'เกียรติ' ดักทาง กมธ.ยกร่างฯ มี รธน. ใหม่แล้ว อยู่ต่อทำไม

ข่าว

  'เกียรติ' ดักทาง กมธ.ยกร่างฯ มี รธน. ใหม่แล้ว อยู่ต่อทำไม

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มี.ค. 2558 18:00 น.

   "เกียรติ" จวก สปช. เกาไม่ถูกที่คัน ปมวิกฤติไม่แก้ พร้อมบี้ กมธ.ยกร่างฯ แจงสังคมให้เคลียร์ ไล่ตะเพิดดักทาง มีรธน.ใหม่แล้ว "ยกร่างฯ" อยู่ต่อทำไม ขณะที่ฝ่าย กม.ปชป. ขอคำชี้แจง ไม่ติดใจอยู่ต่อ 7 เดือน แนะระบุชัดนายกฯจากเลือกตั้ง....

   เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ มีมติบัญญัติให้มีการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งมีสมาชิกไม่เกิน 120 คน จาก สปช. สนช.และผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญการปฏิรูปว่า ถ้า กมธ.ยกร่างฯไม่ทำความกระจ่างออกมา ก็มองได้หลายมุม เพราะต้องมีความชัดเจนว่า ตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในเรื่องการสืบทอดอำนาจ ที่ผ่านมาเราพยายามปฏิรูปเพื่อแก้ปัญหาอะไร แต่ปัญหาที่นำไปสู่วิกฤติจริงๆ ของไทยคือ การไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่ และการใช้อำนาจโดยมิชอบ ก็ต้องถามว่าสภาขับเคลื่อนฯนี้จะช่วยแก้ปัญหาตรงไหนหรือไม่ อย่างไร 

   นายเกียรติ กล่าวต่อว่า ถ้าเรายังมีความคิดแก้วิกฤติชาติด้วยการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทุกครั้งก็คงยาก เพราะครั้งสุดท้ายปัญหาไม่ได้อยู่ที่รัฐธรรมนูญ แต่อยู่ที่คนซึ่งเข้าไปทำงานแต่กลับไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เหลิงและลุแก่อำนาจ ไม่ยอมรับกระบวนการตรวจสอบ การถ่วงดุลจึงไม่มีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ กมธ.ยกร่างฯทำมานั้น ส่วนตัวเห็นว่า ไปไกลเกิน ไม่ว่าจะเป็นที่มา ส.ส.และ ส.ว.พอเข้าไปมีตำแหน่งในกระทรวงต่างๆ การกระตรวจสอบอยู่ตรงไหน

   "ที่สุดแล้ว เรื่องนี้ต้องให้คนเขียนเป็นคนอธิบายดีกว่าว่า มีความจำเป็นอย่างไรที่จะต้องมีคนมาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพราะต้องมีงบประมาณมาใช้จ่าย แล้วอำนาจขับเคลื่อนคืออะไร เพราะอำนาจหน้าที่ไม่ชัดเจนในที่สุดก็เสียเงิน เสียเวลาไม่ได้ผลอะไร และถ้าเขียนอะไรขึ้นมา โดยไม่เป็นที่ยอมรับ สังคมไม่เข้าใจเบื้องต้นก็ยังมองไม่เห็นว่า มีสภาขับเคลื่อนฯมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และเป้าหมายคืออะไร" นายเกียรติกล่าว

   ส่วนกรณี กมธ.ยกร่างฯ มีมติให้ สปช.และ กมธ.ยกร่างฯทำงานต่อไปอีก 7 เดือน จนกว่าเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรกถือเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ นายเกียรติ กล่าวว่า ประเด็นอยู่ที่ สปช.ตั้งขึ้นมาเพื่อดูเรื่องการปฏิรูปให้มาคิด ไม่ได้บอกให้ทำ จึงควรไปคิดว่า นโยบายพรรคการเมืองที่ออกมานั้น จะทำอย่างไร ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง แต่กังวัลว่าในที่สุดแล้ว เราได้อะไรที่ชัดเจนจาก สปช. ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติซ้ำขึ้นอีก ต้องไปหาเครื่องมือที่ทำให้เพรรคการเมืองไม่ออกนอกลู่นอกทาง ไม่ให้มีการโกงกัน สังคมไทยอยากเห็นเป็นรูปธรรม และอยากถาม กมธ.ยกร่างฯ ว่า อยู่ต่อเพื่ออะไร ทำไม ในวันที่ได้รัฐธรรมนูญใหม่แล้ว หน้าที่จบแล้ว และถ้ารัฐธรรมนูญใหม่ออกมาแก้ไขปัญหาได้จริง คนส่วนใหญ่เห็นชอบแน่

   ด้านนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องถามผู้ยกร่างฯว่า มีเจตนาอย่างไรที่ให้ สนช.และ สปช.เข้าไปร่วมในสภาขับเคลื่อนฯ เพราะสังคมมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ ความจริงกรณีนี้ การกำหนดคุณสมบัติควรเป็นหน้าที่ของสภาชุดต่อไปตามมารยาท เพราะถ้า สนช. สปช. เข้าไปมีส่วนร่วม ก็ไม่พ้นข้อครหาว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องเช่นกัน กมธ.ยกร่างฯ จึงต้องมีคำอธิบายชี้ให้เห็นว่า การที่ให้ สนช.และสปช.เข้าไปนั่งให้สภาขับเคลื่อนฯ มีประโยชน์อย่างไร

   นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ให้ สปช.และกมธ.ยกร่างฯทำหน้าที่ต่อจนกว่าจะเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรกนั้น ตนเห็นว่า เป็นทำหน้าที่ช่วงรอยต่อ ไม่น่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจอะไร ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่คงผ่านความเห็นชอบ เพราะมีส่วนดีอยู่มาก ส่วนจุดด้อยมีน้อยที่ควรจะต้องแก้ไข เช่น ที่มาของนายกฯคนนอก ควรแก้ว่าให้นายกฯมาจากส.ส. แต่หากเกิดวิกฤตินายกฯก็สามารถมาจากคนนอกได้ ระบุให้ชัดเจน ไม่คลุมเครือ หรือที่มา ส.ว.ในสาขาอาชีพ ควรให้แต่ละอาชีพเลือกมาจำนวน 2 เท่าแล้วให้ประชาชนเลือกให้เหลือ 100 คนดีกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์