ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไพบูลย์' แถลงปิดจ๊อบ กก.ปฏิรูปพระพุทธ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2558 16:27 น.
SHARE

คณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. แถลงยุติภารกิจแล้ว พร้อมส่งมอบผลการศึกษาให้ประธาน สปช. ดำเนินการต่อ ยันไม่เกี่ยวกับกระแสกดดัน...

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการได้พิจารณาศึกษาแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ในประเด็นสำคัญของพระพุทธศาสนาในสังคมไทย โดยประชุมทั้งหมด 5 ครั้ง เชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งถือว่าคณะกรรมการชุดนี้ได้ปฏิบัติหน้าที่จนบรรลุผลทุกประการแล้ว จึงขอส่งรายงานผลการพิจารณาศึกษาต่อ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. โดยมีประเด็นสำคัญที่จะต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วนใน 4 เรื่อง คือ เรื่องศาสนสมบัติของวัดและชองพระภิกษุสงฆ์, เรื่องปัญหาของสงฆ์ที่ไม่ประพฤติ ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย, เรื่องการทำให้พระวินัยวิปริตและการประพฤติ และเรื่องปกป้องคุ้มครองกิจการของฝ่ายศาสนจักร พร้อมให้มีกลไกในการปฏิรูปพระพุทธศาสนา และนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาปรับปรุงให้เกิดความชัดเจนต่อไป

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า โดยผลงานของคณะกรรมการชุดนี้ ทำให้พุทธศาสนิกชนตื่นตัวทั่วประเทศ และยืนยันแม้คณะกรรมการชุดนี้จะเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว แต่ส่วนตัวจะทำหน้าที่ สมาชิก สปช. เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น กรณียักยอกทรัพย์ให้กับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต่อไป รวมทั้งติดตามกรณีเรื่องพระภิกษุสงฆ์ถูกกลั่นแกล้ง พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการไม่ได้ถูกกระแสคัดค้านจนต้องจบภารกิจการทำงาน และประธาน สปช. ก็ให้การสนับสนุน พร้อมทักท้วงให้คณะกรรมการดำเนินการต่อไป แต่ส่วนตัวเห็นว่า หากให้คณะกรรมการดำเนินการต่อ อาจทำให้ประธาน สปช. ถูกต่อว่าได้ เพื่อรักษาเกียรติของประธาน สปช. จึงต้องจบภารกิจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ นิติตะวันคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนาสปช.ยุติบทบาทกระแสกดดันพระพุทธศาสนาปฏิรูปข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 11:26 น.