ยกเหล็กไทย ถอนตัว เจ้าภาพชิงแชมป์อช.-อุซเบฯเสียบแทน

ข่าว

  ยกเหล็กไทย ถอนตัว เจ้าภาพชิงแชมป์อช.-อุซเบฯเสียบแทน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 มี.ค. 2558 12:53 น.

   สมาคมยกน้ำหนักไทยเปลี่ยนแผน ถอนตัวไม่ขอจัดศึกยกเหล็กชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2016 ตามที่ได้เสนอตัวขอจัดกับสหพันธ์ยกน้ำหนักเอเชียไปก่อนหน้านี้ โดยถอนตัวไปพร้อมกับอินเดีย ทำให้อุซเบกิสถานได้รับเลือกไปในที่สุด

   โดยไทยพุ่งเป้าขอเปลี่ยนไปเสนอตัวจัดศึกยกเหล็กยุวชนโลกปี 2017 รอบคัดเลือกยูธโอลิมปิกเกมส์แทน ซึ่งชาติสมาชิกเอเชียพร้อมหนุนหลังเตรียมช่วยโหวตเต็มที่

   ตามที่สมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศ ไทย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักแห่งเอเชีย ระหว่างวันที่ 6-7 มี.ค. 2558 ที่โรงแรมเดอะแกรนด์โฟว์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ โดยมีผู้แทนจาก 20 ประเทศเข้าร่วมนั้น

   ล่าสุด ในการประชุมวันแรก เมื่อเช้าวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ นำโดย อัล มานา โมฮาเหม็ด ยูซูป ประธานสหพันธ์ฯ เริ่มงานด้วยการเดินทางไปสำรวจอินดอร์ สเตเดียม การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก สนามที่จะใช้ในการเป็นเจ้าภาพจัดศึกยกเหล็กชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2016 ตามที่สมาคมยกน้ำหนักฯ ได้ยื่นเรื่องเสนอตัวขอจัดไปก่อนหน้านี้ โดยมีอุซเบกิสถานและอินเดีย เป็นประเทศที่เสนอตัวแข่งขันกับทางฝ่ายไทย เป็นลำดับแรก ซึ่งก่อนที่จะสำรวจสนามดังกล่าว รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้กล่าวต้อนรับคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ ที่ห้องประชุมชั้นที่ 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ กกท. ก่อนที่ในช่วงบ่าย คณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ เดินทางกลับไปประชุมที่โรงแรมเดอะแกรนด์โฟว์–วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ โดยมีวาระสำคัญในการเลือกประเทศเจ้าภาพ จัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2016

   หลังการประชุม “มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ได้เปลี่ยนแผนในการเสนอตัวใหม่ โดยได้ถอนตัวไม่จัดศึกยกเหล็กชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2006 ตามที่ได้เสนอตัวขอจัดกับสหพันธ์ฯ ไปก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับทางอินเดีย ก็ได้ถอนตัวไปเช่นกัน ทำให้อุซเบกิสถานได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพรายการดังกล่าวในที่สุด ทั้งนี้ สมาคมฯได้พุ่งเป้าขอเปลี่ยนไปเสนอตัวจัดศึกยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ปี 2017 รอบคัดเลือกไปยูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2018 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา แทน โดยจะเสนอใช้อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก เป็นสนามแข่งขัน หากได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ ซึ่งในการประชุมชาติสมาชิก พร้อมที่จะสนับสนุนไทยเราในการเสนอตัวครั้งนี้อย่างเต็มที่

   นายกสมาคมยกน้ำหนักไทยกล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดศึกยกเหล็กชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่กำหนดไว้ในระหว่างวันที่ 26-29 มิ.ย.นี้ ที่อาคารรณนภากาศ โรงเรียนนายเรืออากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นรายการที่เราพยายามจัดขึ้นมา เพื่อทดแทนกรณีที่ประเทศสิงคโปร์ ไม่ได้บรรจุกีฬายกน้ำหนัก เอาไว้ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 6-15 มิ.ย.นี้ ล่าสุด ในเรื่องการเป็นเจ้าภาพดังกล่าวอาจต้องชะลอไว้ก่อน เพราะมีปัญหาเรื่องจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมในแต่ละรุ่น อาจน้อยเกินไป อย่างไรก็ตาม สมาคมยกน้ำหนักฯ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาในเรื่องนี้อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจว่าสุดท้ายแล้วจะจัดการแข่งขันตามเดิมหรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์