ตามรอยพ่อ...วิถีสุข 4 มิติ

ข่าว

  ตามรอยพ่อ...วิถีสุข 4 มิติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   พระราชอัจฉริยภาพและพระราชวิสัยทัศน์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทยภูเขาด้วยวิธีการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสืบสานศิลปวัฒนธรรม อย่างรอบด้านของพระองค์ท่าน เป็นเเนวทางการสร้าง วิถีแห่งความสุข 4 มิติ ให้ชุมชนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

   ในโอกาสที่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พาคณะสื่อมวลชนไปแอ่ว จ.เชียงราย และเชียงใหม่ ศึกษาเเหล่งเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด เราเลยขอ “ตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ไปสัมผัสวิถีแห่งความสุข 4 มิติ ให้เห็นกับตา

   เพียงชั่วโมงเศษจากสนามบินดอนเมือง เราก็มาถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สูดอากาศยามเช้าสดชื่น ก่อนมุ่งสู่ พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) ตั้งอยู่ที่บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็น พิพิธภัณฑ์พื้นที่ที่มีชีวิต (living site museum) โดยมีกระบวนการและกิจกรรมการเรียนรู้ที่ทำให้สัมผัสชีวิตและความเคลื่อนไหวได้จากประสบการณ์จริง มี 4 ส่วนหลัก คือ อาคารนิทรรศการโรงงานหลวง ชุมชน และศาสนสถาน

   ศาสนสถานที่ชาวจีนยูนนานสักการะ
   ศาสนสถานที่ชาวจีนยูนนานสักการะ

   ภายใน อาคารนิทรรศการ จัดแสดงเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการของพระองค์ท่าน มี โรงงานหลวง ที่เป็นต้นแบบโรงงานอุตสาหกรรมการเกษตรแปรรูป ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างรายได้ให้พี่น้องในชุมชน

   โรงงานหลวงแห่งนี้ มีสายการผลิตสินค้าบรรจุกระป๋องและขวดแก้ว เช่น แยม ผลไม้กระป๋อง สายการผลิตบ๊วยดอง สายการผลิตผลไม้อบแห้ง โดยมีสตรอเบอรี่อบแห้งเป็นสินค้าที่ทำรายได้หลักเป็นตัวชูโรง และเป็นรายแรกของประเทศที่ได้รับการรับรองการขึ้นทะเบียนฉลากการลดคาร์บอน

   เราไม่รอช้าเปลี่ยนเสื้อผ้าแปลงกายเป็น “สาวโรงงาน ดอยคำ” เข้าไปชมกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน บอกได้เลยว่ากว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ “ดอยคำ” อันเลื่องชื่อ ต้องผ่านกระบวนการอันซับซ้อน เน้นคุณภาพ ความสะอาด รวมทั้งวัตถุดิบที่ ปลอดสารพิษ

   จากนั้นไปเยี่ยมชมแปลงเพาะปลูก “สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80” ผลโต สดกรอบ สีแดงสุกปลั่ง ชมอย่างเดียวไม่ได้ต้องชิมด้วย

   "สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80"

   ว้าว!!! แค่แตะลิ้นก็รับรู้ได้ถึงรสชาติหวานหอมชื่นใจ เพิ่มความสุขให้การเดินทางครั้งนี้จริงๆ

   ตกเย็นเราไปทานอาหารกันที่ ร้านบ้านดินเล่าจาง บ้านยาง ที่นี่เด่น เรื่องอาหารจีนยูนนาน ไฮไลต์อยู่ที่ “สุกี้ ยูนนาน” ที่มาแบบจัดเต็มด้วยหม้อไฟขนาดใหญ่ เสิร์ฟพร้อมกับผักสด อิ่มท้องแล้วก็แยกย้ายกันพักผ่อน ที่ “เจ๊เหมย โฮมสเตย์” เตรียม พร้อมลุยวันต่อไป

