เม็กซิโกพบมัมมี่ 2 ศพถูกแช่แข็งบนภูเขา เชื่อโดนหิมะถล่มปี 1959

ข่าว

  เม็กซิโกพบมัมมี่ 2 ศพถูกแช่แข็งบนภูเขา เชื่อโดนหิมะถล่มปี 1959

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 มี.ค. 2558 03:01 น.

   (ภาพ: AP Photo)

   นักปีนเขาของประเทศเม็กซิโก ค้นพบมัมมี่ 2 ศพที่เชื่อว่าเป็นของนักปีนเขาที่หายสาบสูญในเหตุหิมะถล่ม บนภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศเมื่อปี 1959...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักปีนเขาในประเทศเม็กซิโก ค้นพบซากมัมมี่มนุษย์ 2 ศพ ถูกแช่อยู่ในธารน้ำแข็งบนยอดเขาของภูเขาไฟ ปิโก เด ออริซาบา ซึ่งมีความสูงมากที่สุดในเม็กซิโก โดยเชื่อว่าศพทั้ง 2 ร่างเป็นของนักปีนเขาที่หายสาบสูญไปในเหตุหิมะถล่มเมื่อ 1959 หรือราว 56 ปีก่อน

   นักปีนเขาพบมัมมี่ศพแรกเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ความสูง 5,270 ม.จากระดับน้ำทะเล หรือห่างจากยอดเขาประมาณ 340 ม. โดยมีเพียงส่วนมือและศีรษะที่โผล่พ้นหิมะและน้ำแข็งออกมา ก่อนที่ในวันพฤหัสบดีนักปีนเขาได้ทำการสำรวจเพิ่มและพบว่ามือที่โผล่ออกมาแท้จริงแล้วเป็นของมัมมี่อีกศพหนึ่ง ซึ่งอยู่ในสภาพโอบกอดมัมมี่ศพแรกอยู่

   (ภาพ: AFP PHOTO)
   (ภาพ: AFP PHOTO)

   ฮวน นาวาร์โร นายกเทศมนตรีเมือง ชาลชอโกมูลา เด เซสมา ซึ่งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ ปิโก เด ออริซาบา มากที่สุด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาเมื่อวันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) และเริ่มการขุดมัมมี่ศพแรกแล้ว โดยนาวาร์โรเชื่อว่า มัมมี่ที่พบคือศพของนักปีนเขาที่หายไปในเหตุหิมะถล่มเมื่อเดือน พ.ย. 1959 และคาดว่าอาจมีการพบมัมมี่ศพที่ 3 เนื่องจากนักปีนเขาที่หายตัวไปมี 3 คน

   อนึ่ง ศพที่พบมีสภาพเป็นมัมมี่บางส่วน โดยยังปรากฏให้เห็นผิวหนัง, กล้ามเนื้อและเสื้อผ้า เนื่องจากความหนาวเย็นหรือความแห้ง บางครั้งก็สามารถรักษาสภาพศพให้อยู่ในสภาพมัมมี่ได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์