สนองพระราชดำรัสสานต่อ ม.คุณธรรม

ข่าว

  สนองพระราชดำรัสสานต่อ ม.คุณธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 มี.ค. 2558 06:01 น.

   ในหลวงทรงแนะโรงเรียนสร้างความพร้อม-ดี สกอ.ลุยขยายความคิด

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้มอบหนังสือเรื่อง “โรงเรียนคุณธรรม”, เรื่อง “คุณครูที่รัก” และเรื่อง “ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับความเข้มแข็งของโรงเรียน” ให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เพื่อเผยแพร่ให้ข้าราชการ สกอ. และมหาวิทยาลัยต่างๆ ต่อไป โดย ศ.นพ.เกษมกล่าวว่า หนังสือชุดดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่คณะองคมนตรีรับสนองพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการช่วยเหลือโรงเรียนให้สร้างคนดีแก่บ้านเมือง โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ตั้งเป็นกองทุนใช้ชื่อว่า “กองทุนการศึกษา” โดยพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะทำงานนี้แบบปิดทองหลังพระ ทั้งนี้ คณะทำงานได้คัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมตั้งเป็นโครงการโรงเรียนคุณธรรม การดำเนินงานเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้รวม 100 กว่าโรง มีหลักทำงานให้กับโรงเรียน 2 เรื่อง คือ สร้างความพร้อมและความดี ทั้งทรงมีคำแนะนำเป็นระยะๆ อาทิ การสร้างความพร้อม ได้แก่ การดูแลความเป็นอยู่ของครู ซึ่งจากการสำรวจพบว่า สิ่งที่ครูขาดแคลนที่สุดอันดับแรกคือ บ้านพักครู จึงขอพระราชทานพระราชทรัพย์สร้างบ้านพักครู ซึ่งช่วยลดปัญหาครูขอย้ายจากพื้นที่ได้ ส่วนการสร้างความดี ได้แก่ การให้ผู้บริหาร ครู นักเรียน กำหนดคุณธรรมที่กลุ่มของตนเองจะทำ และร่วมใจกันทำตามสิ่งที่ได้ตกลงกันไว้

   องคมนตรีกล่าวต่อว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสต่อกระบวนการที่จะให้โรงเรียนสร้างคนดี คือ ครูต้องรักนักเรียนและนักเรียนต้องรักครู, ครูต้องสอนให้นักเรียนมีน้ำใจกับเพื่อน เช่น ให้เด็กเก่งสอนเพื่อนที่เรียนช้า ไม่แข่งกันได้อันดับหนึ่ง แต่ให้แข่งกับตัวเอง และครูต้องจัดกิจกรรมให้นักเรียนรู้จักการทำงานเป็นหมู่คณะ เพื่อให้เห็นคุณค่าความสามัคคี ส่วนตัวเห็นว่าทั้ง 3 เรื่องคือนโยบายการศึกษาที่ประเทศไทยต้องการขณะนี้ อย่างไรก็ตาม การสร้างโรงเรียนคุณธรรมสามารถขยายไปยังหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งมีผู้สนใจสานต่อ เช่น โรงพยาบาลคุณธรรม บริษัทคุณธรรม เป็นต้น ในส่วนสถาบันอุดมศึกษาก็สามารถทำได้โดยเริ่มจากระดับคณะก่อน

   ด้าน รศ.นพ.กำจรกล่าวว่า สกอ.จะนำหนังสือชุดดังกล่าวแจกให้ชาว สกอ.ทุกคนให้ได้อ่าน และจะทำให้ สกอ.เป็น สกอ.คุณธรรม และขยายความคิดนี้ไปสู่มหาวิทยาลัยให้เป็นมหาวิทยาลัยคุณธรรมต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์