เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้

ข่าว

  เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้

  ดีเจพี่อ้อย

  7 มี.ค. 2558 05:30 น.

  จบไปอีก 1 ตอนค่ะ Club Friday The series 5 ความลับของหัวใจที่ไม่มีจริง ของเขาแรงจริงๆ ค่ะ เสียงตอบรับมหาศาล ชื่นชมก็มากด่าไปวิจารณ์ไปก็เยอะ ถึงบอกว่าดูให้จบก่อนนะคะ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงเลือกเรื่องนี้มาทำเป็นซีรีส์ให้ได้ดูกัน เรื่องของผู้ชายที่รักผู้ชาย และหวังอยากเป็นลูกชายซึ่งเป็นความหวังมากมายของพ่อแม่ เมื่อเป็นลูกชายแท้ๆ ของพ่อแม่ไม่ได้ สิ่งที่เขาตั้งใจคือไม่ว่าจะเกิดเป็นเพศไหน ยังไงเขาจะขอเป็นลูกที่ดี 

  การยอมรับเรื่องของเพศที่ 3 ในสังคมไทยมองคล้ายๆ จะเปิดกว้าง จะเป็นเพศไหนก็ได้ ขอให้เป็นคนดีก็แล้วกัน เราพูดได้ทั้งนั้น ถ้าไม่ได้เกิดขึ้นกับคนสำคัญของครอบครัว เมื่อเลือกเกิดไม่ได้ แล้วทำไมกลายเป็นเรื่องผิด เขาไม่ได้คิดจะเป็น แต่เขาเป็นเพราะสิ่งที่โลกให้เขามา เราให้เกียรติผู้ชายมากๆ ให้เขาเป็นเพศที่ 1 เพศหญิงเพศแห่งผู้ให้ กลายเป็นเพศที่ 2 แล้วก็เรียกเพศนอกเหนือจากนี้ว่าเพศที่ 3 เอาเข้าจริง ไม่มีใครรู้นะคะว่าเพศไหนควรเป็นเพศที่ 1 ด้วยซ้ำ 

  น้อมรับและขอบคุณทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ค่ะ ที่ชื่นชมก็อ่านไปเก็บไว้ชื่นใจเงียบๆ ที่ด่าก็จะเอามาแก้ไขปรับปรุงพัฒนางานต่อๆ กันไปนะคะ แค่มีบางเสียงที่ไม่รู้จะทำให้รู้สึกอะไรดี อย่างเช่น “ทำไมเลือกเอาเรื่องนี้มาทำคะ เปลืองงบเปล่าๆ บ้านเราก็มีให้เห็นมากมาย ชายรักชาย ซึ่งคนที่บ้านไม่ยอมรับ ไม่เห็นมีอะไรแปลก รักพ่อรักแม่ใครๆ ก็ต้องเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ....” โลกช่างดีงาม เลิศเลอ เช่นกันค่ะสังคมไทยรับศีล 5 กันมาตลอด ใครๆ ก็ท่องได้ แต่สถิตินอกใจแย่งชิงคนมีเจ้าของ บ้านเราติดอันดับ top ของโลก แล้วก็บอกตัวเองออกสื่อว่า บ้าเหรอ ไม่มีใครในโลกนี้ทำลายครอบครัวคนอื่นหร็อก ใครๆ ก็รู้ว่ามันไม่ดี 555 คนมากมายบนโลกนี้ พูดได้ ทำไม่ได้ ผิดถูกรู้หมด แค่อดไม่ได้ค่ะ บ้างก็กลัวว่า ละครแบบนี้จะทำให้เด็กไทยกลายเป็นตุ๊ดกันหมดดูละครไป จะทำให้ผู้ชายแท้ๆ อยากจูบปากกับผู้ชายไหม แล้วที่เป็นเกย์กันอยู่มากมาย อาจหายได้ถ้าเห็นผู้ชายจูบปากกับผู้หญิงบ่อยๆ มันเป็นกันง่ายๆ หายกันง่ายๆ แค่นี้เองจริงๆหรือ ? พระเอกละครไทยข่มขืนนางเอกได้ เดี๋ยวตอนท้ายก็รักกัน อยากให้ใครรักเลยใช้ข่มขืนกันใหญ่ เห็นพระเอกทำได้ คนธรรมดาอย่างเรา จะยากตรงไหน หรือที่ทำแบบนี้ได้เพียงเพราะเป็นละครชายจริงหญิงแท้เท่านั้น ?  บางคนโพสต์วิจารณ์ว่าในซีรีส์ ทำไมไม่ทำจากเรื่องที่มีคนโทรเข้ามา ทำจากเรื่องที่มีคนส่งอีเมล์เข้ามา นี่คือนิยายเกย์ที่แต่งขึ้นมายังไงก็ได้เรื่องถึงดูไม่ค่อยเป็นไปได้ขนาดนี้ตกลงเอายังไงดีคะ? คนหนึ่งบอกว่าเอาเรื่องนี้มาทำทำไม สังคมไทยมีเยอะแยะ ชายรักชาย ที่บ้านเลยรับไม่ได้ แต่อีกคนบอกว่า เรื่องนี้มหัศจรรย์มากมาย อาจคล้ายเรื่องแต่งมากกว่าเรื่องจริง อยากจับคน 2 คนนี้มานั่งคุยกันจริงๆ อีกอย่างคนเราจะโกหกกันไหม ไม่ได้อยู่ที่เขาเล่าผ่านอะไร การคุยโทรศัพท์คือเรื่องจริงกว่า ที่โพสต์เข้ามา ส่งเมล์เข้ามาโกหกแหงๆ เรื่องแบบนี้ไม่มีอะไรแน่ค่ะ บางคนเจอหน้าทุกวัน เช้าถึงเย็นถึง รักจริงจีบจริง วันหนึ่งเพิ่งรู้ว่าแฟนเก่าเขาก็ยังไม่ได้ทิ้ง นึกว่าเราเป็นตัวจริง ที่แท้กลายเป็นมือที่ 3 ไม่ได้ตั้งใจ นี่ขนาดพาตัวเองมาให้เห็นกันตัวเป็นๆ ไม่ได้จีบทางอีเมล์สักหน่อย...ขอบคุณทุกคำวิจารณ์อีกครั้งค่ะ

