ข่าว
100 year

มทร.ธัญบุรี คาดออกนอกระบบปี 60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มี.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2558 รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการก้าวไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมใน 3 เรื่องหลัก คือ 1.วุฒิการศึกษา ความพร้อมและขีดความสามารถบุคลากร โดยพยายามผลักดันให้มีความพร้อมในด้านการสอน งานวิจัย บริการวิชาการ 2.การรับงานวิจัยภายนอกเพิ่มขึ้น ซึ่งมีหลายผลงานที่ดำเนินการกับภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ และมียอดจำนวนงบวิจัยภายนอกสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยตั้งเป้าหมายยอดรายได้จากการรับงานวิจัยปีละ 150-200 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานที่ท้าทายที่สามารถนำรายได้จากงานวิจัยเข้าสู่มหาวิทยาลัยได้ 3.การบริหารจัดการหารายได้จากการฝึกอบรม รวมถึงเป็นศูนย์สอบเทียบมาตรฐานวิชาชีพต่างๆ ตลอดจนหารายได้จากที่อื่นๆ ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายว่า หากงบประมาณที่รัฐจัดสรรให้กับการบริการวิชาการมีสัดส่วน 50:50 จะเป็นตัวชี้วัดที่จะออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ซึ่งปัจจุบันตัวเลขรายได้ยังเป็น 60:40 และคาดว่าอีก 2 ปีจะผลักดันให้เป็นไปตามเป้าหมายได้

อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการทำความเข้าใจกับคณาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย และนักศึกษา ถึงการออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับจะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเล่าเรียน เพราะการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐยังคงสนับสนุนงบประมาณเช่นเดิม แต่จะทำให้มหาวิทยาลัยมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการงานต่างๆมากขึ้น ทั้งนี้ มทร.ธัญบุรี เชื่อว่าปี พ.ศ. 2560 จะสามารถเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลมทร.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐออกนอกระบบทีมข่าวการศึกษาข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้