เจาะใจพระนางยัยเป็ดขี้เหร่ 'โก้ เบบี้มายด์' แตกต่างอย่างลงตัว

ข่าว

  เจาะใจพระนางยัยเป็ดขี้เหร่ 'โก้ เบบี้มายด์' แตกต่างอย่างลงตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มี.ค. 2558 05:30 น.

   Ugly Betty เป็นซีรีส์ตลกที่มีคนดูกว่า 16 ล้านคน ทั่วสหรัฐอเมริกา กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Golden Globe Awards, SAG Award หรือ Primetime Emmy Awards ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก และได้ถูกนำไปดัดแปลงมาแล้วกว่า 20 เวอร์ชั่น และจะเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่จะที่ Ugly Betty จะถูกนำมาดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นไทย โดยช่องไทยรัฐทีวีที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของซีรีส์มาทำ ใช้ชื่อว่า 'ยัยเป็ดขี้เหร่ (UGLY BETTY THAILAND)' ซึ่งได้ 2 นักแสดงนำอาจจะหน้าไม่ใหม่มาก แต่มาพร้อมกับบทบาทใหม่ในชีวิต โก้ วศิน อัศวนฤนาท มารับบทเป็น ดนัย ลูกชายคนเดียวของตระกูลผู้ไม่เอาอ่าว ชอบกินดื่มเที่ยวเล่นและเจ้าชู้ไปทั่ว ต้องมาเจอกับ เป็ด รับบทโดย เบบี้มายด์ ปรัชญานันท์ สุวรรณมณี หญิงสาวผู้จัดว่ามีหน้าตาและเซ้นส์ทางแฟชั่นที่แย่มาก มักจะโดนล้อมาแต่เด็กๆ 

   คุณดนัยกับยัยเป็ด
   คุณดนัยกับยัยเป็ด

   บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์แบบเปิดใจพระนางของเรื่อง ถึงบทบาทในชีวิตของทั้งคู่ ที่ต้องมารับบทพระเอกและนางเอกด้วยกัน ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ หากสัมผัสได้ด้วยตาเปล่าจะรู้สึกว่านางเอกไม่สวยเลยต่างจากพระเอกที่ขาว หล่อ ตี๋อย่างมาก แต่ถ้าหากคุณลองใช้ใจสัมผัสดูแล้วจะพบกว่า จิตใจของนางเอกนั้นสวยกว่าหน้าตา และคุณค่าของคนอยู่ที่ผลงานจริงๆ

   เบบี้มายด์ ปรัชญานันท์ สุวรรณมณี เจ้าของวลีสุดฮา "พี่ชายฉันหนาว" มารับบทเป็น ยัยเป็ดขี้เหร่ งานนี้เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากเลยว่ากดดันไม่น้อยที่ต้องนั่งแท่นนางเอกเต็มตัวครั้งแรกในกับซีรีส์ดังระดับโลก อีกทั้งยังเป็นซีรีส์เรื่องแรกของช่องไทยรัฐทีวีอีกด้วย

   "ที่มาเล่นซีรีส์เรื่องนี้ได้ คือในตอนแรกเค้าเรียกมาแคสติ้งค่ะ แล้วเราก็มาแคสและก็ได้ ตอนก่อนที่จะมาแคส เบ๊บก็ได้ไปดูของเวอร์ชั่นอเมริกา ว่ามีลักษณะยังไง วันที่มาแคสเราก็ไว้หน้าม้ามาแบบนั้นเลย เราทำให้ใกล้เคียงที่สุดค่ะ ตอนก่อนที่มาแคสเราก็ดูพวกทีเซอร์หรือหาคลิปเก่าๆ ซึ่งในยูทูบมันจะมีคลิปน้อยมาก เราเก็บได้ไม่เยอะ จนกระทั่งพอได้เราไปหาแผ่นมาดูค่ะ พอแคสปุ๊บก็รู้ผลเลยว่าได้เล่น ดีใจมาก ก็คือเบ๊บไม่ได้หวังขนาดนั้นไง ตอนนั้นเราติดงานอยู่ ถ้าเกิดว่าเค้าจะเลือกเราเล่นจริงๆ ต้องรอเราเกือบครึ่งปีเลยค่ะ แต่เราก็อยากเล่น ด้วยความที่บทดีมาก แค่ดูก็สนุกแล้ว เป็นตัวนำที่ไม่ต้องสวย นานๆ ทีจะมาทีอ่ะ ก็เลยรู้สึกว่าอยากเล่น พอได้เล่นก็ดีใจมากค่ะ"

