ไลฟ์สไตล์
100 year

แฟนลิเกยุคใหม่

แจ๋วริมจอ
7 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ การที่มีผู้ใช้นามแฝงว่า คุณศักดิ์ชาย สุโขทัย ได้แสดง ความคิดเห็นเกี่ยวกับการแต่งกายของลิเกสมัยนี้นั้น

ดิฉันทราบดีว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งคุณแจ๋วเป็นเพียงสื่อกลางในการนำเสนอเท่านั้น ดิฉันจึงใคร่ขอเสนอความคิดเห็นของดิฉันบ้างนะคะ

ข่าวแนะนำ

ดิฉันชอบดูลิเกมาตั้งแต่เด็กๆ จนปัจจุบันอายุ 41 ปีแล้วค่ะ ปัจจุบันประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวและเป็นทนายความ จบการศึกษาปริญญาตรี 2 สาขา และปริญญาโทสาขานิติศาสตร์

มีความเห็นว่าการแต่งตัวของลิเกสมัยนี้ เหมาะสมกับสภาพการณ์ในปัจจุบันดีแล้ว เพราะมีความสวยสดงดงาม ทันยุคทันสมัย สีสันตระการตา ตามแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงไป

หากลิเกในยุคปัจจุบันยังแต่งกายแบบเดิม คนรุ่นใหม่ซึ่งแฟชั่นไปถึงไหนๆแล้วอาจเบื่อหน่าย เพราะดูแล้วไม่ทันสมัย

การที่จะตำหนิว่าลิเกสมัยนี้แต่งกายอย่างไรควรหันมาดูว่าเค้าแสดงอย่างไรมากกว่า เครื่องแต่งกายราคาแพง ก็เพื่อดึงดูดให้คนดูหันมาสนใจการแสดงไม่ใช่เพื่อความต้องการของนักแสดง

อีกประการหนึ่ง ลิเกสมัยนี้มีการปรับปรุงเรื่องราวให้ทันยุคสมัย ไม่เชื่องช้า เรื่องราวสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ แม้จะใช้เรื่องสมัย เดิมๆมาแสดง และยังคงความเป็นไทยได้

โดยยังคงไว้ซึ่งการร้อง รำ ตามศิลปะของ ไทยไว้อย่างดี ครบถ้วน โดยในบางคณะลิเกยังมีนักแสดงซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่เกือบทั้งคณะ

มีแฟนลิเกอายุน้อยๆ วัยรุ่น เด็กรุ่นใหม่หันมาดูลิเกกันมากขึ้น แทนการดูแต่ซีรีส์เกาหลีหรือละครทีวี เพราะดูแล้วสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่ยืดยาด ทำให้น่าสนใจมากขึ้น

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้น หลายๆสิ่งหลายอย่างอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันยุคด้วยเช่นกัน

หากคงความเป็นไทยเป๊ะแบบเดิม แล้วไม่มีคนให้ความสนใจก็คงไม่มีประโยชน์อะไร

แต่หากวัฒนธรรมนั้นมีการปรับเปลี่ยนบ้างเพื่อให้ทันยุคสมัยและเพื่อให้คนทั่วไปหันมาสนใจมากขึ้น นั่นก็น่าจะดีกว่ามิใช่หรือคะ”

“แฟนลิเกเช่นกัน ลพบุรี”

ครับ, เป็นข้อโต้แย้งอย่างมีเหตุผลรับฟัง!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอศักดิ์ชาย สุโขทัยแฟนลิเกลิเกเครื่องแต่งกายไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:07 น.