  ล่าสุดชวนน้องบอสเจ้าของเรื่อง มานั่งคุยกันออกรายการ Club Friday show จริงๆ คุยกันมาตลอด ไม่ได้ออกสื่อ น้องว่างจากเรียน ก็แวะมา แต่หนนี้อยากให้น้องเป็นคนบอกเอง เล่าเองว่าสิ่งที่น้องเจอคืออะไร เพราะทางโซเชียลมีเดีย มีคนอยากแสดงตัวว่ารู้เยอะกว่า มากกว่า เจ๋งกว่า ไวกว่าอย่างมากมาย น้องขอว่า กับคนอื่นๆ บอสไม่อะไรเลยพี่ขออย่างเดียว ตอนนี้ต่อให้พ่อแม่รับรู้ถึงสิ่งที่เราเป็นมากขึ้น แต่ท่านก็เลี่ยงที่จะไม่พูดถึง บอสแค่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด ตั้งใจเรียนให้จบ อีกไม่ถึง 2 ปีก็เป็นบัณฑิตแล้ว ถ้ามาสัมภาษณ์อย่างเห็นหน้าเห็นตาชัดๆ บอสแค่เป็นห่วงหัวใจแม่ พี่ช่วย save น้องหน่อยแล้วกันนะ การพูดคุยในวันนั้น เลยออกมาอย่างที่น้องต้องการ ตัวจริง เสียงจริง แค่อย่าเห็นน้องชัดนัก น้องทำเพื่อดูแลหัวใจคนที่ตัวเองรักที่สุด