   รับบทเป็นนางเอกเรื่องแรกเลยทีเดียวด้วย?
   "ใช่ค่ะ เพราะปกติละครไทยเรื่องอื่นๆ นางเอกต้องสวยแบ๊ว เราก็เลยรู้สึกว่าบทนี้ชาติหนึ่งมาจริงๆ อ่ะ (หัวเราะ) ก็มีน้องที่สนิทกันบอกว่า ถ้าไม่รับเล่นก็ไปตายเลยนะ นานๆ จะมาทีนะในชีวิตนี้ (หัวเราะ) เราก็โอเค วันไปแคสตั้งใจมาก แล้วก็ได้ ดีใจค่ะ เพราะเรื่องอื่นเราเล่นเป็นตัวชงให้พระเอกนางเอก ซึ่งพอเรามาเป็นนางเอกเองมันยากมาก และต่างมาก เพราะว่าอย่างแรกเลยคือพอบทมันเยอะมาก เราก็ทำการบ้านหนักมาก วันหนึ่งเราถ่ายเนี่ย เราออกทุกซีน โอ้โห มันไม่ใช่แค่การทำการบ้านมานะ มันยังมีเรื่องวินัย ความอดทน โน่นนั่นนี่ ต้องตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งก็ถือว่ายากมากสำหรับเรื่องแรกค่ะ แต่พอรู้ว่าเล่นเรื่องนี้เบ๊บก็ไปเรียนเพิ่มเอง ไปเรียนกับครูเงาะ รสสุคนธ์ ค่ะ ของที่กันตนาก็มีนัดเวิร์กช็อปนิดๆ ให้ละลายพฤติกรรมกันค่ะ"

   รู้ยัง?? นี่นางเอกซีรี่ส์ยัยเป็ดขี้เหร่นะ
   รู้ยัง?? นี่นางเอกซีรี่ส์ยัยเป็ดขี้เหร่นะ

   คาแรกเตอร์ในเรื่องนี้เป็นยังไง
   "สำหรับตัวเป็ดนะคะ เค้าจะเป็นผู้หญิงที่สวยจากภายใน ใครมองเค้าก็มองว่าเราเป็นคนน่ารัก เหมือนกับว่าน่ารักด้วยการกระทำ ด้วยความคิด ด้วยการใช้ชีวิตของเค้า เค้าจะเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น เหมือนกับที่บ้านลำบาก ตัวเองก็จะเป็นหัวหน้าครอบครัวคอยดูแลทุกคน เป็นคนที่มีความฝันที่จะเข้ามาทำงานในบริษัทของพระเอก เพราะว่ามันเป็นบริษัทที่เราใฝ่ฝันมาแต่เด็กๆ แล้ว วันหนึ่งได้เข้ามาทำงานจริงๆ พอเข้ามาแล้วก็มีอุปสรรค มีการกลั่นแกล้ง เราก็ต้องคอยช่วยเหลือพระเอกด้วย แต่ในซีซั่น 1 ยังไม่มีตกหลุมรักกันนะ สำหรับซีรีส์เรื่องนี้มีทั้งหมด 4 ซีซั่นค่ะ ซึ่งเราก็มีคนที่เราชอบ เค้าก็มีคนที่เค้าชอบค่ะ จริงๆ ตัวเป็ดเนี่ยที่เค้าวางตัวไว้ จะกุ๊กกิ๊กกับผู้ชายทั้ง 3 คนเลยนะ มีเต๋อที่เป็นเพื่อน มีนัดซึ่งเป็นเพื่อนเก่า และก็มีตัวพระเอก โอ้โห มีผู้ชายมารุมล้อม (หัวเราะ) เอาจริงๆ นะ เบ๊บว่าตัวคาแรกเตอร์นี้น่าจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คนด้วยซ้ำ เพราะเหมือนกับว่าเกิดมาไม่ได้สวย แต่เค้าใช้ความสามารถ เราเป็นคนน่ารัก ทำให้ทุกคนรักค่ะ"

