ทฤษฎีเพียบ! MH370 หายลึกลับ ครบปี

ข่าว

  ทฤษฎีเพียบ! MH370 หายลึกลับ ครบปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มี.ค. 2558 14:32 น.

   มาเลเซียไม่ท้อ...ลั่นต้องเจอซากเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หลังหายไปอย่างปริศนาครบ 1 ปี ขณะที่สื่อนอกชี้มีทฤษฎีหรือความเป็นไปได้มากมายหลายเรื่อง ทั้งตกในมหาสมุทรอินเดีย โดนยิงตกโดยอุบัติเหตุ หรือล่าสุด ถูกบังคับให้มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก

   สำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดการหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง ครบ 1 ปี ในวันที่ 8 มี.ค. โดยนายเหลียว เทียง ไล่ รมว.คมนาคมมาเลเซีย ยังคงกล่าวด้วยความมั่นใจว่าจะต้องหาซากเครื่องบินพบในมหาสมุทรอินเดีย พร้อมยืนยันว่า ทางการมาเลเซียไม่เคยปกปิดข้อมูลใดๆเกี่ยวกับการหายไปของ MH 370 

   รมว.คมนาคมมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวบีบีซีด้วยว่า การค้นหาซากโบอิ้ง 777 ในมหาสมุทรอินเดีย จะยังคงดำเนินต่อไป หลังจากเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งนำผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ทะยานออกจากท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่ 8 มี.ค.57

   ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ระบุว่ามีการตั้งทฤษฎี หรือข้อสันนิษฐานมากมายหลายข้อต่อการหายไปอย่างปริศนาของเที่ยวบิน MH370 ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีที่มีเหตุมีผล ไปจนถึงทฤษฎีที่ยึดหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ กระทั่ง ทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด โดยรอยเตอร์ชี้ว่า ทฤษฎีที่มีการพูดถึงกันมากที่สุดเกี่ยวกับจุดจบของ MH 370 ได้แก่ 1. เครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกในมหาสมุทรอินเดีย 2. โดนยิงตกโดยอุบัติเหตุ ซึ่งทฤษฎีนี้ ไนเกล คอว์ธอร์นี ชาวอังกฤษ ได้เขียนหนังสือซึ่งมีการตีพิมพ์ออกมาเป็นเล่มแรก และตั้งชื่อหนังสือว่า ‘Flight MH370’ (เที่ยวบิน MH370)

   โดยคอว์ธอร์นี ระบุว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์ส อาจโดนยิงตกโดยอุบัติเหตุ หรือไม่ตั้งใจ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวมีการซ้อมรบร่วมระหว่างทหารอเมริกันและไทย ในทะเลจีนใต้ พอดี ซึ่งอุบัติเหตุทำนองนี้ เคยเกิดมาแล้วกับสายการบิน โคเรียน แอร์ เที่ยวบิน 007 ซึ่งถูกยิงตกในอดีตสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2526

   3.ถูกบังคับให้ลงจอดใกล้เกาะดิเอโก การ์เซีย ในมหาสมุทรอินเดีย 4.โดนจี้ให้ไปลงจอดในรัสเซีย และ 5.เครื่องบินอยู่ในปากีสถานเพื่อถูกใช้ในการก่อการร้าย โดยอดีตนายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ ได้เสนอความคิดนี้ว่า เครื่องบินได้ถูกบังคับให้ไปยังดินแดนยึดครองของกลุ่มตาลีบัน ในปากีสถาน และถูกใช้บรรทุกอาวุธทำลายล้างสูงเพื่อนำไปโจมตีอิสราเอล

   หรือแม้แต่ ล่าสุด ยังมีการเสนอทฤษฎีโดยผู้เชี่ยวชาญการบินหลายคน ซึ่งมีความเห็นตรงกันว่า เครื่องบินโดนบังคับให้บินไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติกในขั้วโลกใต้ โดยสถานีโทรทัศน์ ช่อง 'National Geographic' (เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก) เตรียมออกอากาศเผยแพร่สารคดี ชื่อเรื่อง 'เกิดอะไรขึ้นกับ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส 370?' ในวันที่ 8 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ในวาระที่เที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างลึกลับครบรอบ 1 ปี ซึ่งเป็นทฤษฎีหรือความเป็นไปได้ใหม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญการบินหลายคนเชื่อว่า เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ได้มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์