ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจคนพันธุ์ R แชมป์ยานยนต์แห่งอนาคต รถต้นแบบเซฟพลังงาน

นิสิตา8 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง!!!

คติประจำใจคนพันธุ์อาร์ จาก วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร พวกเขาไม่ได้มีแค่ความฝัน แต่มุ่งมั่นและฟันฝ่าอุปสรรคจนก้าวถึงฝั่งฝันสมใจ ด้วยการคว้าแชมป์ประเภท “รถต้นแบบแห่งอนาคต” หรือ Prototype ที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ในการแข่งขัน เชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย 2015 ณ สนามลูเนต้า พาร์ค ใจกลางกรุงมนิลา

ข่าวแนะนำ

ที่น่าปลื้มอกปลื้มใจนอกเหนือจากการได้แชมป์ พวกเขายังทำสถิติวิ่งได้ในระยะทางไกลที่สุด ในการแข่งขันถึง 1,572 กิโมเมตรต่อลิตร ถือเป็นสถิติสูงสุดในการแข่งขันของปีนี้ ในขณะที่มีทีมนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันกว่า 120 ทีม จาก 17 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งตะวันออกกลางและออสเตรเลีย

น้องๆที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในครั้งนี้ เป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. แผนกวิชาเครื่องกล สาขางานยานยนต์ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ภายใต้ชื่อ ทีม VIRGIN ประกอบด้วย บุญล้ำ พรมคำ ปวส. 2 พรรษธร คำตลบ และ อาทิตย์ ขวัญทอง ปวส.1

หลังปล่อยให้แชมป์หมาดๆ หอบถ้วยรางวัลใบโตกลับจากการแข่งขันมาไม่ถึงสัปดาห์ “นิสิตา” ก็รีบคว้าตัวทีมเวอร์จิ้นมาเปิดใจกับผลงานอันน่าปลาบปลื้ม แต่ก่อนที่จะพบกับน้องๆ ขอเริ่มจาก “กุนซือ” ก่อน

ดีกว่า อาจารย์ประมวล รอนยุทธ์ ที่ปรึกษาของทีมเปิดประเด็นอย่างน่าสนใจว่า “ผลงานของทีมเวอร์จิ้น ถือเป็นสถิติสูงสุดในการแข่งขัน ของปีนี้ ระยะทางที่วิ่งได้เทียบเท่ากับระยะทางจากกรุงมะนิลาไปยังกรุงโฮจิมินท์ ซิตี้ เป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจอย่างมาก เพราะการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชียเป็นเวทีการแข่งขันนานาชาติที่เปิดโอกาสให้นักศึกษา ที่สนใจสร้างรถ ประหยัดพลังงานได้เข้ามาแข่งขัน พร้อมทั้งได้เรียนรู้จากทีมของประเทศอื่นๆด้วย”

ตอง...พรรษธร คำตลบ ใน ฐานะหัวหน้า ทีม VIRGIN รับไม้สานต่อว่า “ผมทำหน้าที่ดูแลเครื่องยนต์และให้คำปรึกษาว่าทำอย่างไรเครื่องยนต์จะวิ่งดี ประหยัดและใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่า รวมทั้งลงมือโมดิฟายรถ การที่ทีมของเราคว้าแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นเพราะความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกซ้อม หลังเลิกเรียนและทุกครั้งที่มีเวลาว่างพวกเราก็จะฝึกซ้อมเพื่อดูว่าระบบไหน รูปแบบไหนจะประหยัดพลังงานได้ดีกว่า จากนั้นก็จะนำระบบมาพัฒนาและนำมาใช้จริง ครั้งนี้เป็นการไปประกวดเวทีนานาชาติครั้งแรกของผม ผมดีใจที่ทีมของเราคว้าแชมป์ เพราะจะได้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเด็กอาชีวะมีความรู้ความสามารถไม่แพ้เด็กมหาวิทยาลัย และไม่แพ้นักศึกษาประเทศต่างๆ ปีหน้าพวกผมจะไปแข่งอีกและตั้งใจที่จะรักษาแชมป์ไว้ให้ได้ แม้จะเป็นเรื่องยากแต่สัญญาว่าพวกผมจะทำให้ดีที่สุด”

