แฟนลิเกยุคใหม่

ข่าว

  แฟนลิเกยุคใหม่

  แจ๋วริมจอ

   7 มี.ค. 2558 05:01 น.

   “เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ การที่มีผู้ใช้นามแฝงว่า คุณศักดิ์ชาย สุโขทัย ได้แสดง ความคิดเห็นเกี่ยวกับการแต่งกายของลิเกสมัยนี้นั้น

   ดิฉันทราบดีว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งคุณแจ๋วเป็นเพียงสื่อกลางในการนำเสนอเท่านั้น ดิฉันจึงใคร่ขอเสนอความคิดเห็นของดิฉันบ้างนะคะ

   ดิฉันชอบดูลิเกมาตั้งแต่เด็กๆ จนปัจจุบันอายุ 41 ปีแล้วค่ะ ปัจจุบันประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวและเป็นทนายความ จบการศึกษาปริญญาตรี 2 สาขา และปริญญาโทสาขานิติศาสตร์

   มีความเห็นว่าการแต่งตัวของลิเกสมัยนี้ เหมาะสมกับสภาพการณ์ในปัจจุบันดีแล้ว เพราะมีความสวยสดงดงาม ทันยุคทันสมัย สีสันตระการตา ตามแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงไป

   หากลิเกในยุคปัจจุบันยังแต่งกายแบบเดิม คนรุ่นใหม่ซึ่งแฟชั่นไปถึงไหนๆแล้วอาจเบื่อหน่าย เพราะดูแล้วไม่ทันสมัย

   การที่จะตำหนิว่าลิเกสมัยนี้แต่งกายอย่างไรควรหันมาดูว่าเค้าแสดงอย่างไรมากกว่า เครื่องแต่งกายราคาแพง ก็เพื่อดึงดูดให้คนดูหันมาสนใจการแสดงไม่ใช่เพื่อความต้องการของนักแสดง

   อีกประการหนึ่ง ลิเกสมัยนี้มีการปรับปรุงเรื่องราวให้ทันยุคสมัย ไม่เชื่องช้า เรื่องราวสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ แม้จะใช้เรื่องสมัย เดิมๆมาแสดง และยังคงความเป็นไทยได้

   โดยยังคงไว้ซึ่งการร้อง รำ ตามศิลปะของ ไทยไว้อย่างดี ครบถ้วน โดยในบางคณะลิเกยังมีนักแสดงซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่เกือบทั้งคณะ

   มีแฟนลิเกอายุน้อยๆ วัยรุ่น เด็กรุ่นใหม่หันมาดูลิเกกันมากขึ้น แทนการดูแต่ซีรีส์เกาหลีหรือละครทีวี เพราะดูแล้วสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่ยืดยาด ทำให้น่าสนใจมากขึ้น

   เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้น หลายๆสิ่งหลายอย่างอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันยุคด้วยเช่นกัน

   หากคงความเป็นไทยเป๊ะแบบเดิม แล้วไม่มีคนให้ความสนใจก็คงไม่มีประโยชน์อะไร

   แต่หากวัฒนธรรมนั้นมีการปรับเปลี่ยนบ้างเพื่อให้ทันยุคสมัยและเพื่อให้คนทั่วไปหันมาสนใจมากขึ้น นั่นก็น่าจะดีกว่ามิใช่หรือคะ”

   แฟนลิเกเช่นกัน ลพบุรี”

   ครับ, เป็นข้อโต้แย้งอย่างมีเหตุผลรับฟัง!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์