สลด! ไอเอสทำลายโบราณสถานอิรักอีก

ข่าว

  สลด! ไอเอสทำลายโบราณสถานอิรักอีก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 มี.ค. 2558 05:01 น.

   กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณคดีอิรักแถลงในเว็บไซต์เฟซบุ๊กเมื่อ 5 มี.ค.ว่า กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ใช้ยานยนต์ทหารขนาดใหญ่เหยียบย่ำทำลายโบราณสถานสมัยแอสซีเรีย ยุคศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล ที่เมืองนิมรัด ริมแม่น้ำไทกริส ใกล้เมืองโมซูลทางภาคเหนืออิรักซึ่งไอเอสยึดครอง แต่ยังไม่ทราบความเสียหาย

   เมืองนิมรัดเป็นหนึ่งใน “อัญมณี” ยุคแอสซีเรีย สัปดาห์ที่แล้วไอเอสก็เผยแพร่วีดิโอใช้ค้อนและเครื่องขุดเจาะหินทุบทำลายโบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์เมืองโมซูล ซึ่งนักโบราณคดีชี้ว่าเป็นการทำลายมรดกทางวัฒนธรรมของโลกที่ร้ายแรงเทียบเท่ากลุ่มตาลีบันระเบิดทำลายพระพุทธรูปบามิยันในอัฟกานิสถานในปี 2544

   ด้าน รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้กองทัพพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ส่งทหารราบเข้าไปทำสงครามภาคพื้นดินกับกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย หลังโจมตีทางอากาศมานานหลายเดือน ขณะที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า มีผู้ลี้ภัยออกจากเมืองติกริตแล้วกว่า 28,000 คน ขณะที่กองทัพอิรักรุกยึดเมืองนี้คืนจากไอเอส

   ส่วนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “อัล-นุสรา” ในซีเรีย ซึ่งเป็นสาขาของกลุ่มอัล-เคดา ยืนยันว่าผู้นำของตน 4 คน รวมทั้งอาบู โฮมาม อัล-ชามิ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลซีเรียที่เมืองอิดลิบทางภาคเหนือซีเรีย ด้านคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นลงมติประณามการใช้อาวุธเคมี “คลอรีน” ในซีเรีย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 05:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์