'หนุ่ม คงกะพัน' เห่อลูก ตามเฝ้าเช้าเย็น หวั่นโดนสับตัวเหมือนในซีรีส์เกาหลี

ข่าว

  'หนุ่ม คงกะพัน' เห่อลูก ตามเฝ้าเช้าเย็น หวั่นโดนสับตัวเหมือนในซีรีส์เกาหลี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 16:33 น.

   เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับ หนุ่ม คงกะพัน แสงสุริยะ ที่ล่าสุดภรรยาสุดรัก อุ้ม ปาณิศา แสงสุริยะ เพิ่งให้กำเนิดลูกชายตัวน้อยๆ เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยตั้งชื่อว่า น้องภัทร และในวันนี้ทั้งคู่ก็ได้มาบอกเล่าวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูกให้ฟัง พร้อมกับให้ยลโฉมเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

   โดยหนุ่มได้เล่าถึงวินาทีแรกที่เห็นหน้าลูกให้ฟังว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เข้าใจเลยว่าพ่อแม่รักเรายังไง 2 คืนที่ผ่านมารู้เลยว่าอดนอนเป็นยังไง เพิ่งรู้ว่าการให้นมลูกยากมากเพราะลูกชายดูดไม่เป็น ในช่วงที่อุ้มตั้งท้องประมาณ 6-7 เดือน หมอบอกว่าน้ำหนักน่าจะถึง 3,690 กรัม แต่พอคลอดออกมาน้ำหนักอยู่ที่ 3,400 กรัม สุขภาพน้องก็แข็งแรงดี จ้ำม่ำ ทุกอย่างดีหมดเลย ตั้งชื่อลูกว่า ภัทร (พัด-ทะ-ระ) แปลว่าดี เจริญ ประเสริฐ เป็นมงคล น่ารัก ที่ตั้งเพราะว่าเราทำงานด้านบันเทิงมาเยอะ พอจะมีลูกก็เลยยึดว่าลูกเกิดวันไหนก็ดูว่าต้องมีตัวอักษรอะไรบ้าง พอลูกเกิดวันพุธก็ดูว่าตัวอักษรอะไรเป็นกาลกิณีก็จะเลี่ยง ชื่อเล่นชื่อภัทร (พัด) ของรับขวัญจากครอบครัวก็มีพระ ส่วนลุงแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ ก็ให้กล้องวิดีโอสำหรับดูเด็กไว้ในห้อง เหมือนเป็นกล้องแคนดิด แต่จริงๆ ก็ไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไรเพราะซื้อไว้นานแล้ว ตั้งแต่จะมีน้องก็มีแต่สิ่งดีๆ เวลาไปทำงานหรือธุระก็รีบทำให้เสร็จเพื่อทุ่มเทเวลาให้ลูก ถามว่ามีลูกอีกคนมั้ย หลังลูกคลอดได้ 3 วันก็คิดนิดนึงนะว่าจะมีอีกมั้ย แต่ว่าสุดท้ายแล้วก็คงอยากมีน้องอีกคนให้ลูก ถ้าอยากมีอีกคนก็อยากได้ลูกสาว แต่หมอดูทักว่าจะได้ลูกชายทั้ง 2 คน ก็ตั้งใจว่าจะให้นมลูกนานที่สุด โดยส่วนตัวคิดว่า การเลี้ยงลูกหนักมากแต่มีความสุข นั่งดูรายละเอียดในตัวลูกตลอด ลูกตัวใหญ่มาก ไซส์ขนาดฝรั่งเลย ตอนนี้มีความสุขมากแม้จะอดนอนแค่ไหน

