กีฬา
100 year

'บิ๊กป้อม' ยันแม่น้ำ 5 สาย ไม่สืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2558 11:19 น.
SHARE

'บิ๊กป้อม' ยันไม่สืบทอดอำนาจ เผย รบ.- คสช. พร้อมรับฟังข้อท้วงติงร่าง รธน. ด้าน 'บิ๊กโด่ง' ย้ำไม่มีเจตนาสืบทอด แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้แม่น้ำ 5 สาย เว้นวรรคการเมือง 2 ปี ว่า นายกรัฐมนตรีพูดไปหมดแล้ว ยืนยันไม่มีสืบทอดอำนาจ ถ้าไปทำเช่นนั้นต่อไปจะไม่มีคนมาทำงาน พอหมดหน้าที่ก็หมดเลย 2 ปี ก็ไม่มีใครแล้ว ซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีชี้แจงแล้ว คิดว่าคนที่สนับสนุนให้แม่น้ำ 5 สายเว้นวรรคการเมือง 2 ปี น่าจะเข้าใจ

เมื่อถามว่า มีความกังวลกันว่ารัฐธรรมนูญที่กำลังร่างอยู่ไม่เป็นประชาธิปไตย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องร่างรัฐธรรมนูญยังไม่จบ เพราะเมื่อร่างเสร็จแล้วต้องเข้าสู่การพิจารณาของ สปช.จากนั้นก็ คสช. สุดท้ายก็จะเข้าสู่ ครม. ทั้งนี้รัฐบาล และ คสช. รับฟังข้อท้วงติงทั้งหมด เพราะเป็นภาพใหญ่ ซึ่งเราต้องมาดูกัน

เมื่อถามว่า แนวทางของรัฐบาลกับคณะกรรมาธิการยกร่าง รธน. ไม่ตรงกัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องมาดูกันอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการยกร่าง แต่เมื่อมาเข้าสู่การพิจารณาของ คสช. ก็ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนการประชุมแม่น้ำทั้ง 5 สาย ในวันที่ 11 มี.ค.นี้ ยังไม่มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าว ขอให้ใจเย็นๆ ปล่อยให้ทางคณะกรรมาธิการยกร่างดำเนินการตามโรดแม็ป ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยตั้งข้อสังเกตว่า ร่าง รธน. ฉบับนี้ สกัดกั้นบุคคลหรือกลุ่มบุคคลบางกลุ่มนั้น ก็ไม่มี เพราะคณะกรรมาธิการยกร่างก็มีบุคคลทั่วไป ก็จะพิจารณาดูว่าในอดีตที่ผ่านมา รธน. ใช้แล้วมีปัญหาอะไร เพื่อมาแก้ไขไม่ให้ติดขัดเหมือนกับที่ผ่านมา

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงข้อเสนอให้แม่น้ำ 5 สาย เว้นวรรคการเมือง 2 ปีว่า เร็วเกินที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะทุกเรื่องยังไม่ได้ข้อยุติอะไร เป็นเพียงการเสนอแนวคิดกันทั้งนั้น ที่สำคัญนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งขณะนี้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว เราเพียงติดตามการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ ต่อไป

"แม่น้ำ 5 สาย ไม่มีเจตนาสืบทอดอำนาจ เพียงแต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ต้องคิดรอบด้าน โดยพื้นฐานไม่มีใครต้องการแสวงหาอำนาจ แต่บางอย่างมีกรอบความจำเป็นในเรื่องสถานการณ์ชาติบ้านเมือง ที่ต้องมาคิดกัน ซึ่งการเสนอให้แม่น้ำ 5 สายเว้นวรรคการเมือง 2 ปี เป็นเพียงข้อเสนอ ยังไม่ได้เป็นข้อยุติ ซึ่งนายกรัฐมนตรียึดถือรัฐธรรมนูญชั่วคราว" พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำ5สายเว้นวรรคการเมืองประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมบิ๊กโด่งอุดมเดช สีตบุตรคสช.รัฐธรรมนูญร่าง รธน.รัฐธรรมนูญชั่วคราวข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้