'บิ๊กตู่' เร่งส่งเสริมเอสเอ็มอี รายจังหวัด ขีดเส้น 6 ด.ต้องสำเร็จ

ข่าว

  'บิ๊กตู่' เร่งส่งเสริมเอสเอ็มอี รายจังหวัด ขีดเส้น 6 ด.ต้องสำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 21:40 น.

   "ประยุทธ์" เร่งส่งเสริมเอสเอ็มอี รายจังหวัด สั่งก.เกษตรฯ-มหาดไทย ไปสำรวจ เพื่อให้การสนับสนุน ขีดเส้นต้องสำเร็จใน 6 เดือน พร้อมเน้นประชาสัมพันธ์ให้คนรับรู้ สั่งขรก.เชื่อมรอยต่อกับประชาชน...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค.58 เวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจตอนหนึ่งว่า จะดำเนินการให้ราคาผลผลิตด้านการเกษตรดีขึ้น โดยขอให้ทุกฝ่ายเรียนรู้ที่จะใช้ผลิตผลการเกษตรที่เป็นอินทรีย์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี และให้หันมาทำปุ๋ย เก็บผักตบชวามาทำ โดยขอให้กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คสช. ช่วยกันไปแนะนำ

   ส่วนการส่งเสริมการใช้วัตถุดิบในประเทศในด้านการผลิตอุตสาหกรรม ทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องช่วยกันไม่ว่าจะเป็นไม้ยาง ยาง หรือข้าวทำให้เป็นนวัตกรรม สินค้าใหม่ๆ หรือใช้ในประเทศ หากบริษัทห้างร้านที่สนใจ มาขอขึ้นบัญชี จะให้การสนับสนุนในเรื่องของวัตถุดิบในราคาที่มันเหมาะสม ซึ่งได้สั่งกระทรวงทรัพยากรฯ ไปดูว่าจะรับซื้อไม้ยางกันอย่างไร เพื่อนำไปแปรรูป ส่วนพวกบุกรุกป่า นำไม้อายุเก่าแก่มาทำ ขอเตือนว่าผิดกฏหมาย

   พร้อมระบุได้เร่งเรื่อง SME โดยให้ คสช.รับเรื่องได้ในทุกจังหวัด ร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย ให้ไปสำรวจว่าในแต่ละจังหวัดนั้นมีการผลิตอะไรบ้าง เพื่อการส่งเสริมหาเงินใส่เข้าไป ปรับปรุงวิธีการผลิต หรือส่งเสริมให้มีตลาด ซึ่งต้องให้สำเร็จภายใน 6 เดือน

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า วันนี้ต้องสร้างการรับรู้ในทุกระดับ เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนก็ต้องรู้นโยบายของรัฐบาล แล้วสามารถสร้างการรับรู้ให้ได้ ตอบคำถามประชาชนให้ได้ ต้องสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น สร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ ทั้งงานนโยบายเร่งด่วน และไม่เร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชน ลดความเดือดร้อน การสร้างความมั่นคงยั่งยืนในอนาคต

   "ต้องอธิบายให้เขาถึงว่าที่เราทำแบบนี้เพราอะไรนะ ปัญหามันคืออะไร ถ้าไม่บอกจะทำนี่ทำโน่น บางทีเขาไม่เห็นด้วยตลอด เขาไม่รู้ไง ไม่รู้ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน เราเข้ามาเป็นรัฐบาลเราถึงรู้เพราะฉะนั้นข้าราชการก็ต้องรู้ ทั้งรัฐ ทั้งการบริหาร ทั้งข้าราชการทั้งประชาชน วันนี้ต้องอุดรอยรั่ว เชื่อมรอยต่อเหล่านี้ให้ได้นะ ต้องอธิบายปัญหาให้เขาทราบว่าที่ผ่านมามันเป็นยังไง แล้ววันนี้เราแก้ยังไงอยู่ ไม่งั้นก็ไปไม่ได้ ก็ประท้วง ขัดแย้ง กันอยู่แบบนี้"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์