มติ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไม่เห็นด้วยเว้นวรรคแม่น้ำ 4 สาย

ข่าว

  มติ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไม่เห็นด้วยเว้นวรรคแม่น้ำ 4 สาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 18:26 น.

   กมธ.ยกร่าง รธน.มีมติไม่เห็นชอบข้อเสนอ "เจษฎ์ โทณะวณิก" เว้นวรรคแม่น้ำ 4 สาย 2 ปี คงยืนเว้นวรรค 2 ปีแค่ กมธ.ยกร่าง รธน. พร้อมให้มีสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ-คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่เห็นชอบข้อเสนอของ นายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้เว้นวรรคทางการเมืองของแม่น้ำ 5 สาย เป็นเวลา 2 ปี โดยมีมติให้ยืนตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ที่เว้นวรรคทางการเมืองเฉพาะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น ซึ่งหลังจากพ้นจากตำแหน่งแล้ว ห้ามดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่ดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองหรือ กลุ่มการเมือง เป็นเวลา 2 ปี

   ทั้งนี้ กรรมาธิการเสียงข้างมากให้เหตุผลว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวและธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา รวมถึง แม่น้ำอีก 4 สาย ไม่ทราบเงื่อนไขดังกล่าว แต่รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไปดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการสรรหาคณะต่างๆ ที่จะตั้งขึ้นในอนาคต และให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญสิ้นสุดการทำหน้าที่ในวันเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

   นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติให้กำหนดไว้ในหมวดการปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรม ให้มีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยการแต่งตั้งจากพระมหากษัตริย์ จำนวนไม่เกิน 120 คน มาจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 60 คน สมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) 30 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิรูป 30 คน ขณะที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิรูป จำนวนไม่เกิน 15 คน มาจากการแต่งตั้งของพระมหากษัตริย์ โดยทั้ง 2 ชุด จะทำหน้าที่เสนอแนะนโยบายและข้อเสนอในการปฏิรูปต่อรัฐสภาและคณะรัฐมนตรี หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเป็นธรรม โดยต้องศึกษากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญก่อนว่า จะตั้งคณะกรรมการชุดนี้ได้เมื่อใดและใครเป็นผู้แต่งตั้ง ขณะที่ต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ เช่นเดียวกับนักการเมืองด้วย

   นายคำนูญ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี การแต่งตั้ง สปช.และ สนช.มาเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในขณะที่มีการยื่นตรวจสอบด้านคุณธรรม จริยธรรมว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเห็นว่า ผู้ที่จะมาทำหน้าที่ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศควรเป็นผู้ทำหน้าที่ปฏิรูปอยู่แล้ว ส่วนข้อกังวลเรื่องคุณธรรม จริยธรรมไม่ใช่ว่าสมาชิกทุกคนจะได้รับเลือก อีกทั้งในรัฐธรรมนูญจะมีการตั้งองค์กรและกลไกตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่แล้วไม่ว่าจะทำหน้าที่ในตำแหน่งหรือองค์กรใด พร้อมยืนยัน ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจขอ สนช.และ สปช.และไม่ใช่ตั้งขึ้นเพื่อมากำกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์