีมเฉพาะกิจชุดแรกที่มีทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 15 คน จะเดินทางไปยังเกาะอัมบนในวันที่ 27 มี.ค. เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงและพิสูจน์ทราบ เก็บหลักฐานทางคดีที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประสานการช่วยเหลือเยียวยาลูกเรือที่ตกค้าง เบื้องต้นที่รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการมีประมาณ 50-60 ราย โดยวางกรอบการทำงานไว้ 10 วัน ทั้งนี้เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาก

ด้าน พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัยกล่าวว่า ได้วางกรอบการทำงาน โดยเน้นตรวจสอบข่าวที่นำเสนอผ่านสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้องกับคนไทย ซึ่งตกค้างอยู่ที่เกาะอัมบนจำนวนมาก เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือ ส่วนจะเกี่ยวกับคดีหรือเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ คงต้องช่วยเหลือมาก่อนและนำมาพิสูจน์ทราบ สถานทูตไทยที่อินโดนีเซียได้ประสานกับทางการอินโดนีเซียไว้แล้ว คงทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อพบตัวคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลือ จะได้หาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกี่ยวข้องกับค้ามนุษย์หรือไม่ ส่วนที่มีข่าวพบศพคนไทยถูกฝังในสุสานบนเกาะ จะประสานทางการอินโดนีเซียเพื่อตรวจสอบข้อมูลว่ามีศพคนไทยเท่าไหร่ มีการนำศพมาฝังอย่างไร เกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ หรือต้องนำศพกลับ เบื้องต้นคงต้องไปรวบรวมข้อมูลก่อน

วันเดียวกัน นายวิริยะ ศิริชัยเอกวัฒน์ นายก สมาคมการประมงนอกน่านน้ำไทย เข้าพบ พล.ต.อ. อดุลย์ และให้สัมภาษณ์ว่า เข้าชี้แจงข้อมูลลูกเรือประมงไทยที่อินโดนีเซีย ที่ประสงค์จะกลับประเทศไทย มี 750 ราย ซึ่งเป็นสมาชิกที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ ไม่เกี่ยวกับส่วนที่มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) เข้าไปช่วยเหลือ โดยได้ส่งรายชื่อทั้งหมดให้กรมการกงสุลแล้ว อยู่ระหว่างรอทำเอกสารเดินทางกลับ ส่วนการขอกลับของลูกเรือนั้นเนื่องจากเรือ 122 ลำที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ ต้องจอดอยู่เฉยๆ ที่เกาะอัมบนและเบนจิน่าตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ด้วยเหตุเพราะทางการอินโดนีเซียมีการเปลี่ยนแปลงระเบียบโดยระงับการจับปลาชั่วคราว ทำให้ลูกเรือบางส่วนมองไม่เห็นอนาคตจึงขอแจ้งความประสงค์กลับประเทศไทย แต่ลูกเรือทุกคนก็ได้รับการดูแลอย่างดี

ขณะที่นายพีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวถึงความช่วยเหลือแรงงานประมงไทยที่ติดค้างอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเป็นเจ้าภาพนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางไปช่วยเหลือแรงงานประมงไทยในวันที่ 27 มี.ค. และกรมสวัสดิการฯได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักคุ้มครองแรงงานร่วมคณะไปด้วยเพื่อดูว่าแรงงานที่ตกค้าง ในอินโดนีเซียมีการทำสัญญาจ้างและจ่ายค่าจ้างครบถ้วนหรือไม่ หากแรงงานไทยที่ได้รับความช่วยเหลือถูกนายจ้างค้างจ่ายค่าจ้าง จะช่วยติดตามให้ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541

ที่ท่าเมืองโดโบ เกาะโดโบ เมื่อเช้าวันที่ 25 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) น.ส.ปฏิมา ตั้งปรัชญากูล หัวหน้าทีมปฏิบัติการช่วยเหลือลูกเรือประมง (เอสเอซี) มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (แอลพีเอ็น) เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ว่า ตามที่ทีมปฏิบัติ การช่วยเหลือลูกเรือประมงพร้อมสื่อมวลชน ลงพื้นที่ ปฏิบัติการสำรวจ ติดตามช่วยเหลือคนที่ “ตกเรือ” ณ เกาะเบนจินา จังหวัดโมลุกกะ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่หนึ่งแรงงานลูกประมงไทยอยู่อาศัยมากที่สุดที่หนึ่ง จนพบว่ามีคุกกักขังแรงงานประมงในเกาะแห่งนี้ โดยมีแรงงานประมงไทย ถูกขังอยู่ 5 คน ส่วน ใหญ่เป็นแรงงานของบริษัทเจ้าของเรือ ANTASENA ซึ่งเป็นกลุ่มเรือประมงที่มีฐานปฏิบัติการที่เกาะเบนจินา พร้อมหลุมฝังศพคนไทยนับ 100 ศพ จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือกับทางการไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้ประสาน กับเจ้าของบริษัทให้ปล่อยตัวมาแล้ว

น.ส.ปฏิมากล่าวด้วยว่า ในวันที่ 25 มี.ค. ทีมเอเอสซีและพยายามเดินทางไปยังเกาะเบนจินาอีกครั้ง เพื่อรับตัวนายชัยรัตน์ ราชปักษ์ นายวันชัย ไชยวุฒิ นายมี พรมมี นายสมชาย แช่มช้อย และนายพรเพชร บุญมี รวมทั้งแรงงานลูกเรือประมงคนอื่นๆ รวม 17 คน ไปส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่เมืองตวน บนเกาะตวน เพื่อส่งกลับตามขั้นตอนกฎหมายของอินโดนีเซีย เมื่อถึงเวลานัดหมาย ลูกประมงทั้ง 5 คนดังกล่าว กลับถูกบริษัทเจ้าของเรือควบคุมตัวไว้อีกครั้ง ขณะที่พวกตนและคณะสื่อมวลชน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองโดโบประกบติดไม่ยอมให้เดินทางไปยังเกาะเบนจินา จึงต้องประสานกลับมายังสื่อมวลชนในประเทศไทยให้ประสานขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเร่งด่วนอีกครั้ง เนื่องจากนายสมชัย แช่มช้อย หนึ่งในลูกเรือดังกล่าว กำลังป่วยเป็นโรคมาลาเรียอย่างหนัก จำเป็นต้องได้รับการรักษาเป็นการด่วน

“ประยุทธ์” ซัด “ฐปนีย์” โหมข่าว แรงงานไทยในอินโดนีเซีย เปิดช่อง ถูกดึงเข้าค้ามนุษย์ชี้มีข้อมูลให้ส่งมารัฐบาล ด้าน “ประวิตร” ประสานอินโดฯช่วยประมงไทย รมว.การพัฒนาสังคมฯ จัดคณะลุยเกาะอัมบน ช่วยลูกเรือที่ตกนรกทั้งเป็นคาเกาะ 26 มี.ค. 2558 08:02 26 มี.ค. 2558 08:36 ไทยรัฐ