ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมคิด' ชี้ไทยต้องเร่งสร้างเสถียรภาพการเมือง ฝ่าวิกฤติศก.

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2558 14:55 น.
SHARE

“สมคิด” แนะไทยต้องเร่งสร้างเสถียรภาพทางการเมือง ก้าวผ่านขัดแย้ง เพื่อพัฒนาประเทศ สู่จุดเปลี่ยนด้านศก.และการเมือง แนะรัฐผุดศูนย์กลางภูมิภาค ผ่านลงทุนระบบขนส่ง ชี้การยกระดับเอสเอ็มอี ต้องดันเป็นแคมเปญระดับชาติ...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา "AEC Business Forum 2015" จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ว่า ประเทศไทยจะต้องเร่งสร้างเสถียรภาพทางการเมือง เพื่อพัฒนาประเทศให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองของโลกในอนาคต โดยรัฐบาลจะต้องมุ่งสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคนี้ให้ได้ ด้วยการลงทุนสร้างระบบขนส่งเชื่อมโยง ส่วนภาคเอกชนต้องพัฒนาตัวเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ประเทศไทย ประกอบไปด้วยบริษัท เอสเอ็มอี มากกว่า 90% การที่จะยกระดับประเทศให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ จะต้องเกิดความร่วมมือในหลายด้าน ทั้งภาครัฐจะต้องเข้ามาสนับสนุนผลักดันให้เอสเอ็มอีเป็นแคมเปญระดับชาติ ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ ต้องมองว่าจะต้องทำอย่างไรให้ เอสเอ็มอี พึ่งพาได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร เอกชนก็ต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย เริ่มศึกษา ปรับปรุงคุณภาพ

“ประเทศไทยอยู่ในจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญที่จะต้องปฏิรูปประเทศทุกด้านให้สำเร็จ หากไทยสูญเสียโอกาสการปฏิรูปประเทศ อาจจะทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหาย และคนไทยจะตกอยู่ในภาวะความเสี่ยง ขณะที่ปัจจุบันไทยกำลังเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รวมถึงความขัดแย้งในสังคมที่ยังมีอยู่ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคในการรวมความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาประเทศ จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายที่จะต้องเอาชนะอุปสรรคให้ประเทศก้าวผ่านความขัดแย้ง ที่เกิดขึ้นมาตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไปให้ได้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสถียรภาพการเมืองวิกฤติเศรษฐกิจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจชะลอเศรษฐกิจไทยเอสเอ็มอีข่าวเศรษฐกิจข่าวสมคิดปาฐกถาพิเศษความขัดแย้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:21 น.