ของว่างวันอาทิตย์ 08/03/58

ข่าว

  ของว่างวันอาทิตย์ 08/03/58

  โสมชบา

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   คุณหมอปราเสริฐ มอบสังข์โบราณ

   เห็นคุณค่าภูมิปัญญาโบราณของไทย วันจัด “พิธีบูชาครูศิลปเทพการแสดง เปิดกล้องห้องส่ง สถานีโทรทัศน์ PPTV ครอบครูประสิทธิมงคล” คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ จึงถือโอกาสปลูกฝังศาสตร์และศิลป์เก่าแก่ให้ผู้ร่วมงาน โดยมอบ สังข์โบราณ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์การสื่อสารแบบโบราณ ให้ เขมทัตต์ พลเดช เป็นสิริมงคล

   ส่วนการแสดง งานนี้งดใช้แดนเซอร์กระโดดโลดเต้นตีลังกา แต่ให้แขกได้ดู รำเบิกโรง ด้วยกระบวนท่ารำชั้นสูง ซึ่งหาดูได้ยากมาก ได้แก่ รำหน้าพาทย์ เพลงพระพิราพเต็มองค์ รำหน้าพาทย์ตระนาฏราช และรำตระพระพิฆเณศวร เพราะรำหน้าพาทย์ตระองค์พระพิราพเต็มองค์ ถือเป็นรำหน้าพาทย์ชั้นสูงสุด และศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งนาฏศิลป์ไทย และเป็นที่เคารพยำเกรงของนาฏดุริยศิลปินทุกคน

   เสร็จพิธีมงคล คุณใหญ่-เขมทัตต์ ก็ประกาศเตรียมส่งละครไทยลงจอปลายเดือนนี้ ซึ่งก็นำเสนออดีตอีกนั่นแหละ เพราะเรื่องหนึ่งคือ ปริศนา นวนิยายเก่าแก่กว่า 60 ปี ความรักที่ละเมียดละไม (ไม่มีด่าทอตบตีกัน) ในสมัยปลายรัชกาลที่ 8 ถึงต้นรัชกาลที่ 9 ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต หรือนามปากกา ว. ณ ประมวญมารค--จึงเป็นสื่อทีวี ดิจิตอล ที่มีคอนเซปต์น่ารัก เพราะ คุณหมอเสริฐ ขอให้มีแง่มุมให้คิดถึงอดีตที่งดงามเสมอ.

   ตะลอนทำงานด้านอนุรักษ์ช้างอย่างเต็มตัวเต็มใจ ช่วยทั้งเงินและลงแรงมาเป็นปี กัญจนา ศิลปอาชา จึงพยายามช่วยให้ช้างรอดพ้นจากการถูกใช้งานทารุณ ไม่ว่าจะพาไปเร่ร่อนหาเลี้ยงคน หรือต้องทำงานแบกหามนักท่องเที่ยวหนักเกินไป ซึ่งผลจากการรณรงค์ให้คนรับรู้วิถีช้างไทยว่าน่าสงสารอย่างไร ก็ปรากฏผลเป็นรูปธรรมว่ามีการออก พ.ร.ก.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ออกใช้เมื่อไม่นานมานี้

   คุณนา นักเขียนมือใหม่
   คุณนา นักเขียนมือใหม่

   เพื่อให้คนเข้ามาช่วยเหลือช้างกันมากๆ ล่าสุด คุณนา ได้เขียนหนังสือเรื่อง บันทึกของลูกช้าง ถ่ายทอดเรื่องจริงของช้าง ผ่านลูกช้างน้อยชื่อ ดอกไม้ ที่เป็นตัวเล่าถึงช้าง ซึ่งมีตัวตนจริง เป็นเรื่องจริง เพื่อให้คนอ่านรู้ว่าช้างอยู่กันอย่างไร เขามีความสุขหรือไม่ เพื่อสร้างจิตสำนึกว่า ควรจะรักช้างและปฏิบัติต่อช้างแบบไหน

   หนังสือเล่มนี้ คุณนา ได้ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เขียนคำนิยม และจะเปิดตัวบ่าย 13 มี.ค. ที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯเป็นประธาน และมีการเสวนาหัวข้อ เรื่องจริงของช้าง ที่คุณไม่เคยรู้ จากคนไทยหัวใจรักช้าง คือ ดำรง พุฒตาล แสงเดือน ชัยเลิศ และ คุณนา นักเขียนป้ายแดง--ฟังแล้ว คนรักช้างต้องน้ำตาซึม.

   แคมเปญ Top of the Year ได้รับความสนใจมาก เพราะ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ บอสเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดทริปพิเศษพาลูกค้านักช็อป ท็อปส์ ไปเสริมมงคลที่ฮ่องกง โดยมี หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา ไปแนะเคล็ดการไหว้การขอเจ้า แบบครบถ้วน ถูกวิธี

   คุณหล่อน-ภัทรพร เป็นนักกิน จึงเน้น กินเรื่องใหญ่ ทริปนี้เลยมี เชฟเอียน-พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ไปชี้ร้านอร่อย มิชลินสตาร์ 3 ดาว ให้คณะดินเนอร์หรูอร่อยที่ BO INNOVATION และ Café Deco บนวิว The Peak ที่สวยสุดๆ

   แคมเปญ Top of The Year
   แคมเปญ Top of The Year

   พอกลับมา คุณหล่อน ก็แบ่งปันประสบการณ์ แนะนำที่ไหว้พระขอพรบนเกาะฮ่องกง ตามรอยหมอช้าง เริ่มต้นที่หมู่บ้านหนองปิงเกาะลันตา ไหว้พระใหญ่โป๋หลิน พระพุทธรูปทองคำสัมฤทธิ์กลางแจ้งองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งต้องขึ้นบันได 268 ขั้นไปสักการะ พอลงเขาแบบหมดแรง ก็นั่งพักในรถ ไปนมัสการ เจ้าแม่กวนอิม ที่ Reulse Bay ซึ่ง หมอช้าง แนะให้ขอพรเรื่องความรักกับก้อนหินแห่งความรัก เสร็จแล้วให้พับเงิน และนำไปลูบเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อเก็บเป็นเงินก้นถุง ไว้เสริมความเฮงตลอดปี สุดท้ายคือ การไหว้ปีชงกับเทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ยะ ที่วัดหยวนหยวน ซึ่งมีเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ ครบทั้ง 60 องค์ และปิดท้าย ไปขอพรเรื่องสุขภาพ และขอพรจากเทพเจ้าแห่งความรัก ที่ วัดหวังต้าเซียน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์