ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/03/58

ข่าว

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/03/58

  พี่ม้ามังกร

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาล่องใต้ไปเที่ยวศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมือง จ.กระบี่ กันครับ

   ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน ก่อตั้งขึ้น โดยการสนับสนุนของเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อผลักดัน เป็นแหล่งการเรียนรู้ทางศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ของจังหวัดกระบี่ และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ได้แก่ จ.กระบี่ พังงา สตูล ภูเก็ต ตรัง และระนอง

   ภายในศูนย์แห่งนี้ แบ่งส่วนการนำเสนอเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก ได้แก่ ส่วนพิพิธภัณฑ์ลูกปัดจัดแสดงเรื่องราวของลูกปัดโบราณ จากอดีตถึงปัจจุบัน เมื่อเข้าสู่ด้านในพิพิธภัณฑ์ น้องๆจะสะดุดตากับแสง สี และสื่อมัลติมีเดียที่ทันสมัย ทำให้บรรยากาศในห้องนิทรรศการสมบูรณ์แบบ เริ่มตั้งแต่ ห้องนิทรรศการประวัติความเป็นมาของลูกปัด ที่มีอุโมงค์ประดับลูกปัดสีทองขนาดใหญ่ เพื่อให้น้องๆเข้าไปชมวีดิทัศน์เรื่องของลูกปัดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากนั้นเป็น ห้องประวัติลูกปัดในประเทศไทย ที่แสดงแผนที่ค้นพบลูกปัดในจังหวัดต่างๆของประเทศไทย และลูกปัดที่โดดเด่นในภาคใต้ เช่น ลูกปัดหน้าคน พบมากที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ลูกปัดลายแถบ ลูกปัดแก้วโมเดล อีกห้องคือ ห้องแฟชั่นลูกปัด ซึ่งแสดงลูกปัดจำลองขนาดใหญ่ของแต่ละชาติซึ่งมีสีสันสวยสด

   ถัดมาคือ ห้องลูกปัดล้ำค่า ตระการตากับลูกโลกขนาดใหญ่กลางห้อง โดยใช้เทคโนโลยีไฮเทค ผสมผสาน แสง สี ให้เห็นภาพลูกปัดอย่างชัดเจน ข้างๆ กันคือ ห้องนิทรรศการวิธีการทำลูกปัดของบรรพบุรุษ ซึ่งแสดงการร้อยลูกปัดที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับทั้งสร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไร และแหวน รวมทั้งให้ความรู้ในการนำลูกปัดมาใช้เป็นวัสดุองค์ประกอบของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายด้วย ที่สำคัญน้องๆสามารถร่วมสนุกตรงจอโปรเจกเตอร์ เพียงยืนในตำแหน่งที่กำหนด ก็สามารถเคลื่อน ไหวท่าทางให้ปรากฏอยู่ในจอได้ด้วย

   อีกห้องคือ ห้องลูกปัดและความเชื่อลูกปัด แสดงมุมมองเกี่ยวกับความเชื่อ และศรัทธาของมนุษย์ที่มีต่อลูกปัดแต่ละประเภท ซึ่งน้องๆยังสามารถเล่นเกมพยากรณ์ทำนายดวงชะตาตามราศี ผ่านลูกปัดแก้ววิเศษได้ และห้องสุดท้าย ห้องลูกปัดในอนาคต จัดทำเป็นห้องวงกลม นำลูกปัดอันล้ำค่าที่ร้อยเป็นเครื่องประดับต่างๆ มาจัดวางไว้ในตู้กระจกใส สาดแสงไฟส่องประกายระยิบระยับเลยทีเดียวครับ

   ส่วนที่สอง คือ หอศิลป์อันดามัน สถานที่สร้างสรรค์และแสดงผลงานทางศิลปะและวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจังหวัดกระบี่และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยขณะนี้มีผลงานของศิลปินนานาชาติ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินอันดามันซึ่งมาสร้างสรรค์งานศิลปะที่ จ.กระบี่ กว่า 70 ภาพ จัดแสดงให้น้องๆชมด้วยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 02:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์