รอบโลก 07/03/58

ข่าว

  รอบโลก 07/03/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ย่างกุ้ง–สื่อรัฐบาลเมียนมาร์เผยเมื่อ 6 มี.ค.ว่า ตำรวจตั้งข้อหาก่อจลาจลต่อคนงานโรงงานผลิตเสื้อผ้า 14 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 6 คน หลังบุกสลายการประท้วงของคนงานหลายร้อยคนที่ขอขึ้นค่าแรงและปิดกั้นถนนเข้าสู่นครย่างกุ้งเมื่อ 4 มี.ค. ถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริง ทั้งหมดจะต้องโทษจำคุก ส่วนนักเคลื่อนไหว 8 คน ที่ถูกจับขณะร่วม ชุมนุมในย่างกุ้งเมื่อ 5 มี.ค.เพื่อสนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่ประท้วงเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการศึกษาถูกปล่อยตัวแล้ว ตำรวจยังบุกสลายและจับกุมกลุ่มนักศึกษาเป็นวันที่ 3 ทำให้ถูกโจมตีว่าใช้กำลังรุนแรงเกินเหตุ.

   รามัลลาห์–เมื่อ 5 มี.ค. องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (พีแอลโอ) องค์กรตัวแทนของรัฐบาลปาเลสไตน์ ประกาศยุติความร่วมมือด้านความมั่นคงทั้งหมดกับอิสราเอลตามข้อตกลงออสโลว์ที่นอร์เวย์เมื่อปี 2536 การตัดสัมพันธ์ส่งผลต่ออิสราเอลรุนแรง โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งปันข่าวกรองเพื่อสอดแนมกลุ่มปาเลสไตน์หัวรุนแรง เช่น กลุ่ม “ฮามาส” และคาดว่าเป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลสั่งระงับการส่งเงินภาษีของชาวปาเลสไตน์ซึ่งเป็นรายได้หลักให้รัฐบาลปาเลสไตน์.

   เผยดาวอังคารมีน้ำอื้อ

   วอชิงตัน–ผลการวิจัยชิ้นใหม่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ตีพิมพ์ในวารสารไซเอินซ์ (วิทยาศาสตร์) เมื่อ 5 มี.ค.ระบุว่า ดาวอังคารเคยมีน้ำมหาศาลยิ่งกว่าน้ำในแถบขั้วโลกเหนือของโลก และมากจนปกคลุมพื้นผิวดาวอังคารทั้งหมดได้ โดยน้ำที่ปกคลุมพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของซีกเหนือของดาวอังคารมีความลึกตั้งแต่ 137 เมตร จนถึง 1.6 กิโลเมตร รายงานระบุด้วยว่าน้ำส่วนใหญ่ 87 เปอร์เซ็นต์ บนดาวอังคารระเหยขึ้นสู่อวกาศ.

   มะกันอ่วมภัยหนาว

   นิวยอร์ก–เมื่อ 6 มี.ค. แนวอากาศหนาวจัดและพายุหิมะถล่มภาคตะวันออกสหรัฐฯ ตั้งแต่รัฐเท็กซัสจนถึงนิวอิงแลนด์ ทำให้โรงเรียนและสถานที่ราชการหลายพื้นที่ถูกปิด เที่ยวบินถูกยกเลิกกว่า 5,000 เที่ยว ส่วนสนามบินลาการ์เดียในนิวยอร์กถูกปิดหลังเครื่องบินเอ็มดี-88 ของเดลตา แอร์ไลน์ส จากแอตแลนตาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 130 คน ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 24 คน ส่วนที่เมืองกาเลนาในรัฐอิลลินอยส์ รถไฟสายบีเอ็นเอสเอฟ เรลเวย์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันดิบ 103 ตู้ตกราง หลายตู้ไฟลุกไหม้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์