   แก้มยุ้ยเชียว
   แก้มยุ้ยเชียว

   ด้านอุ้มก็บอกว่า ยังไม่คล่อง วินาทีที่เห็นหน้าลูกในห้องคลอดก็น้ำตาซึม ก็มีหลายอารมณ์ กลัวด้วย ตอนนั้นก็รอจนถึงฤกษ์ 11.45 น. จึงให้น้องออกมา ตอนลูกคลอดออกมาก็ดีใจน้ำตาไหล ยื่นให้คุณหมอเช็ดตัว ตอนแรกให้นมลูกแล้วดูดไม่ออกก็ร้องไห้เพราะไม่มีน้ำนม พอครั้งที่ 2 ก็เริ่มมาเร็วกว่าที่คิดไว้ แต่น้องจะติดหลับเยอะหน่อย บางทีดูดนมอยู่แล้วหลับไป บางทีถ้าไม่ตื่นตัองถอดเสื้อผ้าออกเพื่อให้ตื่น น้องตัวใหญ่มาก ถ้าคลอดธรรมชาติจะอันตราย เลยให้ผ่าคลอด หมอบอกว่าคืนที่ 2 ที่น้องคลอดจะเริ่มเข้าสู่โปรแกรมเด็กอ่อนจริงๆ หมอก็แนะนำให้ลูกอยู่ในห้อง เพื่อสัมผัสชีวิตจริงของการมีลูกว่าเป็นยังไง ซึ่งอยู่มา 3 วันลูกร้อง ก็ไม่รู้ว่าลูกร้องทำไม เราก็ให้นมอย่างเดียว แต่ให้พี่หนุ่มอุ้มมาเพราะตัวอุ้มยังเจ็บแผล และอุ้มก็ให้นมลูกอย่างเดียว ส่วนพี่หนุ่มเค้าก็ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วย พี่หนุ่มเค้าเห่อลูกมาก พอคลอดมาก็เฝ้าลูกอย่างเดียว เพราะเค้ากลัวโดนสลับลูกเหมือนซีรีส์เกาหลี ก็พยายามมองลูกตลอดว่าหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งจริงๆ พยาบาลก็เอารูปมาให้ดูตลอด ตอนนี้เริ่มสนุกกับการเลี้ยงลูก ถ้าทำให้ลูกหลับได้ก็มีความสุขแล้ว

   น้องภัทรหลับปุ๋ยเลย
   น้องภัทรหลับปุ๋ยเลย


   เป็นยังไงบ้างได้เป็นคุณพ่อคุณแม่เต็มตัวแล้ว?
   หนุ่ม : ก็ตื่นเต้นมากครับ รู้สึกว่าเราเข้าใจเลยว่าคุณพ่อคุณแม่รักเราอย่างไรในวันที่เราเป็นเด็กครับ 2 คืนที่ผ่านมารู้เลยว่าการอดหลับอดนอนเป็นยังไง (หัวเราะ) เมื่อคืนนอนเที่ยงคืนกว่า แต่ระหว่างเที่ยงคืนถึง 7 โมงเช้านี่ลุกขึ้นมา 5 รอบเปลี่ยนแพมเพิร์ส เช็ดฉี่เช็ดอึ ให้นมเขาครับ เราไม่เคยรู้เลยว่าการให้นมเนี่ยยากมากนะ เขาเด็กก็ดูดไม่เป็น คุณแม่ก็ยังไม่คล่องที่จะเอานมเข้าปากเขา การจับให้เขาอ้าปากกว้างๆ ดูดนมนี่ยากมาก บางครั้งเป็น ชั่วโมงก็ไม่เข้าสักที ต้องให้พยาบาลช่วยครับ ทั้งเหนื่อยทั้งง่วงทั้งสนุกทั้งดีใจ มันปนกันไปหมด แต่ว่าสุดท้ายก็เข้าใจว่าความรักที่พ่อแม่มีต่อเราเนี่ยเป็นยังไง