   ตัวจริงเป็นอย่างนี้รึเปล่า
   "ตัวจริงก็น่ารัก (หัวเราะ) ก็คล้ายอยู่ค่ะ คล้ายหลายเรื่องมาก"

   เล่นเป็นตัวเองรึเปล่าจ๊ะเบ๊บ??
   เล่นเป็นตัวเองรึเปล่าจ๊ะเบ๊บ??

   ฉากไหนที่ยากที่สุดสำหรับเรา
   "อย่างเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เล่นดราม่า จะมีฉากร้องไห้ ก็คือว่าเบ๊บอาจจะเป็นคนที่เค้ารู้กันในกองจนมีฉายาว่า เบ๊บก๊อกเดียว ก็คือว่าร้องได้ครั้งเดียวและร้องหมด ก็ตอนแรกๆ ที่ถ่ายทำกับผู้กำกับก็จะยังไม่เข้าขากัน เบ๊บจะร้องตอนกล้องกว้างตลอด และมันจะไม่เห็นน้ำตา และพอเข้าแคบปุ๊บก็ไม่มีน้ำตาให้เห็นแล้ว เราก็รู้สึกเซ็ง หงุดหงิดไปทั้งวันเลย พอตอนหลังๆ รู้แล้วว่าถ้าฉากร้องไห้เราจะรับหน้าไว้ก่อนเลย"

   มาร่วมงานกับ โก้ วศิน แบบเต็มตัวเป็นครั้งแรก เรารู้จักกันมาก่อนไหม
   "กับโก้เรารู้จักกันมาก่อนค่ะ ไม่ถึงกับสนิทกันแต่เป็นเพื่อนกันมาก่อน เรียนที่จุฬาฯ ด้วยกัน เคยทำงานด้วยกันค่ะ เค้าน่ารักค่ะ ครั้งแรกที่เจอโก้คือตอนปี 2 ตอนนั้นไปถ่ายงานด้วยกัน เบ๊บเล่นเป็นแม่มด แล้วโก้เล่นเป็นเรนเจอร์ ก็ดีใจที่ได้กลับมาอีกทีหนึ่ง มาทำงานด้วยกัน"

   เล่นเข้าขากันดีมากจ้า
   เล่นเข้าขากันดีมากจ้า

   ผู้กำกับดุไหม
   "ไม่ดุ สนิทกัน โชคดีที่เค้าเป็นรุ่นพี่ที่คณะด้วย เคยไปเข้าค่ายด้วยกันมาก่อนแล้ว พอเห็นว่าเป็นพี่เค้าก็โอเค เราให้ใจเต็มที่เลย มีอะไรคุยได้หมดค่ะ"

   กับนักแสดงคนอื่นล่ะ 
   "น่ารักค่ะ ก็คือว่ากับพี่ซอนย่าจะเข้าฉากเยอะหน่อย กับพี่นิโคลจะมีนิดเดียวเพราะเค้าเข้าฉากกับพระเอกมากกว่า เป็นแม่ลูกกัน พี่ซอนย่าเค้าจะไม่ได้บอกตรงๆ นะ แต่เค้าจะทำให้ดูมากกว่า อย่างเช่นเรื่องวินัย เรื่องความเป็นมือโปร มาถึงเค้าจะเล่นๆ ได้เลย แต่ถ้าเป็นพี่นิโคลเค้าจะเป็นฟิวแบบน่ารักๆ ชอบชวนคุย แต่ถ้าเป็นพี่ใหม่ สุคนธวา ก็จะชอบแกล้งกัน ในเรื่องก็จะกัดกันตลอด ตัวจริงก็แกล้ง ชอบแซวเบ๊บ ถามว่าเกร็งมั้ยที่ต้องเข้าฉากกับนักแสดงมากฝีมือหลายคน เบ๊บไม่เกร็งนะ เพราะว่าด้วยความที่พี่เค้าทำบรรยากาศไม่ให้เกร็งด้วย ก็เลยโชคดีมากกว่าค่ะ"

