พาณิชย์เดินหน้าดันยอดค้าชายแดนไทย-ลาว ฝั่งมุกดาหาร

ข่าว

  พาณิชย์เดินหน้าดันยอดค้าชายแดนไทย-ลาว ฝั่งมุกดาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 19:20 น.

   รมว.พาณิชย์ลุยชายแดนมุกดาหาร-สะหวันนะเขต ดันการค้าชายแดนให้มีมูลค่าการค้า 8.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายใน ปี 2560 ประเดิมเอ็มโอยูตั้งโรงพยาบาลไทยในลาว...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างเดินทางเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวันเซโน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทยด้าน จ.มุกดาหาร ว่า การเดินทางมาครั้งนี้ ได้หารือกับนางบุนเพ็ง มูนโพไซ รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะเพิ่มความร่วมมือการค้าชายแดนระหว่างกัน โดยตั้งเป้าขยายการค้าเพิ่มขึ้น 15-20% ต่อปี มูลค่ารวม 8,164 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 3 ปี (ปี 58-60) จากปัจจุบันที่มูลค่าการค้าระหว่างกัน 5,400 ล้านเหรียญฯ

   ทั้งนี้ สินค้าและบริการของไทยที่มีศักยภาพ ได้แก่ ค้าปลีก โลจิสติกส์ บริการสุขภาพ การศึกษา ท่องเที่ยว โดย 2 ฝ่าย จะลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) 4 ฉบับ ได้แก่ 1. หอการค้าจังหวัดมุกดาหารกับสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแขวงสะหวันนะเขต 2.สภาอุตสาหกรรมจังหวัดมุกดาหารกับสภาการค้าฯ สะหวันนะเขต 3. สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหารกับสภาการค้าและอุตสาหกรรมแขวงสะหวันนะเขต เป็นต้น ครอบคลุมความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนโสจิสติกส์ และการท่องเที่ยว และ 4.การลงนามเอ็มโอยูจัดตั้งโรงพยาบาลของไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวันเซโน

   นายทองไส ไชยะวงคำดี รองหัวหน้าคณะบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวันเซโน สปป.ลาว กล่าวว่า ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของลาวจะให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเบาและอุตสาหกรรมปลอดสารพิษเป็นหลัก เพื่อผลิตและส่งออก โดยตลาดหลักอยู่ที่จีน เช่น ทองคำ อิเล็กทรอนิกส์ และวัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจบริการธนาคาร และโลจิสติกส์

   ทั้งนี้ ในพื้นที่ดังกล่าว จะได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษีตั้งแต่ 2-10 ปี แล้วแต่ขนาดธุรกิจ โดยอัตราภาษีจะเฉลี่ยที่ 8-10% ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับธุรกิจท้องถิ่นของลาว นอกจากนี้ รัฐบาลได้จัดระบบ One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน ปัจจุบันมีเอกชนเข้ามาลงทุนในพื้นที่แล้ว 56 บริษัท เป็นของไทย 8 แห่ง เช่น สยามซีเมนต์ กรุ๊ป และที่เหลือเป็นเอกชนจาก จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์