   วินาทีแรกที่เห็นหน้าน้องเป็นยังไง?
   หนุ่ม : ตอนที่อยู่ในห้องคลอดก็มีน้ำตาซึมนะครับ เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่อยู่ในห้องผ่าตัด ซึ่งปกติผมเข้าไปถ่ายรายการ คนที่นอนอยู่ก็ไม่ใช่ญาติเรา แต่ว่าเที่ยวนี้เป็นภรรยา ก็อาจจะมีหลายอารมณ์ ทั้งกลัวด้วยอะไรด้วย แล้วฤกษ์คลอดเขาคือ 11.45 น. พอคุณหมอกกรีดปุ๊บก็ 11.42 น. พอ 11.43 น. ศีรษะออกมาแล้ว ก็ต้องรออีก 2 นาที ระหว่างรอหมอก็ดูดน้ำออกจากปากน้องก่อน พอถึง 11.45 น. ก็ออกมาทั้งตัว (หัวเราะ) ก็ดีครับ รู้สึกดี ตอนนั้นน้ำตาไหลเลย คุณหมอก็ยื่นให้คุณหมออีกคนเช็ดตัวตามกระบวนการ

   ตอนให้นมลูกครั้งแรกเป็นยังไง?
   อุ้ม : ครั้งแรกเลยเขาดูดไม่ออกก็ร้องไห้ ก็รู้สึกว่าทำไงดีเพราะเขาร้องดังลั่นเลย เรายังมึนๆ ก็ยังไม่ค่อยมีน้ำนม แต่พอครั้งที่ 2 ที่น้ำนมมาก็ดีใจมากเพราะว่าน้ำนมมาเร็วกว่าที่คิดไว้ แต่น้องเขาติดหลับมากหน่อย
   หนุ่ม : ไม่ใช่หรอก เด็กใหม่ๆ เขาเกิดมาจะง่วง ดูดนมเนี่ยปากก็อยากดูดนะ ร้องไห้งอแง แต่พอดูดๆ ไปแล้วก็หลับ พยาบาลก็บอกว่าต้องคอยปลุกเขานะ เกาเท้าบ้าง แต่ถ้าไม่ตื่นจริงๆ ต้องถอดเสื้อผ้าเลย พอหนาวเขาก็จะได้ตื่นทำอยู่จนเป็นชั่วโมงเลยครับ

   ทำไมถึงผ่าคลอด?
   อุ้ม : พอดีปรึกษาคุณหมอแล้วเขาบอกว่าน้องตัวใหญ่มากค่ะ ทีนี้คุณหมอก็ให้คำแนะนำว่าถ้าสมมติคลอดธรรมชาติเนี่ยอาจเป็นอันตราย ถ้าผ่าคลอดจะปลอดภัยกว่า
   หนุ่ม : จริงๆ คุณหมอก็ให้รอดูไปก่อนว่าจะคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด แต่พอมาถึงเดือนที่ 6-7 คุณหมอก็จะเริ่มรู้แล้วว่าน้องภัทรน่าจะหนักถึง 3,700 กรัมนะครับ ควรจะผ่าคลอดดีกว่าเพราะจะปลอดภัยกว่าสำหรับน้องที่ตัวใหญ่มาก ซึ่งตอนที่น้องออกมาหนัก 3,690 กรัม ตอนนี้น่าจะลดลงมา 200-300 กรัม ก็เหลือ 3,400 กรัมในวันนี้ครับ เรื่องฤกษ์ผ่าเป็น 11.45 น.เพราะว่าเราชอบ แต่จริงๆ เราก็ไม่ได้ฟิกซ์ขนาดนั้น จะ 11 โมงถึงเที่ยง ตอนไหนก็ได้ เพราะหนุ่มชอบเลขนี้เลยให้คลอดเวลานี้ เพราะมันเป็นนาทีเดียวกับที่ผมเกิดคือ 13.45 น.ครับ ถือว่าเป็นเวลาที่ดี (หัวเราะ) 

   สุขภาพของน้องเป็นไงบ้าง?
   อุ้ม : ก็แข็งแรงค่ะ จ้ำม่ำ คุณหมอบอกว่าเช็กร่างกายทุกอย่างก็ดีหมดเลย 