   เราเคยไปดูเวอร์ชั่นเก่ามาก่อนไหม 

   "โห เบ๊บอ่ะ กลัวอย่างเดียวเพราะเราเป็นคนที่ดูแล้วจะติดภาพ เบ๊บก็เลยแบบรีบดูให้จบก่อนที่จะเปิดกล้องแล้วทิ้งระยะไว้นานๆ เพื่อจะได้ล้างภาพนั้น เราดูเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวบท คอนเซปต์เรื่อง เราไม่ได้ถึงกับก๊อบคาแรกเตอร์นั้นมาขนาดนั้น เพราะว่าอยากทำให้มันเป็นบริบทไทย"

   สวยๆแบ๊วๆ
   สวยๆแบ๊วๆ

   น้อมรับคำวิจารณ์ไหม ถ้าออนแอร์แล้ว คนอาจจะติดภาพเวอร์ชั่นเก่าของต่างประเทศ หรือว่านางเอกต้องสวย
   "ก็พร้อมนะ จริงๆ ด้วยความที่เป็นซีซั่นแรกมันก็ต้องมีอะไรหลายๆ ที่ยังไม่ลงตัว ก็รู้สึกว่าพอใจในระดับที่เราได้ลงทุนลงแรงไป เบ๊บรู้สึกว่าผลงานมันน่าพอใจค่ะ"

   ยัยเป็ดขี้เหร่ เป็นซีรีส์เรื่องแรกของช่องไทยรัฐทีวี เรากดดันไหม?
   "กดดันนะ แต่ก็รู้สึกว่ามันโอเค ทีมงานทุกคน ตัวนักแสดงเองเห็นทีเซอร์ออกมาก็โล่งใจไปเปราะหนึ่ง ดีนะ อยู่ที่คนดูแล้วล่ะว่าจะชอบรสชาตินี้รึเปล่า กับเคมีของซีรีส์ใหม่ๆ อย่างนี้รึเปล่า เพราะปกติเราจะเห็นแต่กุ๊กกิ๊กจิ้นกัน ซึ่งอันนี้มันก็มีเหมือนกัน แต่จะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องการใช้ชีวิต ในเมืองไทยก็ยังไม่ค่อยเห็นซีรีส์แนวนี้เลย เหมือนมีสังคม 2 สังคมมารวมกัน อีกสังคมหนึ่งก็จะใช้ใจ อีกสังคมนึงมันใช้เงิน กับการที่เราต้องอยู่ทั้ง 2 สังคม เราจะเปลี่ยนไปมั้ย เราจะดูแลคนรอบข้างยังไง เริ่มออนแอร์วันแรกวันจันทร์ที่ 9 มี.ค. นี้นะคะ เวลา 22.00 - 23.00 น. ทางช่องไทยรัฐทีวีค่ะ"

