วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบไกด์เถื่อนชาวเบลเยียม ปฏิเสธ-อ้างแค่ล่าม

รวบไกด์เถื่อนชาวเบลเยียม ปฏิเสธ-อ้างแค่ล่าม

  • Share:

ตม.รวบไกด์ต่างชาติชาวเบลเยียม ขณะพานักท่องเที่ยวมาทานอาหาร ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตรวจไม่พบใบอนุญาตทำงาน เจ้าตัวปัด ไม่ได้เป็นไกด์ เป็นแค่ล่าม... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มี.ค.58 ร.ต.ท.พิชญ์พัชระ พิชญนันทร์ รอง สว.ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และ ร.ต.ท.วรรณชัย สุขแจ่ม รอง สว. ออกตรวจจุดท่องเที่ยวที่บ้านสันมะเค็ด ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน พบรถทัวร์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แวะที่ร้านอาหารยุ้งข้าว ม.6 ต.ศรีดอนมูล โดยมีไกด์กำลังใช้เครื่องขยายเสียง เจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าไกด์มีลักษณะเป็นชาวต่างชาติ จึงเข้าตรวจสอบ

ทราบชื่อว่า นายบรัมวันเดน โบเซ่อร์ อายุ 30 ปี ถือหนังสือเดินทางของประเทศเบลเยียม ประเภทวีซ่าชั่วคราว 90 วัน ไม่มีใบอนุญาตทำงาน แต่กำลังทำงานในตำแหน่งผู้นำกลุ่มนักท่องเที่ยวให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่

นายบรัมวันเดน โบเซ่อร์ ให้การว่า ได้นำนักท่องเที่ยวสัญชาติเนเธอร์แลนด์ จำนวน 23 คน มาท่องเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน และนำมารับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารยุ้งข้าว โดยรับค่าจ้างเป็นรายวัน วันละประมาณ 1,000–1,300 บาท เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับนายบรัมวันเดน โบเซ่อร์ ว่า เป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติเบลเยียม) เข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ประกอบอาชีพ (มัคคุเทศก์) โดยไม่ได้รับอนุญาต

เบื้องต้น นายบรัมวันเดน โบเซ่อร์ ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้เป็นไกด์แต่ตนเป็นเพียงล่ามแปลภาษาให้กับไกด์ที่มากับคณะทัวร์ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งให้ พ.ต.ต.วชิระ อินทะรังษี พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.เชียงแสน ดำเนินคดี

ด้าน ร.ต.ท.วรรณชัย สุขแจ่ม รองสว.ตม.เชียงแสน กล่าวว่า ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ได้รับการร้องเรียนจากไกด์คนไทยว่า มีชาวต่างชาติที่มีหนังสือเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย แล้วไปรับจ้างเป็นไกด์ให้กับบริษัทท่องเที่ยวในไทยกันมาก เป็นการแย่งอาชีพของมัคคุเทศก์คนไทย ซึ่งทางหน่วยเหนือได้สั่งการให้เฝ้าตรวจดู ซึ่งทาง ตม.เชียงแสน ได้เฝ้าและจับกุมได้หลายราย โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตม.เชียงแสน จับมัคคุเทศก์ที่เป็นชาวต่างชาติได้หลายราย และทาง ตม.เชียงแสน ได้ประชาสัมพันธ์ให้บริษัทท่องเที่ยวที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาเชียงแสน และลงเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขงอำเภอเชียงแสน อย่ารับมัคคุเทศก์ชาวต่างชาติ ที่ไม่มีใบอนุญาต ทำหน้าที่เป็นไกด์ หากตรวจพบจะดำเนินคดีทุกราย เพราะถือว่าแย่งงานอาชีพของไกด์ไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้