หยุดก่อนที่จะเสื่อมไปมากกว่านี้

ข่าว

  หยุดก่อนที่จะเสื่อมไปมากกว่านี้

  สายล่อฟ้า

   7 มี.ค. 2558 05:01 น.

   หากแบชื่อออกมาคงได้รู้กันแหละ ว่าจะมีอีกสักกี่คนที่ตั้งลูก เมีย น้องและเครือญาติเข้ามาเป็นผู้เชี่ยวชาญ สปช. และผู้ช่วยทำนองเดียวกันกับ สปช. ที่มีการระบุชื่อกว่า 50 คน บางคนถึงขนาดให้เมียควบ 3 ตำแหน่งเลยทีเดียว

   มาตรฐาน “จริยธรรม” ตรงนี้คือประเด็นสำคัญสำหรับบุคคลที่จะเล่นการเมืองควรจะต้องพึงระวังเอาไว้ ยิ่ง สนช.และ สปช.เข้ามาทำหน้าที่ชั่วคราวในขณะที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะไม่ปกติเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศและปฏิรูปประเทศ

   ยิ่งต้องสูงส่งกว่าธรรมดา

   ดีที่ว่าวิป สนช.ได้มีมติเห็นว่าใครที่แต่งตั้งในลักษณะนี้ควรที่จะลาออกจากตำแหน่งให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา

   ประธาน สปช. คุณเทียนฉาย กีระนันทน์ จึงต้องประกาศให้ สปช.ใช้เป็นแนวปฏิบัติทำนองเดียวกัน แม้จะเห็นว่าไม่มีกฎหมายห้ามเอาไว้ก็ตาม

   ใครที่ยังไม่ยอมลาออกก็รีบดำเนินการเสียเพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์เสียหายไปมากกว่านี้เพราะทั้ง สนช. และ สปช.กำลังทำให้เกิดความเสื่อมลงไปอย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

   มี สนช.รายหนึ่งพอเป็นข่าวเรื่องนี้ขึ้นมาก็แสดงอาการไม่พอใจ อ้างว่าเงินเดือนน้อยทำงานหนักและต้องดูแลพื้นที่ด้วย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องตั้งคนใกล้ชิดไปทำหน้าที่แทน

   อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้วครับ...

   ทำไมหรือ...เพราะ สนช.ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่ชั่วคราวและไม่จำเป็นต้องลงไปดูแลพื้นที่แต่อย่างใด คำตอบอย่างนี้ มันเพื่ออะไรกันแน่

   คำตอบก็คือ มีข่าวว่าจะเล่นการเมืองมีการทาบทามกลุ่มการเมือง ต่างๆเอาไว้จึงต้องเคลื่อนไหวเพื่อสร้างเครือข่ายในแต่ละพื้นที่

   มันก็แค่นี้เองแหละ...

   ในสถานการณ์ความเป็นจริงทางการเมืองในขณะนี้ย่อมทำให้สถานะของ คสช.ช้ำไปพอสมควร ก็เพราะคนกันเองที่ตั้งมากับมือเพื่อให้ช่วยกันเข้ามาทำงานได้หัวโขนแล้วก็ใหญ่โตกันสมอยากแต่ก็ยังใช้ตำแหน่งหน้าที่การงานแสวงหาประโยชน์ให้ตนเองอีก

   สมัยที่นักการเมืองครองอำนาจ การแต่งตั้งผู้ช่วย ส.ส.-ส.ว.ก็ไม่ต่างกันเพราะแต่ละคนตั้งเต็มอัตราศึก 5 คนรวด รับเงินเดือนกันเต็มคราบ

   ถามว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งที่ได้รับหรือไม่ คำตอบก็คือมีทั้ง 2 อย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลใกล้ชิดที่เป็นเครือข่ายเข้ามาทำหน้าที่

   แค่ผู้ช่วย ส.ส.ก็ใหญ่โต พิมพ์นามบัตรเอาไปใช้เพื่อประโยชน์หากินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน บางคนแค่คนขับรถก็กร่างได้ทันที

   หรือแม้แต่การแต่งตั้งนักวิชาการที่เป็นด็อกเตอร์ นักธุรกิจหรือพวกหน้าม้าการเมืองพวกนี้ไม่ได้คิดว่าเงินเดือนจะเท่าใด ไม่ได้สนใจหรอก โดยให้ ส.ส.รับไปเต็มๆเพื่อตอบแทน

   แต่ตำแหน่งนั้นสำคัญกว่า พิมพ์นามบัตรโก้หรู เพื่อไปใช้ทำมาหากินได้อันไม่ต่างไปจากที่ปรึกษารัฐมนตรีที่ใช้เป็นใบเบิกทางหาผลประโยชน์ เพราะมันมีอำนาจในตัวของมันเองอยู่แล้ว

   ว่ากันที่จริงแล้วตำแหน่งที่ตั้งกันนั้น ความจริงไม่จำเป็นอย่างที่อ้างกันเพื่อให้ช่วยงาน ป้องกันไม่ให้ความลับรั่วไหล เนื่องจากเป็นคนใกล้ชิดเชื่อใจได้

   แต่มันไม่น่าจะถึงขนาดนั้นหรอก...ก็อ้างกันไป

   จริงๆแล้วหลายคนแทบจะไม่ได้เข้ามาทำงานเพราะเจ้าหน้าที่สภาทำงานให้อยู่แล้ว บางคนคงไม่เคยไปสภาเสียด้วยซ้ำ

   ก่อนที่เรื่องจะบานปลายไปมากกว่านี้ ทางเดียวก็คือลาออกเสีย อันจะทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้นต่อสังคมแสดงว่ามีสำนึกชั่วดีที่ฟังเสียงชาวบ้านกันบ้าง

   เพราะทุกคนยังต้องทำงานใหญ่เพื่อชาติบ้านเมือง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์