   ชิวๆน่า
   ชิวๆน่า

   ทางด้าน โก้ วศิน อัศวนฤนาท ผู้โด่งดังและคนจะจำได้จากบทของ พอร์ช จากซีรีส์เรื่อง ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ซีซั่น2 ซึ่งในเรื่อง ยัยเป็ดขี้เหร่ โก้ได้โดดมารับบทพระเอกเป็นเรื่องแรกในชีวิต ดนัย ลูกชายคนเดียวของตระกูลพีรมิตร หล่อ รวย ขาว ตี๋ และไม่เอาอ่าว ไปเรียนต่อถึงเมืองนอกและเรียนจบมาได้อย่างหวุดหวิด ชอบดื่มเที่ยวเล่นและเจ้าชู้ไปทั่ว แต่ต้องมารับตำแหน่งผู้บริหารบริษัทต่อจากพ่อ ทำให้ดนัยรู้สึกหนักใจไม่น้อยกับตำแหน่งใหม่นี้ โดยโก้ได้เปิดใจถึงการมารับบทพระเอกเป็นเรื่องแรกว่า

   "ตอนแรกก็ไปแคสงานกันตามปกติ พอรู้ว่าได้ประมาณเดือนนึงก็มีคนติดต่อมา และเราก็ไปเช็กคิว เค้าก็บอกว่าเอาเลย เราก็งงว่าใครโทรมาแกล้งรึเปล่า เพราะผมก็ไม่แน่ใจว่าเค้าคุยกันยังไง แต่สุดท้ายเค้าก็เลือกเรา ก่อนที่ผมจะมารับเล่นซีรีส์เรื่องนี้ ผมมีผลงานเรื่อง เสน่หาสัญญาแค้น, ชิงนาง, เลือดตัดเลือด และซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่นซีซั่น 2 มาก่อนครับ"

   หล่อ ตี๋สุดๆ
   หล่อ ตี๋สุดๆ

   ความยากง่ายในการทำงานเรื่อง ยัยเป็ดขี้เหร่ เป็นยังไง
   "จริงๆ มันก็จะมีความกดดันมากขึ้น ด้วยความที่ว่าเราก็ยังรู้สึกว่า เรายังเป็นนักแสดงหน้าใหม่อยู่ ไม่ได้แบบว่าเจนจัดอะไรขนาดนั้น แล้วต้องมาแบกรับภาระอันยิ่งใหญ่ ก็หลายๆ อย่างผสมกันครับ ถามว่ากดดันมั้ย ก็กดดันครับ ตกใจมั้ยก็ตกใจ ดีใจมั้ยก็แอบดีใจที่เค้าให้โอกาส ก็หลายๆ อย่าง หลายๆ ความรู้สึกรวมกันครับ จริงๆ ต้องบอกว่าโชคดี เพราะมีทีมงานที่น่ารัก ทีมงานดี แล้วก็มีนักแสดงที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันครับ ก็เลยโชคดี"

   เรื่องนี้เราต้องมาเล่นกับนางเอกที่ความสวยกับความหล่อต่างกันเลย ต่างจากละครเรื่องอื่น ที่นางเอกสวยมาก
   "จริงๆ ผมว่ามันเป็นที่ในบทมากกว่าครับ เพราะว่ายังไงเรื่องนี้ตัวนางเอกมันเด่นอยู่แล้ว เด่นมาก เพราะว่าชื่อเรื่องก็เป็นชื่อนางเอก ซึ่งอันนั้นมันเป็นที่ตัวบทมันน่าสนใจมากกว่าครับ"

   พระเอกเรื่องแรกเลยนะ
   พระเอกเรื่องแรกเลยนะ

   คาแรกเตอร์ของเราเป็นยังไง
   "ในเรื่องก็เป็นคนที่เรียนจบเมืองนอกมา กลับมาถึงพ่อแม่ก็มีธุรกิจรองรับให้ เหมือนได้ทุกอย่าง เหมือนเป็นเด็กโดนสปอยล์ ใช้เงินเละเทะคนหนึ่ง อินโนเซ้นส์ จริงๆ แล้วเป็นคนที่ไม่ค่อยฉลาด (หัวเราะ) พอมาเจอนางเอกความคิดเราก็เปลี่ยนไป ก็เหมือนเค้าก็ช่วยเราหลายอย่าง ช่วยให้เรามองอะไรหลายๆ ด้านมากขึ้น"

