มทร.ธัญบุรี คาดออกนอกระบบปี 60

ข่าว

  มทร.ธัญบุรี คาดออกนอกระบบปี 60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 มี.ค. 2558 05:45 น.

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2558 รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการก้าวไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมใน 3 เรื่องหลัก คือ 1.วุฒิการศึกษา ความพร้อมและขีดความสามารถบุคลากร โดยพยายามผลักดันให้มีความพร้อมในด้านการสอน งานวิจัย บริการวิชาการ 2.การรับงานวิจัยภายนอกเพิ่มขึ้น ซึ่งมีหลายผลงานที่ดำเนินการกับภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ และมียอดจำนวนงบวิจัยภายนอกสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยตั้งเป้าหมายยอดรายได้จากการรับงานวิจัยปีละ 150-200 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานที่ท้าทายที่สามารถนำรายได้จากงานวิจัยเข้าสู่มหาวิทยาลัยได้ 3.การบริหารจัดการหารายได้จากการฝึกอบรม รวมถึงเป็นศูนย์สอบเทียบมาตรฐานวิชาชีพต่างๆ ตลอดจนหารายได้จากที่อื่นๆ ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายว่า หากงบประมาณที่รัฐจัดสรรให้กับการบริการวิชาการมีสัดส่วน 50:50 จะเป็นตัวชี้วัดที่จะออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ซึ่งปัจจุบันตัวเลขรายได้ยังเป็น 60:40 และคาดว่าอีก 2 ปีจะผลักดันให้เป็นไปตามเป้าหมายได้

   อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการทำความเข้าใจกับคณาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย และนักศึกษา ถึงการออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับจะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเล่าเรียน เพราะการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐยังคงสนับสนุนงบประมาณเช่นเดิม แต่จะทำให้มหาวิทยาลัยมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการงานต่างๆมากขึ้น ทั้งนี้ มทร.ธัญบุรี เชื่อว่าปี พ.ศ. 2560 จะสามารถเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์