ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้ สปช. ยกเลิกแต่งตั้งเครือญาติเป็นที่ปรึกษา ภายใน 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2558 16:59 น.
SHARE

เลขาฯ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ร้องขอประธาน สปช. ออกคำสั่งให้สมาชิก สปช. ยกเลิกแต่งตั้งเครือญาติเป็นที่ปรึกษาประจำตำแหน่งภายใน 7 วัน ...

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือผ่านสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ถึงนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ให้ตรวจสอบและสั่งการให้สมาชิก สปช. และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กระทำการในทางที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือขัดแย้งต่อจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเสนอหรือแต่งตั้งบุคคลที่เป็นบุตร ภรรยา และเครือญาติเข้ามาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินการประจำตัวสมาชิก สปช. ภายหลังปรากฏข่าวต่อสื่อสารมวลชนว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ได้แต่งตั้งเครือญาติเข้าเป็นผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการประจำตำแหน่งจำนวนมาก

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เห็นว่ากฎ ระเบียบ หรือข้อบังคับของ สปช. ใช้ระเบียบหรือข้อบังคับเดียวกันกับ สนช. ทุกประการ จึงขอให้ ประธาน สปช. ใช้อำนาจสั่งการหรือดำเนินการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ให้สมาชิก สปช. และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เสนอชื่อบุคคลที่เป็นบุตร ภรรยา และเครือญาติพี่น้อง เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการประจำตัว สมาชิก สปช. โดยขอให้ตรวจสอบและสั่งการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการตามที่ร้องขอ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้ายื่นเรื่องร้องขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปช.แต่งตั้งเครือญาติที่ปรึกษาองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นหนังสือเทียนฉาย กีระนันทน์ตรวจสอบยกเลิกรัฐธรรมนูญชั่วคราวข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 13:09 น.