   เริ่มเช้าวันใหม่ เติมพลังด้วยข้าวต้มร้อนๆ เเล้วเดินทางไปยัง ชุมชน บ้านยาง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ฯมากนัก โดยมีน้องๆ ยุวมัคคุเทศน์เป็นคนพาเที่ยว

   ที่นี่เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กแวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่น ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนยูนนาน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมพุทธ คริสต์ อิสลาม พร้อมมี ศาสนสถาน ให้ได้สักการะ ที่นี่ยังมีเอกลักษณ์ คือ บ้านดิน รูปแบบการสร้างที่อยู่อาศัยของชาวจีนยูนนาน ให้ศึกษาวิถีชีวิตที่เรียบง่ายตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง คนในชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น และสันติสุข

   ผลิตภัณฑ์ของศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน
   ผลิตภัณฑ์ของศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน

   หลังอำลาชุมชนบ้านยาง เราเดินทางต่อไปยัง ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แหล่งความรู้และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ศูนย์วิจัยฯแห่งนี้ สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี มีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อผลิตและพัฒนาน้ำมันคุณภาพสูง เช่น น้ำมันจากเมล็ดชา น้ำมันจากเมล็ดดอกไนเจอร์ และพืชน้ำมันอื่น

   นอกจากเพื่อการบริโภคแล้ว น้ำมันบริสุทธิ์จากพืชดังกล่าว ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง การทำน้ำมันหอมระเหย ส่วนกากเมล็ดชาที่เหลือจากการหีบน้ำมัน (การสกัดน้ำมัน) ยังนำไปทำยากำจัดศัตรูพืชได้ด้วย

   มื้อกลางวันพอดี เราฝากท้องกันที่ ร้านเมล็ดชา ตั้งอยู่ภายในศูนย์วิจัยฯ ทีเด็ดของทุกเมนูที่นี่อยู่ที่จะปรุงด้วยน้ำมัน ซึ่งเป็นผลผลิตของทางศูนย์วิจัยฯ ดีต่อสุขภาพจริงๆ หลังท้องอิ่ม ชาวคณะเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมันอื่นๆ รวมทั้งเพลิดเพลินไปกับทุ่งดอกไนเจอร์สีเหลืองบานสะพรั่ง

   เหลียวมองดูนาฬิกา เผลอแป๊บเดียวเกือบห้าโมงเย็น ถึงได้เคลื่อนพลเข้าที่พัก โรงแรมเวียงอินทร์ ตกดึกเดินเท้าตะลอนชิลชิลที่เชียงรายไนท์บาร์ซ่า อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก ซ้ายขวามีร้านค้าสินค้าพื้นเมืองอาหารท้องถิ่น ตลอดจนสินค้าร่วมสมัยให้เลือกซื้อเลือกหาเป็นของขวัญของฝาก แถมที่นี่ยังมีเวทีจัดเเสดงดนตรีและการละเล่นพื้นบ้านให้ผู้ที่มาเยือนได้เพลิดเพลินยามราตรีด้วย

   "สุกี้ ยูนนาน" มาแบบจัดเต็มด้วยหม้อไฟขนาดใหญ่

   วันสุดท้ายของทริป เราเดินทางไปสักการะพระราชานุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย ก่อนจะไปนั่งรถรางแอ่วเมืองเชียงราย ฟังการ “เล่าขาน 9 ตำนานนครเจียงฮาย” โดยมีมัคคุเทศก์มืออาชีพบรรยายสถานที่แต่ละแห่งให้ฟังด้วย เป็นบริการนั่งฟรี ที่ทางเทศบาลนครเชียงรายจัดบริการแก่นักท่องเที่ยว

   การเดินทางตามรอยพ่อครั้งนี้ ได้เห็นรอยยิ้มของคนในชุมชน การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ตามวิถีพอเพียง เคียงคู่สิ่งแวดล้อมและศิลปวัฒนธรรม ทำให้เรามั่นใจว่าวิถีชีวิตความสุข 4 มิติเช่นนี้ คือวิถีสุขแบบยั่งยืนที่แสวงหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์