  ภาพชีวิตจริงที่ต่อจากเรื่องราวใน Club Friday the series ความลับของหัวใจที่ไม่มีจริง น้องเป็นฝ่ายถอยออกมาจากพี่วินค่ะ เพราะรู้สึกผิด เขามีคนของเขาแล้ว ครอบครัวเรา ตอนพ่อมีคนอื่น เรายังสงสารหัวใจแม่เลย แล้วเราจะไปแย่ง ทำร้ายหัวใจเจ้าของของเขาทำไม สิ่งเดียวที่บอสตั้งใจมากๆ วันนี้คือการอยู่ใกล้แม่ ใช้เวลาอยู่กับแม่ให้นานที่สุดแม่ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ ทุกวันนี้ทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้คนที่บ้านเสียใจ เมื่อเลือก “เกิด” ไม่ได้ ก็ขอ “เป็น” ในสิ่งนั้นอย่างดี อย่างมีความสุข ยอมรับในความเป็นตัวเอง ที่ไม่ทำร้ายใคร น้องเพิ่งบวชไปเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้วค่ะ บวชเกือบ 3 เดือน ตั้งใจบวชเพื่อพ่อแม่ วันที่เห็นท่านยิ้มอย่างเบิกบานใจที่สุดคือวันที่เห็นชายผ้าเหลืองของลูกชายคนเล็ก การบวชครั้งนั้นนอกจากทำให้พ่อแม่ดีใจ สติคือสิ่งที่น้องได้กลับมา เมื่อความคิดตกตะกอน ถึงได้รู้ว่าความรักไม่ใช่เรื่องเดียวในโลกที่ทำให้เราต้องไปทุกข์โศกกับมัน ทำทุกวันอย่างดีที่สุด ในวันที่สับสน ยังไม่ต้องหาเหตุผลอะไร แค่ยอมรับให้ได้นิ่งให้ได้ น้องบอกว่าพอสึกออกมาพี่วินและความรู้สึกเดิมๆ ก็หายไปจากชีวิต  เพิ่งกลับมาคุยกันใหม่เมื่อไม่นานมานี้ เพราะรู้จากเพื่อนสนิทว่าพี่วินเป็นลม วูบหมดสติไปที่ญี่ปุ่น หลังจากการตรวจรักษา ก็พบว่าเป็นเนื้องอกในสมอง และเนื้องอกที่ว่าเป็นเนื้อร้าย เพิ่งผ่าตัดไปไม่นานนี้...เราไม่มีวันรู้ว่าโลกจะหันมุมไหนเข้าหาเรา แม้เราจะตั้งใจทำแต่เรื่องดีแค่ไหนก็ตาม ตอนนี้พี่วินป่วยเป็นมะเร็งสมองระยะที่ 3 ค่ะ พักรักษาตัวอยู่ น้องบอสเราก็ยังคุย ให้กำลังใจไปเยี่ยมเยียมถามไถ่อาการอยู่เรื่อยๆ แต่ในความสัมพันธ์แบบพี่น้องเท่านั้น

  วันที่พี่วินดูซีรีส์ ตอนที่ปล่อยให้น้องบอสเราไปเฝ้ารอที่สนามบินตั้งหลายชั่วโมง แล้วก็รอเก้อ พี่วินหันมาขอโทษน้องด้วยนะคะ บอสพี่ขอโทษจริงๆ วันนั้นอ่ะบอสเองยังบอกไปว่าช่างมันเถอะพี่ มันผ่านไปแล้วเดินหน้าต่อไปได้แล้ว

  ถ่ายรายการเสร็จวันนั้น บอสขอว่าพี่อ้อยพี่ฉอดครับ พี่คุยกับพี่วินนิดนึงได้เปล่าครับ พี่เขาคงดีใจ บอสบอกเขาไปว่าวันนี้จะมารายการของพี่ เดี๋ยวผมต่อสายให้คุย...ด้วยความยินดีที่สุดค่ะ

  พี่วินคุยด้วยน้ำเสียงสุภาพ น่ารักทีเดียวให้กำลังใจน้องไปให้เข้มแข็งต่อสู้กับโรคภัยที่น้องเจอ พี่ฉอดยังบอกไปว่า ตอนนั้นพี่วินเป็นกำลังใจหลักของบอส ตอนนี้กลับกันให้บอสเป็นกำลังใจใหญ่ๆ ให้พี่วินบ้าง

  ชีวิตจริงที่ทุกคนเป็นตัวละคร ยังไม่จบ ยังไม่อวสานก็ยังต้องเดินหน้าในบทของเราต่อไป เลือกเฉพาะบทสมหวังก็ไม่ได้ จะร้องไห้ซ้ำๆ แค่ไหน ก็ต้องรับมือต่อไปให้ได้อยู่ดี ไม่ว่าคนที่ดูซีรีส์จะได้อะไร มุมไหนจากเรื่องนี้ ในฐานะส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของซีรีส์ ขอบคุณเรื่องดีๆ ของน้อง อย่างน้อยชีวิตของน้องสอนให้รู้ว่า ไม่ว่าเรื่องที่เจอจะยากแค่ไหน การฟูมฟายไม่ช่วยอะไร แค่เดินหน้าต่อไปอย่างมีสติ บอกกับตัวเองว่าทุกเรื่องต้องใช้เวลา รักและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น ทำให้ครอบครัวที่เรารักเห็นว่า ไม่ว่าเราจะเป็นอะไร สิ่งเดียวที่เราอยากทำให้ได้ คือการเป็นหัวใจที่ดีและน่ารักที่สุดของครอบครัว        

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์