'เจษฎ์' เดินหน้าชงเว้นวรรค 2 ปี แม้นายกฯ ไม่เห็นด้วย

ข่าว

  'เจษฎ์' เดินหน้าชงเว้นวรรค 2 ปี แม้นายกฯ ไม่เห็นด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 15:36 น.

   'เจษฎ์' ยันชงคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญให้แม่น้ำ 5 สาย เว้นวรรคการเมือง 2 ปี ตามเดิม ไม่ผิดหวังแม้นายกรัฐมนตรีค้านแนวคิดดังกล่าว คาดวันนี้ได้ข้อยุติ ...

   เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะอนุกรรมาธิการร่างบทเฉพาะกาล กล่าวถึง กรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้แม่น้ำ 5 สาย เว้นวรรคทางการเมือง 2 ปี ภายหลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ว่า พลเอกประยุทธ์ คงเห็นตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ที่เกิดภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำให้ต้องยืนตามที่เขียนไว้ แต่ส่วนตัวจะยืนยันข้อเสนอที่ให้เว้นวรรคการดำรงตำแหน่งทางการเมือง 2 ปี ของแม่น้ำ 5 สายเช่นเดิม โดยผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะครอบคลุมไปดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว. หรือตำแหน่งอื่นทางการเมือง ซึ่งจะไม่รวมกับคณะทำงานรัฐมนตรี รวมถึงไม่รวมการเป็นกรรมการในองค์กรอิสระ

   นายเจษฎ์ กล่าวยืนยันด้วยว่า ข้อเสนอให้เว้นวรรคการเมืองของแม่น้ำ 5 สาย การเว้นวรรคก็เพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าให้บ้านเมืองสงบสุข ขณะนี้ก็จะต้องส่งไม้ต่อให้กับคนที่จะทำหน้าที่แทนต่อไป โดยหลังจากนี้อีก 2 ปี จะไม่ได้ทำหน้าที่แล้ว โดยหากข้อเสนอนี้ไม่รับความเห็นชอบด้วยก็ไม่ได้ผิดหวัง แต่การนำเสนอแนวคิดนี้เป็นเรื่องที่ดี หากเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ไม่ผิดหวัง อีกทั้งไม่ได้พูดคุยกับกรรมาธิการคนอื่นจะเห็นด้วยหรือไม่ โดยยืนยันว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวเกิดภายใต้ คสช. ทำให้ คสช. ต้องยืนยันตามที่ได้เขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราวไว้ แต่ก็ยืนยันว่าไม่ได้สืบทอดอำนาจ แต่ที่ตนเองเสนอไม่ได้เกี่ยวกับการสืบทอดอำนาจ โดยแนวคิดของตนเพื่อให้สิ้นข้อครหาว่า มาทำงานเพื่อบ้านเมือง และหลังจากนั้นก็ให้เว้นวรรคการดำรงตำแหน่งทางการเมืองไป 2 ปี เท่ากับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันวันนี้จะได้ข้อยุติในเรื่องดังกล่าวในการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์