อาทิตย์ ขวัญทอง ยิ้มด้วยความภาคภูมิใจก่อนบอกว่า “ดีใจที่พวกเราคว้าแชมป์ในรายการนี้มาได้ สิ่งหนึ่งมาจากการที่พวกเราได้ออกแบบสร้างรถใหม่ด้วยวัสดุคาร์บอน ไฟเบอร์ ซึ่งทำให้รถมีน้ำหนักเบา วิ่งฉิวและประหยัดพลังงาน แต่ที่สำคัญกว่านั้นเป็นเพราะพวกเราอดทนมุมานะในการฝึกซ้อมอย่างหนัก เวลามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นก็ช่วยกันแก้ไข ผมทำหน้าที่เป็นช่างเทคนิค รับผิดชอบดูแลเรื่องอุปกรณ์ต่างๆของรถ ตอนไปแข่งก็เจอปัญหาอ่านกติกาไม่ครอบคลุม และการไปหาซื้ออุปกรณ์ก็ยากมาก เพราะไม่ใช่บ้านเราต้องอาศัยคนอื่น เพราะเรื่องของภาษาสำคัญมาก ตั้งใจว่ากลับมาจะพยายามฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ดีกว่านี้ สิ่งที่ได้จากการเข้าร่วมการแข่งขันทำให้เราได้นำความรู้ ที่เรียนมาสร้างรถ และในอนาคตพวกเราพยายามที่จะพัฒนารถต้นแบบให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง”

ตามติดมาด้วย ล้ำ...บุญล้ำ พรมคำ บอกว่า “ผมทำหน้าที่เป็นผู้ขับขี่ ปีที่แล้วผมเคยคว้าแชมป์ในการแข่งขันรายการนี้แต่เป็นคนละประเภท สำหรับผมมองว่าการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผมมีประสบการณ์ ทั้งในเรื่องการขับและการดูไลน์สนาม ทำให้สามารถที่จะแก้ปัญหาขณะที่ขับรถ แม้ปีนี้มีการเปลี่ยนไลน์สนามจากเดิมที่ขับรถทวนเข็มนาฬิกามาเป็นตามเข็มนาฬิกา แถมยังมีการเพิ่มลูกระนาดบนถนน และเป็นการใช้ถนนในเมืองมาเป็นสนามแข่งจริง ซึ่งยากตรงทางโค้งที่มีลูกระนาด ถ้าวิ่งมาด้วยความเร็วสูงอาจพลิกคว่ำได้ ผมใช้ประสบการณ์ที่เคยขับมาใช้ ถ้าตรงไหนขรุขระก็จะพยายามหลีกเลี่ยง แต่แม้จะมีประสบการณ์ผมก็ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ดีที่เรามีรายการแข่งขันในประเทศด้วยก็เลยถือเป็นการฝึกซ้อมไปในตัว ต้องขอบคุณในความสามัคคี ความขยัน และความอดทนของพวกเราทุกคน ผมดีใจมากที่คว้าแชมป์ในครั้งนี้เพราะปีนี้ผมก็จะเรียนจบแล้วถือเป็นแชมป์ปิดท้ายของผม ก่อนที่จะไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย”

ปิดท้ายด้วยน้องใหม่ของทีม หนึ่ง...ชาญณรงค์ นุ่มนวล ที่กำลังรอเสียบเมื่อ หนุ่มล้ำ พี่ใหญ่ต้องอำลาทีมไปเรียนต่อ หนึ่ง บอกว่า “ตอนนี้ยังไม่ได้เข้าร่วมทีมเต็มตัวแต่ก็ทำหน้าที่คอยเป็นลูกมือ ช่วยพี่ๆทุกอย่าง ทั้งหล่อรถ ปรับแต่งเครื่องยนต์ เพื่อเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากพี่ๆ ก่อนที่จะเข้าไปร่วมทีมอย่างเต็มตัว ผมมีความฝันที่จะคว้าแชมป์อย่างพี่ๆ และจะพยายามตั้งใจฝึกซ้อมและเรียนรู้ทุกอย่าง เพื่อจะทำความฝันให้เป็นจริง”

และฝันของพวกเขาไม่ได้สิ้นสุดแค่นี้ เพราะหลังจากนี้ น้องๆ ทีม VIRGIN ต้องตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมกันต่อไป เพื่อเตรียมตัวไปร่วมการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ระดับนานาชาติ รายการ Honda Soichiro Cup Honda Eco Mileage Challenge ที่จะมีขึ้นที่แดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้

“นิสิตา” ขอเชิญชวนคนไทยร่วมกันส่งแรงใจเชียร์เด็กไทย ให้คว้าชัยกลับมา!!!

นิสิตา/รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคมปัสนิสิตาวิทยาลัยเทคนิคสกลนครประมวล รอนยุทธ์พรรษธร คำตลบอาทิตย์ ขวัญทองบุญล้ำ พรมคำชาญณรงค์ นุ่มนวล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11:41 น.