ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมาทเป็นเหตุ?

ตุ๊ ปากเกร็ด
7 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่ไม่เห็นกับตาก็คงไม่เชื่อ จากกรณีระทึกขวัญกลางกรุงโซล เกาหลีใต้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯถูกชายคลั่งบุกเข้าไปทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดกลางวันแสกๆ โดยฝีมือของนายคิม คี-จอง ชาวเกาหลีใต้ผู้สนับสนุนการรวมชาติเกาหลีเหนือ-ใต้ ส่งผลให้นายมาร์ค ลิพเพิร์ต ทูตวัย 42 ปี เป็นแผลเหวอะที่ใบหน้า ต้องเข้ารับการผ่าตัดเย็บถึง 80 เข็ม แถมแพทย์ยังเปิดเผยด้วยว่า หากฟันลึกลงคอไปอีกไม่กี่เซนติเมตรก็ถูกเส้นเลือดใหญ่แล้ว

ข่าวแนะนำ

โอโหครับ คำถามเกิดขึ้นมากมายก่ายกองเลย ว่าทีมรักษาความปลอดภัยทำอะไรกันอยู่ ทำไมชายคลั่งรายนี้ถึงสามารถซุกซ่อนมีดเข้าไปได้ ตามที่ข่าวระบุว่าซ่อนไว้ในแขนเสื้อ ทั้งที่ตามปกติแล้วมาตรการคุ้มกันนักการทูตของสหรัฐฯนี่ถือว่าเข้มข้นมาก

ตามประสบการณ์ที่เคยผ่านพบมา งานที่มีสหรัฐฯเกี่ยวข้องนั้นจะต้องมีตำรวจพื้นที่เป็นด่านคุ้มกันชั้นนอก ดูพิรุธของแขกผ่านไปมา จากนั้นก็จะเป็นเครื่องสแกนโลหะ ตรวจกระเป๋าอะไรต่อมิอะไรมากมาย ขนาดเดินตัวเปล่าออกไปสูบบุหรี่ ยังต้องเริ่มตรวจกันใหม่ตั้งแต่ต้น...นี่ขนาดแต่งตัวดีใส่สูทเขายังสงสัย...แต่เห็นว่าคนร้ายคราวนี้ใส่ชุดประจำชาติเด่นมาแต่ไกล!?

งานนี้จะเรียกว่าทีมดูแลความปลอดภัยของทุกฝ่ายขายหน้าเต็มๆก็ว่าได้ ทีเห็นได้เลยก็หลังจากเกิดเหตุไม่นาน ตำรวจเกาหลีใต้ก็รีบออกตัวปัดความรับผิดชอบ ว่าทีมของเราให้การรักษาความปลอดภัยทั่วบริเวณงานตามปกติอยู่แล้ว ประมาณว่าเรื่องของการอารักขาวงในพวกเอ็งไม่ดูแลให้ดีเอง

อย่างไรก็ตาม จะโทษว่าเป็นความบกพร่องของทีมงานอย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะว่านายลิพเพิร์ตคนนี้ ก็ขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นคนสบายๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไร ชอบจูงสุนัขออกไปเดินเล่นบ่อยๆ แถมยังเอามวลชน เป็นนักเล่นทวิตเตอร์ตัวยง

นอกจากนี้ ยังมีประวัติที่ฟังแล้วดูดี เคยรับราชการสังกัดกองทัพเรือ ยูเอสเนวี ผ่านมาทั้งอัฟกานิสถานและอิรัก ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติบรอนซ์ สตาร์ จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นหัวหน้าคณะทำงานใต้ รมว.กลาโหมชัค เฮกัล และที่ปรึกษาประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนถูกส่งมาประจำที่กรุงโซลในฐานะเอกอัครราชทูตอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน

เฮ้อ...แต่ไม่เป็นอะไรก็ดีแล้วครับ นี่แหละหนาที่คนเฒ่าคนแก่เขาเตือนกันมาตลอด จงตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท เพราะเห็นไหมถึงผ่านอะไรมามาก ก็มีสิทธิซี้แหงแก๋ได้นะทั่น.

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดกรีดหน้าทูตสหรัฐมาร์ค ลิพเพิร์ตทีมรักษาความปลอดภัยคิม คี-จองเกาหลีใต้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:04 น.