ประมาทเป็นเหตุ?

ข่าว

  ประมาทเป็นเหตุ?

  ตุ๊ ปากเกร็ด

   7 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เป็นเรื่องที่ไม่เห็นกับตาก็คงไม่เชื่อ จากกรณีระทึกขวัญกลางกรุงโซล เกาหลีใต้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯถูกชายคลั่งบุกเข้าไปทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ

   เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดกลางวันแสกๆ โดยฝีมือของนายคิม คี-จอง ชาวเกาหลีใต้ผู้สนับสนุนการรวมชาติเกาหลีเหนือ-ใต้ ส่งผลให้นายมาร์ค ลิพเพิร์ต ทูตวัย 42 ปี เป็นแผลเหวอะที่ใบหน้า ต้องเข้ารับการผ่าตัดเย็บถึง 80 เข็ม แถมแพทย์ยังเปิดเผยด้วยว่า หากฟันลึกลงคอไปอีกไม่กี่เซนติเมตรก็ถูกเส้นเลือดใหญ่แล้ว

   โอโหครับ คำถามเกิดขึ้นมากมายก่ายกองเลย ว่าทีมรักษาความปลอดภัยทำอะไรกันอยู่ ทำไมชายคลั่งรายนี้ถึงสามารถซุกซ่อนมีดเข้าไปได้ ตามที่ข่าวระบุว่าซ่อนไว้ในแขนเสื้อ ทั้งที่ตามปกติแล้วมาตรการคุ้มกันนักการทูตของสหรัฐฯนี่ถือว่าเข้มข้นมาก

   ตามประสบการณ์ที่เคยผ่านพบมา งานที่มีสหรัฐฯเกี่ยวข้องนั้นจะต้องมีตำรวจพื้นที่เป็นด่านคุ้มกันชั้นนอก ดูพิรุธของแขกผ่านไปมา จากนั้นก็จะเป็นเครื่องสแกนโลหะ ตรวจกระเป๋าอะไรต่อมิอะไรมากมาย ขนาดเดินตัวเปล่าออกไปสูบบุหรี่ ยังต้องเริ่มตรวจกันใหม่ตั้งแต่ต้น...นี่ขนาดแต่งตัวดีใส่สูทเขายังสงสัย...แต่เห็นว่าคนร้ายคราวนี้ใส่ชุดประจำชาติเด่นมาแต่ไกล!?

   งานนี้จะเรียกว่าทีมดูแลความปลอดภัยของทุกฝ่ายขายหน้าเต็มๆก็ว่าได้ ทีเห็นได้เลยก็หลังจากเกิดเหตุไม่นาน ตำรวจเกาหลีใต้ก็รีบออกตัวปัดความรับผิดชอบ ว่าทีมของเราให้การรักษาความปลอดภัยทั่วบริเวณงานตามปกติอยู่แล้ว ประมาณว่าเรื่องของการอารักขาวงในพวกเอ็งไม่ดูแลให้ดีเอง

   อย่างไรก็ตาม จะโทษว่าเป็นความบกพร่องของทีมงานอย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะว่านายลิพเพิร์ตคนนี้ ก็ขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นคนสบายๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไร ชอบจูงสุนัขออกไปเดินเล่นบ่อยๆ แถมยังเอามวลชน เป็นนักเล่นทวิตเตอร์ตัวยง

   นอกจากนี้ ยังมีประวัติที่ฟังแล้วดูดี เคยรับราชการสังกัดกองทัพเรือ ยูเอสเนวี ผ่านมาทั้งอัฟกานิสถานและอิรัก ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติบรอนซ์ สตาร์ จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นหัวหน้าคณะทำงานใต้ รมว.กลาโหมชัค เฮกัล และที่ปรึกษาประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนถูกส่งมาประจำที่กรุงโซลในฐานะเอกอัครราชทูตอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน

   เฮ้อ...แต่ไม่เป็นอะไรก็ดีแล้วครับ นี่แหละหนาที่คนเฒ่าคนแก่เขาเตือนกันมาตลอด จงตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท เพราะเห็นไหมถึงผ่านอะไรมามาก ก็มีสิทธิซี้แหงแก๋ได้นะทั่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์