   ต้องมีไปเรียนแคสติ้งเพิ่มรึเปล่า
   "ไม่ค่อยมีเวลา เพราะว่าเหมือนเรารู้ว่าได้เล่นเรื่องนี้ อีกไม่กี่วันก็เริ่มถ่ายทำเลย ก็เลยใช้วิธีการศึกษาจากผู้กำกับบ้าง ถามจากนักแสดงรุ่นพี่ให้เค้าช่วยสอนบ้างครับ อาศัยถามเยอะๆ ก็เหมือนเป็นการเรียนนิดๆ แหละ"

   พลิกวงการละครไทย ที่นางเอกไม่ต้องสวยมาก
   พลิกวงการละครไทย ที่นางเอกไม่ต้องสวยมาก

   เวลาเข้าฉากเราเทกบ่อยไหม
   "ก็แล้วแต่ซีนนะ ถ้าซีนที่มันยากๆ รายละเอียดเยอะ หรือสิ่งที่เราตีความมันไม่เหมือนกับที่ผู้กำกับคิด ถ้าถามว่า ฉากไหนยากที่สุดตั้งแต่เล่นมา ผมก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน เพราะฉากมันเยอะมากผมก็จำไม่ค่อยได้ นี่ถ่ายมาใกล้จบแล้ว ทั้งหมด 26 ตอน หลายร้อยซีน จำไม่ได้จริงๆ (หัวเราะ) แต่ก็จะมีพวกซีนอารมณ์ก็ยากนะ แต่ว่าซีนที่ต้องทำตัวเป็นผู้ใหญ่ เป็นผู้นำก็ยากเหมือนกัน เพราะเราไม่ได้ค่อยได้เล่นสไตล์นั้นเท่าไหร่ ปกติก็เล่นวัยตัวเอง"

   คุณดนัยมาดเท่ห์มั่กๆ
   คุณดนัยมาดเท่ห์มั่กๆ

   ได้กลับไปดูเวอร์ชั่นเก่าๆ ของต่างประเทศบ้างไหม
   "อ๋อ ไม่ครับ คือเรารู้สึกว่าเราก็ดูเป็นกรณีศึกษา แต่เราก็ไม่ได้พยายามก๊อบปี้ เพราะอย่างที่บอกมันเป็นของแต่ละประเทศ แต่ละเวอร์ชั่น คือเรื่องนี้มันถูกทำมาหลายประเทศแล้ว ไม่ใช่แค่ประเทศสองประเทศ มันเยอะมาก ถูกทำมาหลายเวอร์ชั่น ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่น่าสนุก เพราะว่าแต่ละเวอร์ชั่นของแต่ละประเทศมันมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ขอมาเวอร์ชั่นของไทยมันก็ต้องใส่เครื่องปรุงของคนไทยเราเข้าไป ให้มันถูกปากผู้บริโภคมากขึ้น แต่ว่าเนื้อเรื่องหลักก็ยังสนุกสนาน เข้มข้นเหมือนที่ทั่วโลกเค้าให้การยอมรับกัน อีกไม่กี่วันแล้วครับ ก็อยากให้ติดตามกันนะครับ ใครที่ได้ดูตอนแรกแล้วเนี่ย เชื่อว่าน่าจะติดกันแล้วนะครับ ทำให้อยากดูต่อ แล้วก็อยากให้ติดตามกัน ทุกวันจันทร์ เวลา 22.00 - 23.00 น. เรื่องนี้บทสนุกมาก อยากที่บอกทั่วโลกยอมรับ เป็นซีรีส์ระดับโลกจริงๆ ครับ แล้วนักแสดงของเราแต่ละคนที่มา จากที่ผมร่วมงาน ผมรู้สึกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ทุกคนเต็มที่ ทุกคนมีของ ทุกคนไม่มีใครยอมใครครับ รับรองว่า สนุก อร่อยแน่นอนครับ".

   โดนจับเป็นตัวประกันซะงั้น
   โดนจับเป็นตัวประกันซะงั้น
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 21:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์