วงถกสัมปทานปิโตรเลียมนัดแรก ชื่นมื่น มีมติตั้ง 3 คณะทำงาน

ข่าว

  วงถกสัมปทานปิโตรเลียมนัดแรก ชื่นมื่น มีมติตั้ง 3 คณะทำงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 20:00 น.

   ภาคประชาชนถกรัฐนัดแรก ชื่นมื่น ประเด็นสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 มีมติตั้งคณะทำงาน 3 คณะ พิจารณาทบทวนโครงสร้างพลังงาน แก้ไข ก.ม. รวมถึงบริการจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลหารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างภาคประชาชนและหน่วยงานรัฐบาล เกี่ยวกับนโยบายการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ว่า ได้มีมติตั้งคณะทำงานร่วม 3 คณะ ฝ่ายละไม่เกิน 10 คน ตามข้อเสนอของภาคประชาชน เพื่อร่วมพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาในแต่ละประเด็น เบื้องต้นจะมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน

   สำหรับคณะทำงานคณะแรก ทำหน้าที่พิจารณาทบทวนการจัดสรรทรัพยากรปิโตรเลียม ทบทวนโครงสร้างและราคาก๊าซและน้ำมันสำเร็จรูป และทบทวนนโยบายเรื่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และการแก้ไขปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากเห็นว่าโครงสร้างราคาในการจัดสรรทรัพยากรปิโตรเลียมจะต้องให้ ประชาชนได้ประโยชน์ก่อน เพราะภาคอุตสาหกรรมปิโตรเคมีได้ใช้ก่อน โดยที่ประชาชนใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ในราคานำเข้า ทำให้ประชาชนใช้ราคาแพงและไม่เป็นธรรม รวมถึงการกำหนดราคาซื้อก๊าซธรรมชาติที่ปากหลุมราคาแพงกว่าตลาดโลก ส่งผลให้ต้นทุนการผลิต LPG ในประเทศแพงกว่าตลาดโลก ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งหากมีการแก้ไขให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมในเรื่องของราคาโครงสร้างใหม่ จะเป็นผลทำให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจในการใช้ปิโตรเลียม

   ส่วนคณะทำงาน คณะที่ 2 ทำหน้าที่พิจารณาแก้ไขกฎหมาย ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องมีการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และพ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและผลประโยชน์ทับซ้อน

   ขณะที่คณะทำงาน คณะที่ 3 ทำหน้าที่พิจารณาประเด็นการบริหารจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิทธิชุมชนและสุขภาวะอนามัยชุมชนนั้น ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าจำเป็นต้องให้ภาคประชาชนและภาครัฐหารือกันเพื่อหาทางออก ที่ดีที่สุด โดยภาคประชาชนได้เสนอให้พูดคุยในประเด็นต่างๆ ได้แก่ การจ้างสำรวจ จ้างผลิต และแบ่งปันผลผลิตเพิ่มเติมจากเงื่อนไขเดิมจาก พ.ร.บ.ปิโตรเลียม, ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน และสิทธิของชุมชน การบริหารจัดการแปลงสัมปทานที่จะหมดอายุในปี 2565 แปลงสัมปทานข้างเคียงแปลงสัมปทานเดิม และแปลงสัมปทานที่มีการคืนให้ภาครัฐแล้ว รวมถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทย ระหว่างไทยและกัมพูชา

   ด้านนาวาอากาศตรีประสงค์ สุ่นสิริ ตัวแทนภาคประชาชน ระบุบรรยากาศประชุมถือว่าเป็นไปด้วยดี ทุกฝ่ายพยายามช่วยกันหาทางออกร่วมกัน และเชื่อมั่นว่าข้อสรุปที่ได้ จะนำเสนอรายงานถึงนายกรัฐมนตรีโดยเร็ว และเชื่อว่าหากนายกรัฐมนตรีมีความเห็นอย่างไรนั้นจะมีการแจ้งกลับมายังภาคประชาชนอีกครั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์