ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ! เมียนักบิน ฮ.ตกแท้งลูก หมอสูติฯวิเคราะห์เหตุ เพราะ...?

ข่าว

  ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ! เมียนักบิน ฮ.ตกแท้งลูก หมอสูติฯวิเคราะห์เหตุ เพราะ...?

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 มี.ค. 2558 07:08 น.

   จากกรณีของนางพิรชา ช่างสลัก ภรรยานักบิน หรือ ปอ (หญิง) ภรรยาของ พ.อ.วรพงศ์ ช่างสลัก หรือ ปอ (ชาย) ที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของคณะรองแม่ทัพภาคที่ 3 ตกที่ จ.พะเยา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมานั้น ต่อมาทางภรรยาของนักบินเพิ่งทราบว่าตนเองตั้งครรภ์หลังจากที่สามีได้เสียชีวิตไปแล้ว ล่าสุด วานนี้ (7 มี.ค) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Pilot Por Story ซึ่งเป็นของ นางพิรชา ช่างสลักปอ (หญิง) มีการโพสต์ข้อความระบุว่า ได้สูญเสียลูก โดยมีสาเหตุมาจากการแท้งลูกนั้น

   นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวช ให้ข้อมูลกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า การตั้งครรภ์ที่ก้อนเลือดจะหลุดออกมาจะมีแท้งครบกับแท้งไม่ครบ การแท้งครบ คือ พอมีเลือดออก มีอาการปวดท้อง ทารกและถุงการตั้งครรภ์จะหลุดออกมาทั้งหมด หลังจากที่หลุดออกมาหมดปกติแล้วเลือดมันจะหยุด แต่ถ้าเป็นแท้งไม่ครบ คือ หลุดออกมาบางส่วน เลือดจะยังไหลอยู่ ส่วนใหญ่คนไข้ก็จะปวดท้อง หลังจากมาตรวจ บางครั้งปากมดลูกยังเปิดอยู่ ส่วนการตั้งครรภ์ก็ยังค้างอยู่ข้างใน ทำให้การตั้งครรภ์ดำเนินต่อไม่ได้ต้องขูดมดลูกออก

   ทั้งนี้ ถ้าอายุครรภ์เป็นช่วงประมาณ 3 เดือนแรก ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเกี่ยวกับกิจกรรม แต่จะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์มากกว่า เกิดจากปัจจัยของตัวทารกหรือการเกาะของตัวอ่อนในมดลูกที่ไม่สมบูรณ์ก็มักจะหลุดออกมา เพราะว่าโอกาสที่อายุครรภ์ไม่เกิน 3 เดือนแล้วมีอะไรมากระทบ จนทำให้แท้งออกมาจะต้องรุนแรงมาก เช่น รถคว่ำ โดนซ้อม แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลยอยู่ๆ ก็แท้งออกมาเอง เป็นการที่ภาวะการตั้งครรภ์นั้นไม่สมบูรณ์เองมากกว่า

   ปอหญิงโพสต์เรื่องแท้งลูก ขอบคุณภาพจาก Pilot Por Story
   ปอหญิงโพสต์เรื่องแท้งลูก ขอบคุณภาพจาก Pilot Por Story

   สำหรับเรื่องความเครียดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแท้งบ้าง แต่ก็ยากที่เครียดจนกระทั่งก้อนเลือดหลุดออกมา ถ้าเครียดมากจริงๆ บางทีมีผลกระทบต่อฮอร์โมนการตั้งครรภ์ให้มีการสร้างน้อยลงก็เป็นไปได้ แต่ก็มักจะใช้เวลานาน กว่าระดับฮอร์โมนค่อยๆ ลดลง จนกระทั่งการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไม่ได้ ก็จะใช้เวลานานหน่อย

   แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวช กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นกรณีที่เลือดออกมาก ที่เกิดจากการแท้งไปบางส่วนแล้วหรือที่เรียกว่าแท้งไม่ครบเด็กก็อยู่ไม่ได้ เพราะว่าบางส่วนของการตั้งครรภ์ได้หลุดออกไปแล้ว แต่ว่ามันไม่หมด ร่างกายมันก็พยายามจะขับไล่ส่วนที่ค้างอยู่ให้ออกไป มันก็จะมีเลือดไหลออกมาเรื่อยๆ มดลูกมันก็จะบีบให้ส่วนที่ยังค้างอยู่ให้หลุดออกไป แต่ว่าบางครั้งมันก็ไม่หลุดเองก็ต้องใช้การแพทย์ไปช่วยขูดออกมาไม่อย่างนั้นเลือดก็จะไหลไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นจากการแท้งไม่ครบจะไม่ค่อยถึงขั้นเสียชีวิต คนไข้ก็จะมาหาหมอเรื่องเลือดออกมากหรือเรื่องปวดท้องมาก มักจะไม่ได้ทนอยู่จนกระทั่งเป็นอะไรไป เพราะว่ามันออกมาให้เห็นข้างนอกและคนไข้ก็เห็นเองว่าปริมาณมันมากน้อยแค่ไหน เพราะมากๆ เข้าคนไข้ส่วนใหญ่ก็จะมาพบแพทย์ก่อนที่จะถึงอันตรายถึงชีวิต

   พร้อมกันนั้น นพ.สมชาย ยังอธิบายถึงวิธีการป้องกันช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรกว่า ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากภาวะการตั้งครรภ์ หรือตัวทารกเองที่ไม่สมบูรณ์ เรื่องนี้ป้องกันไม่ได้ ขณะที่ ถ้าเป็นพวกที่แท้งคุกคาม คือ มีเลือดออก แต่ว่าตัวอ่อนยังพัฒนาต่อได้ บางทีมันเกิดจากการที่ฮอร์โมน ทำให้การตั้งครรภ์ดำเนินต่อมันต่ำเกินไป บางครั้งหมอจะให้ฮอร์โมนไปช่วยกันแท้ง เพื่อไปชดเชยกับฮอร์โมนที่ร่างกายตัวคนไข้สร้างได้ไม่ดี

   อย่างไรก็ตาม ชาวสังคมออนไลน์จำนวนมากได้เข้าไปแสดงความเสียใจ พร้อมกับให้กำลังแก่นางพิรชา ภรรยานักบินประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเป็นจำนวนมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์