'สมคิด' ชี้ไทยต้องเร่งสร้างเสถียรภาพการเมือง ฝ่าวิกฤติศก.

ข่าว

  'สมคิด' ชี้ไทยต้องเร่งสร้างเสถียรภาพการเมือง ฝ่าวิกฤติศก.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 14:55 น.

   “สมคิด” แนะไทยต้องเร่งสร้างเสถียรภาพทางการเมือง ก้าวผ่านขัดแย้ง เพื่อพัฒนาประเทศ สู่จุดเปลี่ยนด้านศก.และการเมือง แนะรัฐผุดศูนย์กลางภูมิภาค ผ่านลงทุนระบบขนส่ง ชี้การยกระดับเอสเอ็มอี ต้องดันเป็นแคมเปญระดับชาติ...

   เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา "AEC Business Forum 2015" จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ว่า ประเทศไทยจะต้องเร่งสร้างเสถียรภาพทางการเมือง เพื่อพัฒนาประเทศให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองของโลกในอนาคต โดยรัฐบาลจะต้องมุ่งสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคนี้ให้ได้ ด้วยการลงทุนสร้างระบบขนส่งเชื่อมโยง ส่วนภาคเอกชนต้องพัฒนาตัวเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

   ทั้งนี้ ประเทศไทย ประกอบไปด้วยบริษัท เอสเอ็มอี มากกว่า 90% การที่จะยกระดับประเทศให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ จะต้องเกิดความร่วมมือในหลายด้าน ทั้งภาครัฐจะต้องเข้ามาสนับสนุนผลักดันให้เอสเอ็มอีเป็นแคมเปญระดับชาติ ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ ต้องมองว่าจะต้องทำอย่างไรให้ เอสเอ็มอี พึ่งพาได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร เอกชนก็ต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย เริ่มศึกษา ปรับปรุงคุณภาพ

   “ประเทศไทยอยู่ในจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญที่จะต้องปฏิรูปประเทศทุกด้านให้สำเร็จ หากไทยสูญเสียโอกาสการปฏิรูปประเทศ อาจจะทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหาย และคนไทยจะตกอยู่ในภาวะความเสี่ยง ขณะที่ปัจจุบันไทยกำลังเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รวมถึงความขัดแย้งในสังคมที่ยังมีอยู่ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคในการรวมความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาประเทศ จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายที่จะต้องเอาชนะอุปสรรคให้ประเทศก้าวผ่านความขัดแย้ง ที่เกิดขึ้นมาตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไปให้ได้”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์