สนช.ร่นวันลงมติเชือด 38 ส.ว. เป็น 12 มี.ค.

ข่าว

  สนช.ร่นวันลงมติเชือด 38 ส.ว. เป็น 12 มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มี.ค. 2558 15:18 น.

   สนช.เปลี่ยนคิวร่นวันลงมติเชือด 38 ส.ว.เป็น 12 มี.ค. ยันไม่ใช่การเร่งรีบลงมติ เพราะขยับให้เร็วขึ้นกว่าเดิมเพียงวันเดียว เผยวิธีลงมติให้ลงมติเป็นรายบุคคล แยกเป็น 4 ฐานความผิด...

   เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกวิป สนช. กล่าวถึงการพิจารณาคดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว.กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบว่า ได้รับการประสานมาล่าสุดว่า ที่ประชุมจะขยับการลงมติการถอดถอนคดีดังกล่าวมาเป็นวันที่ 12 มี.ค. จากเดิมในวันที่ 13 มี.ค. เนื่องจากทราบว่า ในช่วงวันที่ 13 มี.ค. รัฐบาลจะไปจัดประชุม ครม.สัญจร ดังนั้นที่ประชุม สนช. จึงเลื่อนวันลงมติในเร็วขึ้น 1 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องการเร่งรีบ หรือรวบรัดการลงมติแต่อย่างใด เพราะขยับขึ้นมาแค่เพียงวันเดียว คงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนวันแถลงปิดสำนวนคดียังเป็นวันที่ 11 มี.ค.เช่นเดิม

   ส่วนวิธีการลงมตินั้น วิป สนช.ได้ข้อสรุปว่า จะใช้วิธีการลงมติเป็นรายบุคคล โดยแยกความผิดเป็น 4 ฐานความผิด ประกอบด้วย 1.กรณีการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย และลงมติในวาระ 3 จำนวน 2 คน 2.กรณีเข้าชื่อเสนอกฎหมายและลงมติในวาระ 1,2 และ 3 จำนวน 22 คน 3.กรณีการเข้าชื่อเสนอกฎหมายและลงมติในวาระ 1 และ 3 จำนวน 13 คน 4.กรณีการเข้าชื่อเสนอกฎหมายและลงมติวาระ 2 เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจของสมาชิก สนช. และสะดวกต่อการนับคะแนน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์