ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกน้ำลาย

โต้ บ้านแหลม
8 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ภาษาหนังสือพิมพ์เวลาที่พาดหัวว่า ใครเปิดศึกน้ำลายใส่กัน ปกติแล้วหมายถึงการโต้เถียง ต่อปากต่อคำ แขวะกัน ตอบโต้ไปมาผ่านสื่อ

แต่ศึกน้ำลายที่สนามเซนต์เจมส์พาร์ค ของนิวคาสเซิล เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการถ่มน้ำลายรดกันแบบถึงเนื้อถึงตัวเลยทีเดียว

ข่าวแนะนำ

ปาปิสส์ ซิสเซ ศูนย์หน้าสาลิกาดง และจอนนี อีแวนส์ กองหลังแมนฯยู ต่างฝ่ายต่างถุยน้ำลายใส่กัน จนปรากฏเป็นภาพข่าวเห็นชัดเจนว่าทำทั้งคู่

ซิสเซยอมรับผิดต่อเอฟเอ แต่อีแวนส์ยืนยันว่าไม่ได้ทำ ล่าสุดฝ่ายวินัยและมารยาทนักเตะของเอฟเอ ประกาศลงโทษ “แบน” ห้ามลงสนาม คนละ 6 เกม แต่ซิสเซโดนแบนเพิ่มอีก 1 นัด รวมเป็น 7 นัด จากการที่เขาเคยถูกลงโทษเพราะชักศอกใส่ซีมุส โคลแมน นักเตะเอฟเวอร์ตันเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

เรื่องราว “จอมถุย” ที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลสมัยใหม่ ย้อนกลับไปที่ศึกฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี ระหว่างแฟรงค์ ไรจ์การ์ด นักเตะดัตช์ กับรูดี โฟลเลอร์ หัวหอกอินทรีเหล็ก ที่มีเรื่องกันโดนไล่ออกทั้งคู่ ระหว่างวิ่งสวนกันขณะเดินออกจากสนาม ไรจ์การ์ดถุยใส่โฟลเลอร์ไป 1 กระฉอก

อเล็กซานเดอร์ ฟราย ดาวยิงสวิตเซอร์แลนด์ถ่มน้ำลายใส่สตีเวน เจอร์ราร์ด ในยูโร 2004 ที่โปรตุเกส นัดนั้นอังกฤษชนะ 3-0 ฟรายถูกแบน 3 นัด

ในระดับสโมสร เอล ฮัดจิ ดิยุฟ เคยถูกลิเวอร์พูล ทีมต้นสังกัดปรับเงินค่าเหนื่อย 2 สัปดาห์ ถูกศาลในกลาสโกว์ปรับ 5,000 ปอนด์ และโดนแบน 2 นัด หลังจากเขาถุยใส่ผู้เล่นกลาสโกว์ เซลติก ในเกมยูฟ่าคัพ ที่เซลติก พาร์ค เมื่อปี 2003

และปาทริก วิเอรา โดนแบน 4 นัด ปรับเงิน 30,000 ปอนด์ จากเหตุถุยใส่นีล รัดด็อก นักเตะเวสต์แฮม ในเกมพรีเมียร์ลีก ที่อัพทัน พาร์ค ปี 1999 เป็นต้น

การทำฟาวล์ของนักเตะในสนาม เกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ ทั้งเสียบกัน ชักศอก กัด เอาหัวโขก ถ้ากรรมการเห็นเหตุการณ์แจกใบแดง ก็อาจถูกลงโทษเพิ่มเติมภายหลัง หากทำเกินกว่าเหตุ

นั่นเป็นการปะทะกัน หรือทำให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บ การถ่มน้ำลายไม่ทำให้ใครบาดเจ็บ แต่เป็นเรื่องน่าสะอิดสะเอียน โสโครก ไม่เป็นสุภาพบุรุษ และคนที่ถูกกระทำจะโกรธมาก เว้นแต่จะถ่มน้ำลายใส่พื้นหญ้า ซึ่งนักเตะทำกันเป็นปกติเพราะเหนื่อยน้ำลายเหนียวคอ

ในชีวิตจริงก็เช่นกัน ใครถุยใส่กัน มีโอกาสที่จะเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทสูงมาก โทษแบนของซิสเซและอีแวนส์ จึงหนักเอาการเมื่อเทียบกับการทำฟาวล์ได้ใบแดงโดนแบน 3 นัดโดยอัตโนมัติ.

โต้ บ้านแหลม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศึกน้ำลายตะลุยฟุตบอลโลกโต้ บ้านแหลมถ่มน้ำลายปาปิสส์ ซิสเซจอนนี อีแวนส์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 12:20 น.