ไลฟ์สไตล์
100 year

วงถกสัมปทานปิโตรเลียมนัดแรก ชื่นมื่น มีมติตั้ง 3 คณะทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2558 20:00 น.
SHARE

ภาคประชาชนถกรัฐนัดแรก ชื่นมื่น ประเด็นสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 มีมติตั้งคณะทำงาน 3 คณะ พิจารณาทบทวนโครงสร้างพลังงาน แก้ไข ก.ม. รวมถึงบริการจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลหารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างภาคประชาชนและหน่วยงานรัฐบาล เกี่ยวกับนโยบายการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ว่า ได้มีมติตั้งคณะทำงานร่วม 3 คณะ ฝ่ายละไม่เกิน 10 คน ตามข้อเสนอของภาคประชาชน เพื่อร่วมพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาในแต่ละประเด็น เบื้องต้นจะมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน

ข่าวแนะนำ

สำหรับคณะทำงานคณะแรก ทำหน้าที่พิจารณาทบทวนการจัดสรรทรัพยากรปิโตรเลียม ทบทวนโครงสร้างและราคาก๊าซและน้ำมันสำเร็จรูป และทบทวนนโยบายเรื่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และการแก้ไขปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากเห็นว่าโครงสร้างราคาในการจัดสรรทรัพยากรปิโตรเลียมจะต้องให้ ประชาชนได้ประโยชน์ก่อน เพราะภาคอุตสาหกรรมปิโตรเคมีได้ใช้ก่อน โดยที่ประชาชนใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ในราคานำเข้า ทำให้ประชาชนใช้ราคาแพงและไม่เป็นธรรม รวมถึงการกำหนดราคาซื้อก๊าซธรรมชาติที่ปากหลุมราคาแพงกว่าตลาดโลก ส่งผลให้ต้นทุนการผลิต LPG ในประเทศแพงกว่าตลาดโลก ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งหากมีการแก้ไขให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมในเรื่องของราคาโครงสร้างใหม่ จะเป็นผลทำให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจในการใช้ปิโตรเลียม

ส่วนคณะทำงาน คณะที่ 2 ทำหน้าที่พิจารณาแก้ไขกฎหมาย ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องมีการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และพ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและผลประโยชน์ทับซ้อน

ขณะที่คณะทำงาน คณะที่ 3 ทำหน้าที่พิจารณาประเด็นการบริหารจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิทธิชุมชนและสุขภาวะอนามัยชุมชนนั้น ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าจำเป็นต้องให้ภาคประชาชนและภาครัฐหารือกันเพื่อหาทางออก ที่ดีที่สุด โดยภาคประชาชนได้เสนอให้พูดคุยในประเด็นต่างๆ ได้แก่ การจ้างสำรวจ จ้างผลิต และแบ่งปันผลผลิตเพิ่มเติมจากเงื่อนไขเดิมจาก พ.ร.บ.ปิโตรเลียม, ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน และสิทธิของชุมชน การบริหารจัดการแปลงสัมปทานที่จะหมดอายุในปี 2565 แปลงสัมปทานข้างเคียงแปลงสัมปทานเดิม และแปลงสัมปทานที่มีการคืนให้ภาครัฐแล้ว รวมถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทย ระหว่างไทยและกัมพูชา

ด้านนาวาอากาศตรีประสงค์ สุ่นสิริ ตัวแทนภาคประชาชน ระบุบรรยากาศประชุมถือว่าเป็นไปด้วยดี ทุกฝ่ายพยายามช่วยกันหาทางออกร่วมกัน และเชื่อมั่นว่าข้อสรุปที่ได้ จะนำเสนอรายงานถึงนายกรัฐมนตรีโดยเร็ว และเชื่อว่าหากนายกรัฐมนตรีมีความเห็นอย่างไรนั้นจะมีการแจ้งกลับมายังภาคประชาชนอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัมปทานปิโตรเลียมปิโตรเลียมตั้งคณะทำงานคณะทำงาน3คณะภาคประชาชนพลังงานแก้กกหมายปิโตรเลียมโครงสร้างพลังงานปนัดดา ดิศกุลสำรวจปิโตรเลียมรอบ21ประสงค์ สุ่นสิริข่าวพลังงานข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:27 น.