รอ 1 ปี มีกำไรเยอะ ดู "เบิร์ด" ได้แถม "อัญชลี"

ข่าว

  รอ 1 ปี มีกำไรเยอะ ดู "เบิร์ด" ได้แถม "อัญชลี"

  ซูม

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   สมหวังไปตามๆกันสำหรับแฟนเพลงของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ กับคอนเสิร์ต “ขนนกกับดอกไม้...ดิ ออริจินอล รีเทิร์นส์” ที่อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ก.พ. และวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา

   ที่ต้องใช้คำว่า “สมหวัง” ก็เพราะคอนเสิร์ตชุดนี้ของเบิร์ดเหมือนเจอมนต์อาถรรพณ์ ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีกแบบที่ภาษาพาดหัวข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ เขาใช้คำว่า “โรคเลื่อน...เรื้อรัง” อะไรทำนองนั้น

   แถลงข่าวตั้งแต่ปลายๆปี 2556 ว่าจะแสดงเดือนมกราคม 2557 ปรากฏว่าเจอคลื่นมวลมหาประชาชนของท่านกำนัน ตามด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เลยต้องแถลงข่าวใหม่ว่า ขอเลื่อนไปจัดเดือนสิงหาคม 2557

   ที่ไหนได้เดือนพฤษภาคม 2557 นั้นเองบ้านเมืองไทยก็เกิดเหตุการณ์จำเป็นที่จะต้องมี “คสช.” ออกมายึดอำนาจเพื่อระงับการเผชิญหน้าของบุคคล 2 ฝ่ายซะอีก ก็เลยต้องเลื่อนจากเดือนสิงหาคมออกไปเป็นปลายกุมภาพันธ์ กับต้นมีนาคม 2558 อีกหน

   ใครซื้อบัตรแล้วถ้าไม่คืนบัตรก็เก็บไว้ดูได้

   ปรากฏว่าแฟนๆส่วนมากไม่คืนและในที่สุดก็ได้ดู เมื่อ 28 ก.พ. กับ 1 มี.ค.2558 รวมทั้งสิ้น 3 รอบไปเรียบร้อย ด้วยความสมหวัง เพราะขนนก “เบิร์ด” กับดอกไม้ทั้ง 5 อันประกอบด้วย คริสติน่า อากีล่าร์, ใหม่ เจริญปุระ, มาช่า วัฒนพานิช, เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ต่างทุ่มเทสุ้มเสียงและลีลาการเต้นแบบสุดๆ เพื่อชดเชยการรอคอยกว่าขวบปีของแฟนๆ

   เหนืออื่นใด สำหรับแฟนเพลงรุ่นเก่าบางคน อย่างหัวหน้าทีมซอกแซก อยากจะใช้คำว่า “เกินกว่าที่คาดหวัง” เสียด้วยซํ้า
   เพราะไม่ทราบมาก่อนเลยว่า เบิร์ดจะปล่อยดอกไม้ดอกที่ 6 ออกมาเซอร์ไพรส์คนดู

   ไม่ใช่ดอกไม้ธรรมดานะครับ แต่เป็นระดับ “ซุปเปอร์ดอกไม้” ที่เคยมีแฟนเพลงมากที่สุดในประเทศไทย...เทปขายดีที่สุดในประเทศไทย...แสดงหนัง คนก็ดูจนโรงแทบแตกทั่วประเทศไทย ฯลฯ

   “ปุ๊” อัญชลี จงคดีกิจ เจ้าของเสียงเพลง “หนึ่งเดียวคนนี้” นั่นแหละครับ

   อัญชลีวันนี้ไม่ใช่สาววัย 28-29 อย่างเมื่อตอนดังสุดขีดก็จริง แต่ลีลาการร้องการเต้น และนํ้าเสียงของเธอยังคงกระชาก และกระตุกอารมณ์คนฟังได้เกือบจะเหมือนเดิมเลยล่ะ

   เธอเผลอบ่นกับเบิร์ด “คู่จิ้น” ของเธอในอดีต ในช่วงหนึ่งของการสนทนาหลังเพลงจบว่า “เราจะแซยิดแล้วนะ” ส่งผลให้หัวหน้าทีมซอกแซกเกิดความฉงนฉงายและต้องรีบกดกูเกิ้ลเมื่อกลับถึงบ้านทันที ซึ่งก็พบว่า อัญชลี จงคดีกิจ กำลังจะ “แซยิด” หรืออายุ 5 รอบ หรือ 60 ปี จริงๆเสียด้วย

   15 พฤศจิกายน 2558 อีก 8-9 เดือนที่จะถึงนี่แหละ หนึ่งเดียวคนนี้จะมีอายุ 60 ปี บริบูรณ์บาลม์!

   ไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงอายุใกล้จะ 60 ยังร้อง เล่น เต้นระบำ ได้อย่างทัดเทียมกับสาวๆวัย 20 กว่าๆทุกประการ

   นับจาก พ.ศ.2528 ที่อัลบั้มตราโพดำ “หนึ่งเดียวคนนี้” ของเธอวางตลาดมาจนถึงวันที่เธอกลับมาเป็นดอกไม้ดอกที่ 6 ให้กับเบิร์ดที่อิมแพค เป็นเวลา 30 ปีเต็มๆ หากจะขาดเกินบ้างก็คงเล็กๆน้อยๆ

   เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสับสน สำหรับแฟนๆที่เป็นสาวกของปุ๊ เพราะจู่ๆเธอก็หายไปจากวงการ อย่างชนิดไร้ร่องรอย
   ไม่มีเพลงใหม่ ไม่มีการแสดงใหม่ มีบ้างเพียงข่าวว่า เธออุทิศตัวให้แก่พระเจ้าอย่างเต็มที่แล้ว และมีความสุขกับการทำหน้าที่เพื่อพระเจ้า

   เธอกลับมาครั้งหนึ่งเมื่อปี 2540 ท่ามกลางความดีใจของแฟนๆ พร้อมกับมีเพลงใหม่ๆออกมาบ้าง แต่ก็ไม่ดังเท่าเก่า...ปี 2544 มาร้องสดกับวงนูโว ที่อิมแพค อารีนา สร้างความประทับใจ พอสมควรแล้วก็หายไปอีกเช่นเคย

   จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วกระมัง ช่วงที่มีการรวมตัวกลับมาแสดงระลึกความหลังของนักดนตรีนักร้องที่เคยแสดงที่ “เดอะ พาเลซ” เธคแห่งตำนานย่านวิภาวดีรังสิต ที่กลายมาเป็นสตูดิโอของ ไทยรัฐทีวี ใน พ.ศ.นี้

   ปุ๊กลับมาร้องกับเพื่อนๆด้วยท่ามกลางความดีใจของแฟนรุ่นเก่าๆ ที่ทราบว่าเธอยังอยู่ดีมีสุข และร้องเพลงได้ดีมากๆ

   และในที่สุดก็มาถึงคอนเสิร์ตชุด “ขนนกกับดอกไม้” 3 ที่ทำให้แฟนเก่าของเธออย่างน้อย 5 คน (หัวหน้าทีม+แม่บ้าน+ลูกๆ) ถึงกับลุกขึ้นยืนเลย เพราะนึกไม่ถึงว่า เธอจะมาด้วย และนึกไม่ถึงว่า อัญชลี จงคดีกิจ ในวัย 59 ปีกับ 3 เดือนเศษๆ จะยังร้องเพลงได้ดีอย่างที่รายงานไว้แล้วในตอนต้นของคอลัมน์วันนี้

   สำหรับเบิร์ด ซึ่ง ณ บัดนาวก็อายุ 56 ปีกว่าแล้ว จะเต็ม 57 ปีในเดือนธันวาคม ก็ยังกระฉับ-กระเฉงคล่องแคล่วและคึกคัก สมฉายา “ป๋าพันปี” ทุกประการ

   ดอกไม้ทั้ง 5 ก็คงบวกกันไปคนละ 20 ปี เมื่อนับจากการแสดงชุดขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 1 เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2538 ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก

   สาวคนไหนอายุ 20 ต้นๆตอนนั้นก็ 40 ต้นๆ ตอนนี้...ใครอายุ 30 ตอนนั้น ก็ 50 ตอนนี้...แต่ก็ยังปล่อยลีลาได้เด็ดดวงไม่แพ้วันวาน

   สำหรับคนดูก็ต้องบวก 20+30 ด้วยเหมือนกัน เท่าที่สังเกตรอบๆตัวที่ลุกขึ้นดีดดิ้นไม่หยุด หย่อนนั้น ส่วนมากอายุ 40 ขึ้น 50 ขึ้นแทบทั้งนั้น... สาบานได้เลยมีเด็กอายุ 11-12 อยู่ 3-4 คน ที่แม่คงบังคับมาดูด้วย นั่งเงียบกริบตั้งแต่ต้นจนจบ

   ตรงข้ามกับแม่ที่ลุกขึ้นเต้นเพลงต่อเพลงก็ว่าได้ หรือไม่ก็ตะโกนร้องตามอย่างอินเต็มที่สำหรับเพลงช้าและซึ้งอย่าง “เล่าสู่กันฟัง” เป็นต้น

   ขอบคุณอีกครั้งสำหรับ “ขนนก” กับ “ดอกไม้” ทั้ง 6 ที่ทำให้ผู้อาวุโสหลายคน (รวมทั้งคนเขียนคอลัมน์นี้) มีความสุขอย่างมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว...พร้อมกับขออวยพรล่วงหน้า สำหรับวัน “แซยิด” (60 ปี) ของปุ๊ อัญชลี ปลายๆปีนี้ ส่วนเบิร์ดเพิ่งย่าง 57 เท่านั้นยังมีเวลาอีกตั้ง 3 ปี...ค่อยอวยพรวันหลังก็แล้วกัน.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์