'ไพบูลย์' แถลงปิดจ๊อบ กก.ปฏิรูปพระพุทธ

ข่าว

  'ไพบูลย์' แถลงปิดจ๊อบ กก.ปฏิรูปพระพุทธ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 16:27 น.

   คณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. แถลงยุติภารกิจแล้ว พร้อมส่งมอบผลการศึกษาให้ประธาน สปช. ดำเนินการต่อ ยันไม่เกี่ยวกับกระแสกดดัน...

   เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการได้พิจารณาศึกษาแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ในประเด็นสำคัญของพระพุทธศาสนาในสังคมไทย โดยประชุมทั้งหมด 5 ครั้ง เชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งถือว่าคณะกรรมการชุดนี้ได้ปฏิบัติหน้าที่จนบรรลุผลทุกประการแล้ว จึงขอส่งรายงานผลการพิจารณาศึกษาต่อ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. โดยมีประเด็นสำคัญที่จะต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วนใน 4 เรื่อง คือ เรื่องศาสนสมบัติของวัดและชองพระภิกษุสงฆ์, เรื่องปัญหาของสงฆ์ที่ไม่ประพฤติ ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย, เรื่องการทำให้พระวินัยวิปริตและการประพฤติ และเรื่องปกป้องคุ้มครองกิจการของฝ่ายศาสนจักร พร้อมให้มีกลไกในการปฏิรูปพระพุทธศาสนา และนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาปรับปรุงให้เกิดความชัดเจนต่อไป

   นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า โดยผลงานของคณะกรรมการชุดนี้ ทำให้พุทธศาสนิกชนตื่นตัวทั่วประเทศ และยืนยันแม้คณะกรรมการชุดนี้จะเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว แต่ส่วนตัวจะทำหน้าที่ สมาชิก สปช. เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น กรณียักยอกทรัพย์ให้กับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต่อไป รวมทั้งติดตามกรณีเรื่องพระภิกษุสงฆ์ถูกกลั่นแกล้ง พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการไม่ได้ถูกกระแสคัดค้านจนต้องจบภารกิจการทำงาน และประธาน สปช. ก็ให้การสนับสนุน พร้อมทักท้วงให้คณะกรรมการดำเนินการต่อไป แต่ส่วนตัวเห็นว่า หากให้คณะกรรมการดำเนินการต่อ อาจทำให้ประธาน สปช. ถูกต่อว่าได้ เพื่อรักษาเกียรติของประธาน สปช. จึงต้องจบภารกิจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์