   ลูกหน้าเหมือนใครมากกว่ากัน?
   หนุ่ม : ลุงแท่ง (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) เขาคาดหวังมากกับหลานชายคนแรกๆ ของเขาเพราะว่าลูกของพ่อมอส (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ก็เป็นลูกสาว ของแม่อ้อม (พิยดา จุฑารัตนกุล) ก็เป็นลูกสาว เพราะฉะนั้นพอมาลูกผมเขาก็คาดหวังว่าจะได้หลานชาย เขามาเจอก็อุ้มใหญ่เลย เป็นการอุ้มเด็กอ่อนครั้งแรกในชีวิต เขาระวังมากเกร็งมาก เขาก็บอกว่าลูกหน้าเหมือนแม่ว่ะ (หัวเราะ) คงจะคล้ายผมนิดหน่อยแต่ว่าหลักๆ น่าจะไปทางคุณแม่ ลูกชายหน้าเหมือนแม่ก็ดีครับ

   ถามถึงความหมายของชื่อลูกชาย “ภัทร?”
   หนุ่ม : จริงๆ คือโจทย์ของพี่คือทำงานด้านนี้มาเยอะ ทำรายการมาก็รู้สึกว่ามันมีหลักการมากมายเลยในการตั้งชื่อ ซึ่งหลักเบสิกที่ทางวัดบวรฯ ใช้คือหลักภาษา ซึ่งเราจะรู้ว่าคนเกิดวันจันทร์หรือวันอื่นๆ อักษรไหนเป็นกาลกิณี อักษรไหนเป็นเดช ศรี ต่างๆ ก็จะเอาหลักตรงนี้มา เขาเกิดวันพุธ ตัวอักษรไหนที่ดีต่อเขาก็เลือกมา ก็เลยเป็นคำนี้ที่มีความหมายดีที่สุด
   อุ้ม : “ภัทร” (พัด-ทะ-ระ) แปลว่า ดี เจริญ เป็นมงคล เป็นเลิศ ประเสริฐ งดงาม น่ารัก
   หนุ่ม : ชื่อเล่นก็คือน้องภัทร (พัด) ครับ เขียนเหมือนชื่อจริง สะกดเหมือนกันแต่ออกเสียงคนละอย่างครับ

   จุ๊บแก้มหน่อยจิ
   จุ๊บแก้มหน่อยจิ

   ชีวิตเปลี่ยนไปไหมตั้งแต่มีน้อง?
   หนุ่ม : เยอะมากครับ ก็ที่คนอื่นขู่กันไว้ก็ไม่มีอะไรผิดไปจากที่เพื่อนบอกเลยครับ (ยิ้ม) คนที่มีลูกจะบอกว่าอันดับแรกของโพล คือ จะไม่ได้นอน (หัวเราะ) เพราะเขาจะตื่นทุก 2 ชม. แต่เราเป็นคนนอนดึก อดหลับอดนอนจนชินก็ไม่มีปัญหา เพียงแต่ว่ามันก็จะมีความงัวเงียเล็กๆ ครับ ก็พยายามให้ลูกอยู่กับเรา ความจริงที่ รพ.มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี แต่คุณหมอบอกว่าคืนที่ 2 ที่ลูกคลอดจะเป็นคืนที่สัมผัสกับชีวิตจริงแล้วนะ คืนแรกยังไม่เท่าไหร่เพราะน้องยังมีอาหารที่มาจากตอนอยู่ในท้องแม่ก็ยังไม่หิวมาก แต่คืนที่ 2 จะเข้าสู่ตามโปรแกรมเด็กอ่อนแล้ว หมอเลยแนะนำให้เอาไว้ที่ห้องเพื่อให้สัมผัสว่าชีวิตเป็นยังไง เราก็ฝึกทำ พอเรากลับไปบ้านแล้ว ชีวิตจะเริ่มต้นขึ้นตรงนั้นครับ ผมก็เลยลองเริ่มต้นชีวิตจริงที่ รพ.เลยแล้วกัน
   อุ้ม : 3 วันที่ผ่านมาเขาก็ร้องค่ะ เราก็ไม่รู้ว่าเขาร้องเพราะอะไร พอแรกๆ ร้องเราก็ให้นมอย่างเดียว หลังๆ พี่หนุ่มเป็นคนลุกเพราะเราเจ็บแผลอยู่ ก็แข่งกันว่าใครนิ่งคนนั้นชนะ (ยิ้ม) เราก็บอกว่าอุ้มเจ็บแผล พี่หนุ่มอุ้มแล้วกันเนอะ แรกๆ อุ้มมาให้เราให้นมลูก สักพักหลังพี่หนุ่มก็เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ เป็นเซียนแล้ว

