ขุนคลัง ลั่นเดินหน้าเก็บภาษีที่ดิน ยันไม่กระทบคนรายได้น้อย

ข่าว

  ขุนคลัง ลั่นเดินหน้าเก็บภาษีที่ดิน ยันไม่กระทบคนรายได้น้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 18:05 น.

   ขุนคลัง” ลั่นเดินหน้าเก็บภาษีที่ดิน แต่จะปรับปรุงอัตราจัดเก็บ ไม่ให้กระทบคนรายได้น้อย ก่อนชง ครม. 2-3 สัปดาห์ เบื้องต้นยกเว้นเก็บบ้าน ที่ดิน ราคาไม่เกิน 1 ล้าน และผู้ที่อาศัยเดิม จะเสียน้อยกว่าผู้เพิ่งซื้อใหม่...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่จะปรับปรุงอัตราการจัดเก็บให้มีความเหมาะสม และมีการยกเว้นให้ด้วย เพื่อไม่ให้กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะชาวนา ซึ่งทางการจะมีสูตรในการดูแล ทั้งนี้ ภายใน 2-3 สัปดาห์จะเสนอให้ ครม.พิจารณา

   "ไม่มีใครที่จะไม่เสียภาษี มีแต่ได้รับการยกเว้น หลักๆ สำหรับบ้านและที่ดินมูลค่าไม่เกิน 1 ล้านบาท เกินจากนั้นก็จะจัดเก็บในอัตราเหมาะสม ไม่อยากให้ประชาชนกังวลกันเกินไป"

   พร้อมย้ำว่า ภาษีที่ดินมีความจำเป็นต้องนำมาใช้แทนการจัดเก็บภาษีโรงเรือนที่มีอัตราสูง ถึง 12.5% และมีประสิทธิภาพในการจัดเก็บต่ำกว่า แต่จะมีการผ่อนคลายการจัดเก็บภาษีที่ดินฯ โดยผู้ที่อยู่อาศัยเดิมจะมีภาระทางภาษีน้อยกว่าผู้ที่เพิ่งซื้อใหม่

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอัตราการจัดเก็บภาษีที่ดินที่วางไว้เบื้องต้น ดังนี้ บ้านราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท จะได้รับการยกเว้นภาษี ส่วนบ้านที่มีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท จะเสียภาษีเฉลี่ยล้านละ 1,000 บาท หรือ 0.1% โดยจะลดอัตราภาษีให้ 50% หรือไม่เกิน 1,500 บาท ขณะที่บ้านราคามากกว่า 3 ล้านบาท เช่น ราคา 5 ล้านบาท จะเสียภาษีในส่วนของ 3 ล้านแรกในอัตราลด 50% ส่วนอีก 2 ล้านบาทจะเสียภาษีล้านละ 1,000 บาท

   ส่วนที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม จะจัดเก็บไม่เกิน 0.25% ที่ดินที่รกร้างว่างเปล่า จะจัดเก็บไม่เกิน 0.5% ของราคาประเมินและจะเพิ่มอีก 1 เท่าในทุกๆ 3 ปี แต่ไม่เกิน 2% โดยในร่างกฎหมายดังกล่าว เบื้องต้นกำหนดให้ยกเว้นการจัดเก็บภาษีสถานที่ราชการ วัด สาธารณสมบัติ สถานทูต สภากาชาดไทย ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่ไม่ได้หาประโยชน์ สุสาน และที่ดินเอกชนที่ใช้ในราชการ เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์