เพื่อนที่มีอิทธิพล ต่อการใช้เงินของคุณ

ข่าว

  เพื่อนที่มีอิทธิพล ต่อการใช้เงินของคุณ

  คนสมถะ

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ทุกท่านย่อมมีเพื่อนไว้คอยพูดคุย จะเป็นการคุยเล่นหรือคุยจริงจังก็แล้วแต่ บางท่านว่า เพื่อนคือกำลังใจเวลาท้อ......และคือผ้าเช็ดหน้าเวลาร้องไห้ ที่จริงไม่สำคัญหรอกว่า คุณจะมีเพื่อนกี่คน มีมากหรือมีน้อย แต่ขอให้ “เพื่อนที่มีอยู่มีคุณภาพ” ก็แล้วกัน ซึ่งการมีคุณภาพในที่นี้ ได้แก่ การเป็นเพื่อนที่ดีระหว่างกัน เช่น ถ้าคุณไม่สบาย เพื่อนสามารถพาไปหาหมอได้ พูดก็พูดเหอะ เพื่อนบางคนอาจปลีกเวลาจากการทำงานมานอนเฝ้าหรือมาเยี่ยมมาถามไถ่อาการ แต่ถ้ามาหาไม่ได้ แค่ส่งข้อความดีๆให้กำลังใจกันก็ยังดี หากใครมีเพื่อนแบบนี้ถือว่าประเสริฐเลิศสะแมนแตน เพื่อนที่ดีจึงเป็นเพื่อนที่จริงใจ และทุกคนรู้อยู่ว่านิยามของเพื่อนที่ดีเป็นอย่างไร

   ส่วนเพื่อนคนไหนที่ไม่ดี ประเภทวางตัวเองไว้สูงส่งกว่าคุณ แถมลับหลังยังเอาคุณไปนินทาทั้งที่ไม่เป็นเรื่องจริง และหมางเมินเวลาคุณมีปัญหา อย่างนี้ไม่น่าเรียกว่าเพื่อนนะ แค่ “คนรู้จัก” ก็ยังให้กันมากไปด้วยซ้ำ

   เกริ่นเรื่องเพื่อนฝูงขึ้นมา เพราะสัปดาห์นี้อยากจะยำใหญ่ใส่สารพัดเรื่องเพื่อนให้ฟังนั่นเอง แต่แทนที่จะเขียนเรื่องเพื่อนธรรมดา เอางี้ดีกว่า เรามาดูกันว่า เพื่อนแบบไหนที่ส่งผลกระทบด้านการเงินกับคุณกันเถอะ เนื่องจากเพื่อนสามารถส่งผลไปถึงการเงินในกระเป๋าของท่านผู้อ่านได้ทั้งกรณีทำให้เสียสตางค์โดยใช่เหตุ กับเพื่อนประเภทช่วยให้คุณเก็บเงินเก็บทองแทนที่จะใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลืองก็มี

   เอาเป็นว่า มาคุยถึงเรื่องโดยรวมของเพื่อนที่ส่งผลกระทบกับสะตุ้งสตางค์ในกระเป๋าของทุกท่านกันเถอะ เริ่มจาก 1.เพื่อนที่ชอบชวนคุณไปช็อปปิ้ง แหม ที่จริงเพื่อนอย่างนี้ดีนะ แทนที่คุณต้องไปเดินช็อปปิ้งตามลำพังก็มีเพื่อนไปเดินด้วย โอ้ฟ้าช่างเมตตาที่ส่งเพื่อนมาชวนคุณไปเปิดหูเปิดตาดูโลกกว้างซะจริงๆ

   แต่ถ้าบังเอิญการชวนไปช็อปปิ้งของเจ้าเพื่อนคนนี้ ไม่ทำให้คุณอยากไปด้วยกับเค้า/เธอ เพราะไปทีไร มันชอบคะยั้นคะยอให้คุณซื้อนั่นซื้อนี่ ทั้งที่คุณไม่อยากซื้อของเหล่านั้นเลย งั้นอย่าไปช็อปปิ้งกับเพื่อนแบบนี้ดีกว่า เพราะไปแล้วเสียสตางค์ ทู้กที แบบนี้อาจทำลายเป้าหมายที่คุณอยากเก็บออมเงินทอง จึงควรบอกเพื่อนไปอย่างสุภาพว่า คุณไม่ว่างที่จะไป ช็อปปิ้งกับหล่อนด้วยหรอก ให้ชวนคนอื่นไปเป็นเพื่อนแทนเถอะ

   2.เพื่อนที่ชอบกิน เรื่องการกินใครๆก็ชอบ แต่หากเพื่อนคนนี้ของคุณมีรสนิยมการกินแบบต้องกินดี กินหรู กินแต่ร้านมีชื่อเสียง ซึ่งคุณไม่มีความจำเป็นต้องกินหรูขนาดนั้น ก็อย่าตามใจไปกินกับเพื่อนคนนี้ แต่ แต่ถ้าอยากไปเป็นบางครั้งบางคราวก็ได้ บางทีการได้กินของอร่อยก็ทำให้รู้สึกดี แต่ให้คำนึงถึงรายได้ก็แล้วกันว่าคุณจะเจียดเงินไปกินของหรูของอร่อยได้แค่ไหน?

   3.เพื่อนรักสนุก ชอบชวนไปดื่มกินหลังเลิกงานประจำ เพื่อนชวนก็ดีนะ แต่ถ้าเงินใน กระเป๋าไม่อำนวยก็ปฏิเสธได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์