   เท่าที่อุ้มสังเกต หนุ่มเห่อลูกมากไหม?
   อุ้ม : เห่อไม่เห่อไม่รู้นะ แต่ตอนที่ออกจากห้องคลอดก็ได้ยินว่าไปนั่งเฝ้าลูก ซึ่งทาง รพ.อนุญาตให้คุณพ่อเฝ้าได้ เขาก็ไปนั่งเฝ้าคนเดียวชั่วโมงนึง ไม่รู้ไปทำอะไร (ยิ้ม)
   หนุ่ม : คือผมดูหนังดูละครเยอะ ติดซีรีส์เกาหลี แล้วในเรื่องมีสลับลูก พอลูกออกมาปั๊บก็ดูเลยหน้าตาเป็นยังไง ถ่ายรูปรัวๆๆ แล้วเรามีแต่ไอโฟน ไม่ได้เอากล้องใหญ่เข้าไป ระยะมันซูมไม่ได้ก็ยื่นมือเข้าไปจะโดนมีดหมอแล้ว คือให้โคลสอัพที่สุดเพื่อให้บันทึกหน้าน้องใกล้ๆ แล้วพี่ก็มองเขาตลอด ตามติดพยาบาลมาก คือวันนึงคนคลอดหลายคน แต่จริงๆ เจ้าหน้าที่ก็เอามาให้เช็กอยู่แล้วล่ะ พี่ก็ดูเพราะกลัวหลุดรอดสายตาไป จนจำหน้าเขาได้อย่างแม่นยำ (ยิ้ม) แต่ลูกพี่ตัวใหญ่ ซึ่งในวันที่ 4 มี.ค.ที่มีคนคลอดลูก ภัทรตัวใหญ่ที่สุด (ยิ้ม)

   ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายมีของรับขวัญหลานรึยัง?
   หนุ่ม : ก็มีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นสร้อยพระ ทางป๊าก็ให้หลวงปู่ทวด ญาติพี่น้องก็ให้ทองรับขวัญ ก็ดีครับ พี่แท่งให้กล้อง พี่แท่งบอกคิดนานมากเพราะเขารู้ว่าต้องมีคนให้อันโน้นอันนี้ สุดท้ายก็ซื้อกล้องวิดีโอที่ไว้สำหรับดูเด็กในห้อง เขามั่นใจมากว่าต้องไม่ซ้ำใครแน่ แต่จริงๆ ผมมีนานมาแล้ว ไม่เซอร์ไพรส์อะไรเลย ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ทันสมัยเลย (ยิ้ม) อำกันครับ

   แบ่งๆ กันอุ้มเนอะ
   แบ่งๆ กันอุ้มเนอะ

   จากนี้ต้องทำงานเยอะขึ้นเพื่อลูกไหม?
   หนุ่ม : จริงๆ ต้องบอกว่าตั้งแต่มีภัทรก็พาเอาโชคลาภมาให้เยอะแยะเลย ก็ต้องทำงานหนักขึ้น แต่ก็มีกำลังใจขึ้นเพราะรู้สึกว่าเราต้องกลับบ้านเร็วขึ้น คงจะทำทุกอย่างในชีวิตเร็วขึ้นเพราะว่าพะวงเรื่องลูก ทุ่มเวลาให้น้องมากขึ้น เพราะช่วง 3 ขวบแรกเท่านั้นที่จะเห็นพัฒนาการของเขาดีมาก ต้องใช้เวลาอยู่กับเขาให้มากที่สุดในช่วง 3 ขวบครับ

