'จันทบูรเกมส์' บททดสอบสายเลือดใหม่

ข่าว

  'จันทบูรเกมส์' บททดสอบสายเลือดใหม่

  กัญจน์

   8 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์แล้ว ที่จังหวัดจันทบุรีจะรับหน้าเสื่อจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 31

   “จันทบูรเกมส์” ระหว่างวันที่ 16-27 มี.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ที่จันทบุรีจะเป็นเจ้าภาพเกมนี้ หลังจากเคยทำหน้าที่มาในหนแรก จากการแข่งขันครั้งที่9เมื่อปี 2536

   สำหรับจังหวัดจันทบุรี เดิมชื่อเมือง“จันทบูร” มีความหมายว่า เมืองพระจันทร์ ซึ่งสื่อถึงความสงบร่มเย็นเป็นสุข จึงเป็นที่มาของชื่อเกมในครั้งนี้ว่า “จันทบูรเกมส์”

   โดยกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 31 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และจังหวัดจันทบุรีเจ้าภาพ ได้ข้อสรุปจัดการชิงชัย 43 ชนิดกีฬา รวม 642เหรียญทอง ภายใต้งบประมาณกว่า 145 ล้านบาท จากกกท. 40 ล้านบาท ทางจังหวัดจันทบุรี 70 ล้านบาทและจากภาคเอกชน 35 ล้านบาท

   จะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศ เดินทางมาแข่งขัน รวม 14,007 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 5,905 คน นักกีฬาหญิง 5,211 คน และเจ้าหน้าที่ 2,891 คน โดยที่ทัพนักกีฬาเมืองหลวงกรุงเทพฯยังคงสถิติส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดเหมือนเดิม 992 คน อันดับ 2 เชียงใหม่ 576 คน ส่วนอันดับ3เป็นเจ้าบ้านจันทบุรี 554 คน ขณะที่หนองคายส่งน้อยสุดแค่ 10 คนเท่านั้น

   นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “จันทบูรเกมส์” ครั้งนี้ว่า ขณะนี้เราได้เตรียมความพร้อมในทุกๆด้านไว้หมดแล้ว เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อนรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ปกครอง ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้

   ส่วนสนามแข่งขัน จังหวัดจันทบุรีได้กระจายสนามออกไปใน 8 อำเภอ จากทั้งหมด 10 อำเภอเพื่อต้องการให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในจังหวัด ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขัน ทั้งชมและเชียร์กีฬาในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ขณะที่การคมนาคมขนส่งในจังหวัด ได้จัดรถรับส่งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ไปและกลับจากที่พักไปสู่สนามแข่งขันอย่างเพียงพอแน่นอน

   “เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัยจะมีตลอด 24 ชั่วโมง การเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ไม่ได้เน้นที่ความเป็นเลิศทางกีฬา แต่จะเน้นความพร้อมของการต้อนรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทุกๆคนให้เกิดความประทับใจที่ได้มาเยือน พร้อมกันนี้ยังขอเชิญชวนทุกท่านมาท่องเที่ยวเมืองแห่งผลไม้และอัญมณี ระหว่างการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งนี้ด้วย” นายสามารถกล่าว

   นั่นเป็นภาพใหญ่ในการเตรียมการจัดการแข่งขันของจังหวัดจันทบุรี

   ส่วนความเข้มข้นในการชิงชัยนั้น ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทัพนักกีฬากรุงเทพฯยังครองสถิติอันยิ่งใหญ่ในการเป็นเจ้าเหรียญทองไปแล้วทั้งหมด 29 สมัย ในครั้งล่าสุดการแข่งขันครั้งที่ 30 ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อปีที่แล้ว ทำไปได้ถึง 106 เหรียญทอง 78 เหรียญเงิน 76 เหรียญทองแดง

   รองลงมาในอันดับ 2 สุพรรณบุรี คว้าไป50 เหรียญทอง 28 เหรียญเงิน 32 เหรียญทองแดงถัดมาอันดับ 3 นครราชสีมา ได้ 41 เหรียญทอง 27เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง

   ดังนั้น ในครั้งนี้จึงเป็นงานที่ท้าทายอีกหนของนักกีฬากรุงเทพฯ ที่มีเป้าหมายในการป้องกันแชมป์ให้ได้อีกสมัย และจังหวัดอื่นๆก็ต้องถีบตัวเองขึ้นมา เพื่อเข้าใกล้ หรือไม่ก็ต้องข้ามผ่านทัพนักกีฬาเมืองหลวงไปให้ได้ อันจะเป็นการพิสูจน์ตัวตนว่าความสามารถของตนเองเป็นเช่นไร อยู่ในระดับไหน ยังต้องปรับปรุงในส่วนใด

   เรียกได้ว่า “จันทบูรเกมส์” เป็นบททดสอบชั้นดีของบรรดาดาวรุ่ง สายเลือดใหม่ทั้งหลาย ว่าการแข่งขันในระดับเดียวกันเป็นอย่างไร น่าพอใจหรือไม่

   พร้อมจะก้าวขึ้นไปในเวทีที่สูงกว่านี้ได้หรือยัง...

   กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์