ปชป.ดักทาง สปช.-สนช. แปลงร่างเป็น ส.ว.

ข่าว

  ปชป.ดักทาง สปช.-สนช. แปลงร่างเป็น ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มี.ค. 2558 20:46 น.

   ปชป.ดักทาง สปช.-สนช.แปลงร่างเป็น ส.ว. เชื่อ คสช.ไม่เอาด้วย  ยันไม่ขวางปฏิรูป แนะตั้งสภาขับเคลื่อน หลังเลือกตั้ง ไม่ติดใจ ไม่เว้นวรรค 2 ปีแม่น้ำ 5 สาย

   เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญระบุ จะบัญญัติให้มีการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งมีที่มาของสมาชิกจาก สปช. สนช.และผู้เชี่ยวชาญด้านรวม 120 คนมากกว่า เพราะตนเคยพูดก่อนหน้านี้ว่า เมื่อ สปช. สนช.ทำหน้าที่เสร็จแล้ว คนเหล่านี้ก็จะแปลงร่างเป็นสองส่วนคือ 1. ส่วนใหญ่ไปเป็น ส.ว.สรรหา ที่ระบุว่ามาจากการเลือกตั้งทางอ้อม ซึ่งเป็นได้ไม่หมด 2. จึงต้องตั้งองค์กรอะไรก็แล้วแต่จะตั้งชื่อ เพื่อรองรับคนเหล่านี้ ก็ชัดเจนคือ สภาขับเคลื่อนฯนี้ การเขียนเช่นนี้น่าเกลียดมาก เพราะหลักการในระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกไม่มีใครเขียนเพื่อรองรับอำนาจตัวเอง หลังการร่างกติกาใหม่ ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ ตนไม่ห่วงเท่าไรเพราะมีเพียง 50 คน

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตนไม่ปฏิเสธเรื่องการปฏิรูปที่ต้องทำต่อให้แล้วเสร็จ ซึ่งเป็นหลักคิดที่ถูกต้อง และต้องเป็นพลวัต แต่ควรจะให้มีการเลือกตั้งให้ได้รัฐบาลใหม่ก่อน แล้วค่อยทำการสรรหาสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯนี้ หากเขียนเช่นนี้ ที่สุดจะเกิดปัญหาการไม่ยอมรับและเกิดความขัดแย้งซ้ำขึ้นอีก เพราะที่มาต่างกัน คนมาจากประชาชนกับ สปช.หรือสนช.ที่แต่งตั้งมา เหตุใดจึงไม่เอาคนใหม่ๆ เข้ามาทำหน้าที่นี้บ้าง นอกจากนี้ กมธ.ยกร่างฯ และสปช.จะอยู่ทำหน้าที่ต่อหลังจากรัฐธรรมนูญใหม่ ใช้ไปแล้ว 7 เดือน ยังไม่เพียงพออีกหรือในการสานต่อการปฏิรูป ตนไม่ขัดขวางการปฏิรูป แต่การเขียนอย่างนี้ ถือว่า ทำเพื่อสืบทอดอำนาจชัดเจน

   รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีนี้ต้องให้ความเป็นธรรมต่อ คสช. เพราะเป็นเรื่องที่อยากได้ใคร่ดีของ กรรมาธิการยกร่างฯ สปช.และสนช. ซึ่งตนเชื่อว่า ที่สุดแล้ว คสช.จะไม่รับแนวคิดนี้แน่นอน แต่คาดว่าจะเอาหลักการที่ต้องปฏิรูปต่อให้แล้วเสร็จ โดยเร็วเพราะหลายเรื่องที่ สปช.เสนอต่อรัฐบาลหรือ คสช.ก็ไม่เอา และหาก คสช.รับสานต่อแนวคิดนี้เชื่อว่าจะเกิดปัญหาขึ้นแน่จากสาเหตุ 1.การไม่ยอมรับตัวบุคคล 2.จะเป็นชนวนเหตุของความข้ดแย้งใหม่ และจะขัดต่อหลักอำนาจพิเศษที่มาขัดจังหวะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ แต่ต้องไปให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา

   นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณี กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีมติไม่รับข้อเสนอของ นายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างฯ ในฐานะอนุกรรมาธิการยกร่างบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่เสนอให้เว้นวรรคทางการเมืองบุคคลในแม่น้ำ 5 สายเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้น กรรมาธิการยกร่างฯว่า เมื่อกรรมาธิการยกร่างเสียงส่วนใหญ่มีมติไม่รับข้อเสนอดังกล่าว ก็ถือเป็นสิทธิของท่าน ถือว่าจบไปในเรื่องนี้ แต่หลายภาคส่วนที่ได้เสนอแนะโดยเกรงว่า จะเป็นข้อครหาว่า สืบทอดอำนาจ ก็เป็นเรื่องที่สังคมไทยจะตัดสิน และห้ามความคิดนี้ไม่ได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์