   เรื่องเรียนตั้งใจจะให้เรียนอินเตอร์เลยไหม?
   อุ้ม : คืออุ้มคิดว่าเราควรให้ความสำคัญด้านภาษาไทยเป็นภาษาแรก ก็ศึกษาเรื่องนี้อยู่ แต่ว่าเราก็รู้ว่าวันนี้เราก็ต้องให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษเหมือนกัน กำลังแพลนอยู่

   จะมีน้องอีกสักคนไหม?
   หนุ่ม : หลังจากผ่านมา 3 วันก็ครุ่นคิดอยู่นิดนึง (ยิ้ม) ก่อนหน้านี้ก็คงบอกว่าต้องมีอีกคน แต่ยังไงก็ต้องมีแหละ เพราะเวลาผ่านไปก็คงลืมความรู้สึกเหนื่อย แต่อยากให้เขามีน้องจะได้ไม่เหงา คนที่สองถ้าอยากได้ก็อยากให้เป็นผู้หญิงจะได้สมบูรณ์แบบ พี่หนุ่มว่าน่าจะสักปีนึง เพราะไม่อย่างนั้นถ้าตามมาติดๆ บางทีคนแรกจะไม่ได้ดื่มนมแม่ ก็อยากภัทรได้กินนมแม่ยาวนานที่สุด แต่ไม่แน่ก็คงหมดเรื่องน้ำยาไปแล้วมั้ง (ยิ้ม)
   อุ้ม : ก็คิดว่าคงไหวนะ จริงๆ มันก็สนุกไปอีกแบบนะ เวลาเขาร้องก็สนุกนะเพราะพี่นอนบนเตียงเฉยๆ ไง (ยิ้ม) พอเราทำให้เขาหลับได้แล้วยิ้มมันก็มีความสุข
   หนุ่ม : ก็ไม่นึกว่าการดูแลคนนี่มันหนัก แต่มันก็มีความสุขนะ คือเขาเป็นสายเลือดเราครับ ก็ดูรายละเอียดตัวเขาจนจำได้ ตอนนี้เสียงก็จำได้เพราะดังมาก เขาตัวใหญ่ ไซส์อเมริกัน (ยิ้ม) ก็มีความสุขมากถึงแม้จะนอนน้อยครับ

   คนแรกหน้าเหมือนอุ้ม คนที่สองต้องหน้าเหมือนหนุ่มไหม?
   หนุ่ม : แน่นอน (ยิ้ม) ถ้าเป็นผู้หญิงจะเหมือนพี่แน่นอนเพราะส่วนใหญ่แล้วลูกสาวจะเหมือนพ่อเนอะ แต่หมอดูทักพี่ไว้ว่ามีลูกชายสองคนถ้าเป็นแบบธรรมชาติ แต่พี่ว่าธรรมชาติก็ดีนะ ถ้ามีลูกชาย 2 คนก็พอ แต่จริงๆ อยากได้ลูกสาวถ้าพูดถึงจะมีอีกคนครับ.

   'หนุ่ม อุ้ม' เห่อลูกคนแรก ทั้งหมด 6 ภาพ

   คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หนุ่ม คงกะพัน และ อุ้ม ปาณิศา แสงสุริยะ ที่เพิ่งได้สมาชิกคนใหม่ตัวน้อยๆ น้องภัทร ซึ่งมีน้ำหนักแรกคลอดถึง 3,690 กรัมเลยทีเดียว จ้ำม่ำสุดๆ โดยทั้งคู่ตั้งใจจะเลี้ยงเอง และรอให้ลูกโตกว่านี้ ถึงค่อยคิดจะมีแพลนคนที่สอง
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์