ข่าว
100 year

รัสเซียจับ 2 ผู้ต้องสงสัย ลอบยิงแกนนำฝ่ายค้านกลางกรุงมอสโก

ไทยรัฐออนไลน์8 มี.ค. 2558 01:33 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

ตำรวจรัสเซียจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุลอบยังนายบอริส นิมต์ซอฟ แกนนำฝ่ายค้านของรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของนาย อเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย (เอสเอสบี) ว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คน คือนาย อันซอร์ กูบาเชฟ และนาย ซาอูร์ ดาดาเยฟ ชาวคอเคซัส ทางใต้ของประเทศ ในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรมนาย บอร์ริส นิมต์ซอฟ แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญเมื่อสัปดาห์ก่อน

การฆาตกรรมเกิดขึ้นในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 23:40 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ในขณะที่นายนิมต์ซอฟวัย 55 ปี กำลังข้ามสะพานบอลชอย มอสค์โวเรตสกี ในกรุงมอสโก โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งเดินทางไปด้วย ก่อนจะมีรถยนต์สีขาวคันหนึ่งมาจอดใกล้ๆ และผู้ที่อยู่ในรถก็ยิงเขาด้วยอาวุธปืนพกเข้าที่ด้านหลัง 4 นัดจนนายนิมต์ซอฟเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายจึงขับรถหลบหนีไป

ขณะที่แหล่งข่าวคนหนึ่ง ซึ่งมีความใกล้ชิดกับการสืบสวนในคดีนี้ เปิดเผยรายระเอียดของการสืบสวนต่อสำนักข่าว อินเทอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซียว่า ตำรวจค้นพบรถยนต์ที่ผู้ต้องสงสัยใช้ก่อเหตุอย่างรวดเร็ว และใช้หลักฐานที่รวบรวมได้จากภายในรถรวมถึงบันทึกการใช้โทรศัพท์ ในการระบุตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน นอกจากนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิดหลายตัวยังแสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัยอย่างชัดเจนด้วย

ทั้งนี้ การฆาตกรรมนายนิมต์ซอฟ ถูกพรรคฝ่ายค้านของรัสเซียมองว่าเป็นการลอบสังหาร เพื่อกำจัดฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนมีการชุมนุมต่อต้านสงครามในยูเครน ซึ่งจัดโดยนายนิมต์ซอฟ และเขากำลังร่างรายงานที่อ้างว่าจะเปิดเผยหลักฐานว่าทหารรัสเซียเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบในยูเครนด้วย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกมาประณามการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น รวมทั้งส่งจดหมายแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายนิมต์ซอฟ และให้คำมั่นว่าจะจับตัวคนร้ายมาลงโทษให้จงได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับกุมผู้ต้องสงสัยนักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซียวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินพระราชวังเครมลินมอสโกกบฏแบ่งแยกดินแดนยูเครนลอบยิงลอบสังหารข่าข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์บอริส นิมต์ซอฟ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้